Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Bà Aung San Suu Kyi tuyên bố NLD giành chiến thắng

10/11/2015 16:37 GMT+7

TTO - Chiều 10-11, bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) Myanmar tuyên bố đảng của bà giành khoảng 75% trong tổng số 664 ghế Quốc hội.

Cử tri ủng hộ NLD ăn mừng chiến thắng - Ảnh: Reuters

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng áp đảo trước đảng cầm quyền. Tuy nhiên kết quả cuối cùng chỉ được công bố trong vài ngày tới.

Trước đó, theo AFP, người phát ngôn NLD Win Htein khẳng định kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của bà Aung San Suu Kyi đang trên đường giành hơn 70% số ghế quốc hội. Sau ngày kiểm phiếu đầu tiên, ủy ban bầu cử Myanmar công bố danh sách 106 nghị sĩ đắc cử.

Trong số đó, NLD có 96 ghế, bao gồm 49 ghế hạ viện. Đảng Đoàn kết phát triển liên bang (USDP) cầm quyền chỉ có 3 ghế hạ viện. Số 106 nghị sĩ mới đắc cử này sẽ đại diện cho các vùng Yangon, Bago, Mandalay, Ayeyawaddy và bang Shan.

NLD cần 67% số ghế để lập chính phủ mới. Mới đây USDP thừa nhận đã sẵn sàng chấp nhận khả nawg thua trắng ở Yangon. Hàng loạt thành viên kỳ cựu của USDP, bao gồm chính trị gia Shwe Mann và chủ tịch Htay Oo, đã đánh mất ghế quốc hội.

Một số tờ báo Myanmar đã kêu gọi Tổng thống Thein Sein lên tiếng nhận thất bại.

“Chúng ta phải tìm hiểu lý do vì sao chúng ta thất bại. Nhưng chúng ta phải chấp nhận kết quả mà không nghĩ ngợi gì. Dù vậy, chúng ta vẫn chưa biết kết quả cuối cùng là như thế nào” - ông Htay Oo tuyên bố.

Còn thành viên cao cấp của USDP Kyi Win mô tả: “Chúng tôi thất bại toàn diện. NLD đã chiến thắng”.

Ông Kyi Win cho rằng đây là “vận mệnh” của đất nước Myanmar. “Hãy để NLD nắm quyền và điều hành đất nước. Bà Aung San Suu Kyi phải tiếp nhận trách nhiệm đó từ bây giờ. Chúng ta hãy chúc mừng họ” - ông Kyi Win phát biểu.

Dù vậy, bà Suu Kyi vẫn tỏ ra thận trọng, không vội vui mừng. “Đây chưa phải là lúc chúc mừng các ứng cử viên của NLD” - bà Suu Kyi nhấn mạnh. Dù vậy bà cũng tỏ ra lạc quan khi cho rằng “người dân đã biết được về kết quả bầu cử dù tôi không nói ra”.

Ủy ban bầu cử cho biết kết quả sơ bộ sẽ được công bố trong 48 giờ sau cuộc bỏ phiếu ngày chủ nhật. Nhưng kết quả cụ thể trên phạm vi toàn quốc sẽ chỉ được công bố sau 10 ngày nữa.

Mới đây, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cho biết các thông tin ban đầu cho thấy cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp, nhưng Myanmar hiện cần một quá trình chuyển đổi chính trị “đáng tin cậy”. Ông nhấn mạnh hãy còn quá sớm để Mỹ xem xét có dỡ bỏ nốt các biện pháp cấm vận còn tồn tại với Myanmar hay không.

Kể cả NLD lên nắm quyền, quân đội Myanmar vẫn sẽ nắm giữ nhiều quyền lực chính trị. Nhiều cử tri đã kêu gọi NLD đạt một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với quân đội để đảm bảo quá trình chuyển giao diễn ra êm thấm.

 

 

 

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận