Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Đang đào bới vị trí nghi doanh nghiệp xả thải ra sông La Ngà

31/05/2019 12:31 GMT+7

TTO - Sáng nay 31-5, Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) Đồng Nai đã công bố một số vi phạm về môi trường của Công ty TNHH Men Mauri La Ngà và cho đào 2 điểm đặt đường cống do người dân chỉ ra vì nghi ngờ xả thải.

Đang đào bới vị trí nghi doanh nghiệp xả thải ra sông La Ngà - Ảnh 1.

Một vị trí được khai quật do người dân "chỉ điểm" nhưng đến gần 11h vẫn chưa phát hiện gì - Ảnh: H.M.

Đại diện Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, ông Trần Trọng Toàn - chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường - cho hay: "Trong giai đoạn đang vận hành thử nghiệm nhà máy, công ty có một số hoạt động chưa đúng quy định. Cụ thể, trước khi vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường, công ty không thông báo kế hoạch bằng văn bản đến các nơi tổ chức tiến hành tham vấn hoặc cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)". 

Theo ông Toàn, công ty cũng không báo cáo kịp thời cho cơ quan đã phê duyệt ĐTM và cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh để hướng dẫn xử lý sự cố môi trường trong quá trình vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải. 

Công ty đã thải mùi thối vào môi trường ngày 17-4-2019. Việc này thanh tra sở cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính vào ngày 28-5.

Đang đào bới vị trí nghi doanh nghiệp xả thải ra sông La Ngà - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra chứng kiến cuộc khai quật đường ống nghi ngờ xả thải - Ảnh: H.M.

Giải thích với đoàn công tác, ông Ngô Chơn Trí - giám đốc điều hành Công ty TNHH Men Mauri La Ngà - cho hay đã có công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan chuyên môn xin tạm dừng sản xuất để rà soát, khắc phục triệt để những tồn đọng của các công trình bảo vệ môi trường ở nhà máy từ ngày 3-6. Đồng thời, kiến nghị cho khai quật đường ống mà người dân tố cáo công ty xả thải.

Ông Trí cũng giải thích với đoàn công tác rằng hiện công ty chỉ sử dụng 3 đường ống, còn đường ống mà dân nghi ngờ không còn sử dụng nữa. 

Ông Trí thuyết minh bằng hình ảnh các sơ đồ đường ống hệ thống xử lý nước thải của nhà máy chính, các tuyến ống hiện hữu đang sử dụng và không còn sử dụng. Tuyến ống không còn sử dụng đã được công ty cắt bỏ và bịt miệng ống…

Về đường ống ngầm chôn sâu dưới mặt đất theo tố cáo của người dân, ông Trí trưng ra thời gian và hình ảnh xây dựng, hình ảnh đường ống không còn sử dụng để chứng minh công ty không xả thải.

Giám đốc điều hành công ty nói về lý do yêu cầu khai quật đường ống nghi xả thải - Video: MINH THƯ

Tại hiện trường, bà Lê Thị Tình - người tố cáo - cho rằng công ty hoạt động không đảm bảo an toàn môi trường và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ vụ việc. 

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã mời bà Tình "chỉ điểm" nơi nghi là chỗ xả thải để cơ quan chuyên môn khai quật, giám sát, kết luận có đúng hay không.

Đến khoảng 10h45 phút cùng ngày, đại diện Sở TN-MT đã chứng kiến việc khai quật hai vị trí ghi là xả thải ra sông được người tố cáo "chỉ điểm".

Trao đổi với báo chí, ông Trần Trọng Toàn cho hay việc cho đào quật ống cống là tinh thần tự nguyện của công ty nhằm minh bạch thông tin tố cáo. 

Theo ông Toàn, vào năm 2011 có xảy ra sự cố về môi trường trong quá trình hoạt động của công ty. Sau đó, công ty này hoạt động ổn định, có phát sinh mùi hôi nhưng không đáng kể. 

Tuy nhiên, công ty hoạt động tăng công suất trong quá trình vận hành thử nghiệm nhưng không báo cho cơ quan chức năng và việc này đã bị thanh tra sở lập biên bản xử lý.

Cơ quan chức năng khai quật vị trí người dân nghi đặt ống xả thải ra sông - Video: S.Đ.

Hiện công việc đào bới tìm đường ống nghi xả thải trái phép ra sông La Ngà vẫn đang tiếp tục.

Đang đào bới vị trí nghi doanh nghiệp xả thải ra sông La Ngà - Ảnh 5.

Một người dân đến chứng kiến cuộc khai quật nghi có ống xả thải - Ảnh: MINH THƯ

Đang đào bới vị trí nghi doanh nghiệp xả thải ra sông La Ngà - Ảnh 6.

Một vị trí khác trong khuôn viên công ty cũng được khai quật tìm kiếm đường ống sau khi người dân "chỉ điểm" - Ảnh: H.M.

Khai quật đường ống nghi xả thải ngầm của Công ty Men Mauri La Ngà Khai quật đường ống nghi xả thải ngầm của Công ty Men Mauri La Ngà

TTO - Sáng nay (31-5), Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai cùng đại diện Tổng cục Môi trường sẽ tiến hành khai quật đường ống xả thải ngầm của Công ty TNHH Men Mauri La Ngà tại xã La Ngà, huyện Định Quán để trả lời tố cáo của người dân.

S.Đ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận