Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Dân vừa ôm đồ ra khỏi nhà, cả ngọn núi đổ sập xuống

19/10/2020 13:50 GMT+7

TTO - Rạng sáng 18-10, một khối núi bất ngờ ập xuống tại thôn thôn Ganil, xã A Xan (huyện Tây Giang, Quảng Nam) khiên ba căn nhà bị vùi. Vụ sạt lở này xảy ra chỉ ít tiếng sau khi chính quyền cho sơ tán khẩn cấp các hộ gia đình.

Dân vừa ôm đồ ra khỏi nhà, cả ngọn núi đổ sập xuống - Ảnh 1.

Nhà cửa đổ ngổn ngang sau vụ lở núi tại thôn Ganil sáng nay. Ảnh: B.D.

Ông Arất Blúi - phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang - cho biết trưa 18-10 hàng chục dân quân, biên phòng cùng người dân địa phương vẫn đang khẩn cấp di chuyển 10 hộ khác tại thôn Ganil ra bên ngoài. Những vết nứt lớn vẫn tiếp tục xuất hiện đe dọa các ngôi nhà nằm dưới chân núi.

Dân vừa ôm đồ ra khỏi nhà, cả ngọn núi đổ sập xuống - Ảnh 2.

Bộ đội cùng dân địa phương khẩn cấp di dời các gia đình tại thôn Ganil ra khỏi nơi sạt lở - Ảnh: B.D.

"Chúng tôi đã dời tổng cộng 13 hộ gia đình, trong đó có 3 hộ đã được đưa ra tối qua, chỉ chậm ít giờ là ba hộ này sẽ bị vùi lấp. Hiện việc dời dân vẫn đang được làm khẩn trương để đảm bảo an toàn cho người và tài sản" - ông Blúi nói.

Dân vừa ôm đồ ra khỏi nhà, cả ngọn núi đổ sập xuống - Ảnh 3.

Vị trí sạt lở tại nơi chủ tịch huyện Tây Giang cùng PV báo Tuổi Trẻ may mắn thoát nạn sáng 18-10 - Ảnh: B.D.

Theo vị phó chủ tịch huyện Tây Giang, trước đó chiều 17-10, mưa lớn tiếp tục đổ xuống các xã biên giới huyện này. Kiểm tra tại thôn Ganil, chính quyền phát hiện đất đá bắt đầu sụt xuống. 

Ngay lập tức 3 hộ dân nằm bên kia taluy dương đường, cách khối núi một con đường đã được cho di dời khẩn cấp. Tới sáng nay thì núi đổ sập xuống làm ba gia đình này bị vùi nhà, nhiều ngôi nhà lân cận cũng đang trong luồng nguy hiểm.

Dân vừa ôm đồ ra khỏi nhà, cả ngọn núi đổ sập xuống - Ảnh 4.

Hàng ngàn khối đất đá đã vùi lấp tuyến đường dẫn lên huyện Tây Giang sáng nay - Ảnh: B.D.

Lúc 10h sáng nay trong lúc đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt, ông Bling Mia - chủ tịch UBND huyện Tây Giang - cũng đã may mắn thoát chết khi kịp thời chạy qua hiện trường một vụ sạt đất nằm trên tuyến đường từ Đông Giang dẫn lên huyện Tây Giang. 

Do mưa lớn nhiều ngày, các đỉnh đồi nằm ven các đường huyết mạch no nước và tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. 

Nơi ông Bling Mia thoát nạn cũng là vị trí mà phóng viên Tuổi Trẻ cũng vừa đi qua trước đó vài chục phút khi trên đường chuyển quà của bạn đọc lên cứu trợ cho bà con huyện Tây Giang.

Vì sao lở đất thường kèm theo những tiếng nổ lớn? Vì sao lở đất thường kèm theo những tiếng nổ lớn?

TTO - Trong các vụ sạt lở đất, nhân chứng cho biết đã nghe thấy những tiếng nổ lớn trước khi đất đá đổ xuống. Phải chăng trận lở đất nào cũng được ‘kích hoạt’ bằng những vụ nổ lớn?

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận