27/10/2021 16:44 GMT+7

Dàn xếp đấu thầu, giám đốc ban quản lý dự án và phó giám đốc doanh nghiệp bị tạm giữ

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Công an TP Tam Kỳ đã tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một giám đốc ban quản lý dự án đô thị huyện Thăng Bình và phó giám đốc doanh nghiệp.

Dàn xếp đấu thầu, giám đốc ban quản lý dự án và phó giám đốc doanh nghiệp bị tạm giữ - Ảnh 1.

Ban quản lý dự án đô thị huyện Thăng Bình - Ảnh: T.X

Ngày 27-10, thông tin từ Công an TP Tam Kỳ, Quảng Nam, cơ quan này vừa thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Thanh Dũng (34 tuổi, phó giám đốc Công ty CP tư vấn kỹ thuật xây dựng Đại Bình An, trụ sở tại TP Tam Kỳ) và Lê Hữu Vũ (33 tuổi, giám đốc Ban quản lý dự án đô thị huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Cả hai người này bị tạm giữ để điều tra liên quan đến hành vi dàn xếp đấu thầu.

Công an TP Tam Kỳ đã phối hợp với Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) khám xét khẩn cấp chỗ ở, làm việc đối với ông Dũng ở phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ.

Theo nguồn tin, cả hai người này có liên quan đến việc dàn xếp đấu thầu 2 dự án xây dựng ở huyện Thăng Bình là Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh và Trường THCS Lê Quý Đôn từ nguồn ngân sách nhà nước.

Theo đó năm 2021, Dũng biết thông tin huyện Thăng Bình chủ trương xây dựng 2 dự án này nên đến liên hệ với Vũ để "xin" trúng thầu 2 gói trên. Sau khi trao đổi, hai bên đã thống nhất sắp xếp để Công ty Đại Bình An trúng thầu, đồng thời trích lại % giá trị gói thầu này cho ban quản lý theo yêu cầu của Vũ.

Sau đó Dũng lấy danh nghĩa Công ty Trường Phát Quảng Nam (do Dũng thành lập năm 2020, người khác làm giám đốc) ký hợp đồng tư vấn mời thầu với ban quản lý để công ty này lập hồ sơ trình lên ban quản lý phê duyệt quyết định mời thầu, sau đó đăng thông tin lên trang muasamcong.com.vn.

Sau khi đăng tải thông tin mời thầu, có 3 công ty gồm Công ty Đại Bình An, Công ty Vương Trùng Dương và Công ty địa chính BD tham gia mua hồ sơ dự thầu. 

Dũng đã tìm cách liên hệ giám đốc 2 công ty trên nhằm mục đích xây dựng hồ sơ không đúng, qua đó để Công ty Đại Bình An trúng thầu (giảm 40 triệu đồng mỗi công trình).

2 công ty còn lại bỏ giá giảm (150 triệu đồng mỗi công trình) nhưng bị chấm rớt do hồ sơ dự thầu của cả 2 công ty không đáp ứng yêu cầu dự thầu (việc này đã được bàn bạc, sắp xếp trước) nên Công ty Đại Bình An trúng 2 gói thầu với tổng giá trị khoảng 10 tỉ đồng.

Sau khi có kết quả đấu thầu, Công ty Trường Phát đã lập các thủ tục trình ban quản lý phê duyệt kết quả, đơn vị trúng thầu là Công ty Đại Bình An.

Công an nêu rõ hành vi sắp xếp việc đấu thầu của Dũng và Vũ tại 2 gói thầu nói trên đã gây thiệt hại cho Nhà nước và có dấu hiệu của tội vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Dàn xếp kết quả đấu thầu bị phạt đến 50 triệu đồng Dàn xếp kết quả đấu thầu bị phạt đến 50 triệu đồng

Quy định mới nhất trong NĐ 111 hướng dẫn thi hành Luật đấu thầu nêu rõ, sẽ phạt từ 20-50 triệu đồng nếu dàn xếp, thông đồng giữa tất cả nhà thầu, giữa nhà thầu với chủ đầu tư, bên mời thầu... làm sai lệch kết quả, dẫn đến phải hủy đấu thầu hoặc lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận