12/04/2017 11:00 GMT+7

Đăng cai SEA Games 31: TP.HCM xây SVĐ 50.000 chỗ ngồi

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TT - Trong đề án đăng cai và tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021, TP.HCM đề xuất xây SVĐ có sức chứa 50.000 chỗ ngồi với kinh phí 3.450 tỉ đồng bằng nguồn xã hội hóa.

Thi công con đường nối từ xa lộ Hà Nội vào Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc. Ảnh: N.K

Sở VH-TT TP.HCM đã gửi đề án đăng cai và tổ chức SEA Games 31 năm 2021 đến Tổng cục TDTT, UBND các địa phương liên quan để xin ý kiến hoàn thiện đề án trước khi trình Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM, sau đó trình Chính phủ.

3.450 tỉ đồng cho “trái tim” của SEA Games 31

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, ngoài các công trình thể thao hiện có, TP.HCM sẽ phải đầu tư để xây mới một loạt công trình phục vụ đại hội. Theo đó, hệ thống cơ sở vật chất dự định xây mới quan trọng nhất là Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc tại quận 2.

Trong đó, SVĐ trung tâm có mái che, sức chứa tối thiểu 50.000 chỗ đáp ứng điều kiện thi đấu bóng đá quốc tế và có cả đường chạy điền kinh được coi là “trái tim” của SEA Games 31. Theo đề án, TP.HCM sẽ thực hiện giải pháp tìm nguồn vốn xã hội hóa để xây SVĐ. Và TP.HCM sẽ có chính sách phù hợp để tạo điều kiện ưu đãi cho nhà đầu tư tham gia xây dựng SVĐ. Dự kiến kinh phí đầu tư xây dựng SVĐ trung tâm khoảng 3.450 tỉ đồng.

Không tính đến kinh phí xây SVĐ trung tâm, theo đề án, kinh phí để chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 còn lại là 2.309 tỉ đồng. Trong đó kinh phí cho việc sửa chữa, nâng cấp các công trình thể thao là 1.347 tỉ đồng. Theo đó, TP.HCM dự kiến chi 1.007 tỉ đồng, 310 tỉ đồng lấy từ ngân sách trung ương và 30 tỉ đồng từ ngân sách tỉnh Bình Dương. Riêng kinh phí tổ chức SEA Games là 962 tỉ đồng, trong đó bao gồm: 50 tỉ đồng cho lễ khai mạc và bế mạc, 269 tỉ đồng cho công tác hậu cần và giao thông công cộng, 383 tỉ đồng cho công tác chuyên môn kỹ thuật, 44 tỉ đồng cho công tác an ninh...

TP.HCM dự kiến thu được 260 tỉ đồng từ công tác tổ chức SEA Games 31. Trong đó có 65 tỉ đồng từ khai thác bản quyền trong nước và quốc tế, 90 tỉ đồng thu từ tiền tài trợ, 104 tỉ đồng từ lệ phí tham dự của các đoàn dự đại hội.

Không xây làng VĐV để giảm chi phí

SEA Games 31 dự kiến diễn ra vào tháng 8-2021 tại TP.HCM với sự tham dự của gần 20.000 người đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực ASEAN.

TP.HCM dự kiến không xây dựng làng VĐV, mà bố trí ăn ở cho VĐV, HLV, trọng tài, quan chức tại các khách sạn ở TP và tỉnh Bình Dương để tiết kiệm chi phí. Hiện TP.HCM có tổng số 1.897 khách sạn với hơn 47.000 phòng.

Tại Bình Dương có 25 khách sạn từ 1 sao đến 5 sao với 1.235 phòng. Bình Dương sẽ tổ chức thi đấu 2-3 môn của SEA Games nên hoàn toàn đáp ứng được cơ sở lưu trú cho các đoàn tham dự đại hội. Nếu thiếu, TP.HCM có thể sử dụng ký túc xá của các trường đại học trên địa bàn như Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng.

Sẽ không gây “sốc” về kinh phí

SEA Games 31 sẽ không gây “sốc” về vấn đề kinh phí, khi nguồn tài chính được phân bổ hằng năm trong giai đoạn 2016-2021 cho công tác sửa chữa và tu bổ công trình. Đối với kinh phí đầu tư xây dựng mới các công trình thể dục thể thao sẽ được phân bổ từ nguồn vốn đầu tư phát triển (đầu tư công trung hạn) và nguồn kinh phí xã hội hóa. Đối với kinh phí tổ chức SEA Games 31 (962 tỉ đồng) được Chính phủ cấp cho Bộ VH-TT&DL vào năm 2020 - 2021 (hoặc phân bổ cho TP.HCM).

Sử dụng ngân sách thành phố, xã hội hóa, tiết kiệm chi phí là điểm ưu việt của đề án đăng cai và tổ chức SEA Games 31 của TP.HCM. Ngoài ra, TP.HCM sẽ kết hợp liên kết sử dụng cơ sở vật chất thể thao sẵn có của thành phố và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nhằm đảm bảo phương châm: “Tiết kiệm chi phí + Thuận lợi cho các đoàn tham dự + Tận dụng tốt cơ sở vật chất sau SEA Games”.

Theo TP.HCM, tổ chức SEA Games 31 là cơ hội thuận lợi để mở rộng, phát triển phong trào TDTT quần chúng và nâng cao thành tích thể thao. Đồng thời hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất về thể dục thể thao của TP.HCM.

Theo đề án đăng cai tổ chức SEA Games 31, tỉnh Bình Dương sẽ là địa phương kết hợp với TP.HCM để tổ chức một số môn thi đấu. Dự kiến SVĐ Bình Dương, khu du lịch Đại Nam, nhà thi đấu đa năng tỉnh Bình Dương sẽ là nơi tổ chức các môn: bóng đá nam, bóng đá nữ, vật, xe đạp đường trường, xe đạp địa hình.

Đảm bảo tiến độ xây dựng các công trình

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM cho biết TP.HCM sẽ nỗ lực tối đa để có thể hoàn thành các cơ sở vật chất cần thiết tổ chức SEA Games 2021.

Vị này nói: “Ưu tiên lớn nhất của chúng tôi là hoàn thành Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc, trong đó có sân vận động 50.000 chỗ, nhằm tổ chức môn bóng đá và tổ chức lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 2021. Hiện sân bóng đá đã có hai nhà đầu tư quan tâm muốn đầu tư, nhà thi đấu đa năng cũng có một nhà đầu tư đặt vấn đề và còn chờ ý kiến của lãnh đạo thành phố. Ngoài ra, chúng tôi cũng có phương án hai là xây sân vận động 30.000 chỗ tại Làng đại học quốc gia”.

Vị này nói thêm nếu làm quyết liệt, khoảng thời gian bốn năm vẫn đủ kịp hoàn thành các công trình cần thiết cho SEA Games 2021 vì với công nghệ mới, sân vận động 50.000 chỗ xây chỉ mất khoảng 3 năm. Trong trường hợp không thể xây được sân vận động mới, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai cũng có các sân vận động đủ chuẩn.

“Năm 2020, theo kế hoạch, ĐH Sư phạm TDTT sẽ hoàn thành cơ ngơi ở Nhà Bè. Nơi đây là một tổ hợp nhà thi đấu và sân bóng đá đủ chuẩn có thể tổ chức SEA Games. Về lễ khai mạc tổ chức ở đâu nếu không có sân vận động mới, tôi nghĩ cũng không thành vấn đề lớn vì chúng ta có thể tổ chức lễ khai mạc hoành tráng ở phố đi bộ Nguyễn Huệ” - vị lãnh đạo này nói.

N.K.

“Cơ hội vàng” cho du lịch TP

Đại diện các công ty du lịch cho rằng việc TP.HCM đăng cai tổ chức sự kiện thể thao SEA Games 2021 là cơ hội vàng cho ngành du lịch thành phố.

Cụ thể, VĐV các nước khi đến TP.HCM thi đấu sẽ thu hút không ít CĐV đi theo sẽ giúp thị trường dịch vụ du lịch sôi động hơn. Ngoài những tour du lịch chuyên đề được thiết kế theo yêu cầu của khách, các tour thông thường, dịch vụ tổng hợp... cũng sẽ được các công ty du lịch cung ứng đa dạng.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ - tổng giám đốc Công ty du lịch Vietravel, với lượng khách quốc tế đến từ các quốc gia ASEAN tạm ước tính 20.000 khách, thậm chí nếu tăng cao hơn nữa thì hạ tầng và dịch vụ của TP.HCM vẫn đáp ứng đủ nhu cầu này suốt thời điểm SEA Games diễn ra. N.Bình

Hệ thống cơ sở vật chất Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc

Ngoài SVĐ trung tâm, Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc còn có:

* Nhà thi đấu quần vợt (khán đài 5.000 chỗ) và cụm sân quần vợt ngoài trời.

Cụm hồ bơi thi đấu và tập luyện gồm: 1 hồ thi đấu trong nhà (50m x 25m; khán đài 2.000 chỗ), 1 hồ nhảy cầu - bơi nghệ thuật trong nhà (khán đài 1.000 chỗ) và 2 hồ ngoài trời (50m x 25m; 25m x 12,5m)

* Cụm trường bắn súng và bắn cung; nhà đua xe đạp lòng chảo (khán đài 5.000 chỗ)...

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên