Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ lại đối đầu chính sách nhập cư

22/10/2013 11:23 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa kêu gọi Quốc hội thông qua luật cải tổ chính sách nhập cư. Nhưng cay cú với thất bại trong cuộc đối đầu trần nợ công, đảng Cộng hòa đã lên tiếng phản đối.

IB0wE8oQ.jpgPhóng to
Tổng thống Obama muốn sớm cải tổ chính sách nhập cư, nhưng vâp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa - Ảnh: Reuters

Theo báo Washington Post, mới đây ông Obama khẳng định đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cần lập tức đàm phán để cải tổ hệ thống chính sách nhập cư “đã đổ vỡ”. “Không thể để vấn đề này kéo dài từ năm này sang năm khác. Chúng ta phải giải quyết nó ngay trong cuối năm nay” - ông Obama nhấn mạnh.

Hồi tháng sáu, Thượng viện Mỹ với đảng Dân chủ chiếm thế đa số đã thông qua dự luật cải tổ chính sách nhập cư. Theo đó, Washington sẽ tăng cường giám sát biên giới với Mexico, thắt chặt các biện pháp kiểm soát nhằm hạn chế tuyển dụng người nhập cư bất hợp pháp. Đặc biệt dự luật này mở đường cho hàng triệu người người nhập cư bất hợp pháp được cấp giấy tờ và có cơ hội trở thành công dân Mỹ.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện cũng ủng hộ dự luật này nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng cử tri gốc Latinh. Tuy nhiên các nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện đã lên tiếng phản đối việc “ân xá” cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. Sau cuộc khủng hoảng ngân sách và trần nợ công, phe Cộng hòa càng tỏ rõ quyết tâm chống lại ông Obama.

“Với cách tổng thống hành xử trong hai, ba tuần qua, đảng Dân chủ sẽ không thể thực hiện cải tổ chính sách nhập cư. Chấm hết” - AFP dẫn lời hạ nghị sĩ Cộng hòa Raul Labrador tuyên bố. Một số nghị sĩ Cộng hòa khác cũng tuyên bố đảng này “chưa sẵn sàng” đàm phán với đảng Dân chủ về dự luật cải tổ nhập cư.

Giới quan sát cho rằng vụ tranh chấp về ngân sách và trần nợ công đã khiến bầu không khí đối thoại giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa “bị đầu độc”. Hãng NBC dẫn lời nhà phân tích Marshall Fitz thuộc Trung tâm Tiến bộ Mỹ dự báo đôi bên sẽ ngừng đối thoại trong một thời gian.

“Đảng Cộng hòa vẫn giữ tinh thần rằng chúng ta đã thất bại một lần nhưng chúng ta sẽ không lùi bước” - ông Fitz nhận định.

Cắt giảm ngân sách ảnh hưởng đến chương trình vũ khí Mỹ

Bộ trưởng Lục quân Mỹ John McHugh ngày 21-10 thừa nhận việc cắt giảm ngân sách quốc phòng của nước này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển một dòng xe chiến đấu mặt đất mới và hầu hết các chương trình vũ khí khác.

liogxicG.jpgPhóng to
Lính Mỹ điều khiển thiết giáp M1 Abrams - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, một số chương trình quốc phòng đang phát triển của Mỹ có nguy cơ bị hoãn hoặc hủy bỏ.

Ông McHugh cho biết quân đội sẽ ưu tiên phát triển dòng xe chiến đấu mới, cải thiện mạng lưới máy tính và thông tin liên lạc của quân đội. Bên cạnh đó các quan chức cấp cao trong quân đội cũng cố gắng bảo vệ các khoản đầu tư vào các chương trình nhằm mục đích phát triển vũ khí mới.

Tuy nhiên ông McHugh cũng không thể đảm bảo những chương trình trên không bị ảnh hưởng nếu chính sách cắt giảm liên bang không có thay đổi nào đáng kể.

Theo Reuters, công ty thiết kế dòng xe thiết giáp M1A1 Abrams là General Dynamics Corp, công ty sản xuất dòng xe chiến đấu Bradley là BAE Systemns Plc và hãng Boeing có nhiều dòng máy bay chiến đấu cho quân đội Mỹ đang tìm cách để giảm bớt ảnh hưởng từ chính sách cắt giảm này.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Ray Odierno nhận định với tình hình ngân sách như hiện nay, quân đội Mỹ phải hoãn một số chương trình vũ khí từ 4 đến 5 năm.

SƠN HÀ - ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận