Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán tránh bão

25/09/2022 10:32 GMT+7

TTO - Được dự đoán là nằm ở tâm bão Noru khi đổ bộ vào đất liền, người dân ven biển Quảng Nam đang tất bật triển khai nhiều biện pháp đối phó với cơn bão mạnh này.

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán tránh bão - Ảnh 1.

Người dân ven biển xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ xúc cát biển vào bao đem về nhà chằng mái tôn

Sáng 25-9, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại vùng biển xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, nhiều người dân có nhà nằm sát biển đã chủ động xúc cát biển đổ vào bao, chèn mái tôn của nhà mình. 

Các loa phát thanh ở những nhà văn hóa thôn cũng phát đi bản tin về cơn bão và khuyến cáo người dân có những biện pháp để phòng chống, giữ gìn tài sản.

Ông Trần Văn Thu - 57 tuổi, thôn Hòa Thương, xã Tam Thanh - cho biết thấy dự báo cơn bão này mạnh, Quảng Nam bị ảnh hưởng trực tiếp, sợ khi đổ bộ vào sẽ làm bay mái tôn nên sáng nay ông đã xúc cát đổ vào bao để chằng mái nhà.

Tại khu vực bãi biển Tam Thanh, nhiều người dân đến đây xúc cát đổ vào bao đem về nhà chằng mái tôn. Anh Lê Văn Thảo - 35 tuổi, thôn Hòa Hạ, xã Tam Thanh - cùng anh em trong nhà xúc cát biển đổ vào bao chở về nhà.

Nhiều hàng quán bán ven khu vực biển này, người dân dùng mọi biện pháp như đặt bao cát, bao nước, dùng dây thừng cột giữ mái tôn, lấy cây gỗ chống dàn mái nhà hàng...

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán tránh bão - Ảnh 2.

Người dân dùng bao cát chèn chống mái tôn

Ông Nguyễn Cao Cường - trưởng thôn Hòa Hạ - cho hay qua thông tin dự báo cơn bão sắp vào Việt Nam mạnh nên chính quyền thôn sáng nay đã vận động bà con ven biển chủ động chằng chống nhà cửa, phát quang cây cối có nguy cơ ngã đổ trong khu vực nhà mình, tránh thiệt hại khi bão đổ bộ vào. 

"Các tổ xung kích phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của thôn cũng chuẩn bị sẵn sàng giúp dân chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản, phát quang cây cối xung quanh khu dân cư" - ông Cường nói.

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán tránh bão - Ảnh 3.

Ông Thu xúc cát vào các bao để chằng mái nhà chống bão

Trước đó tỉnh này cũng có công điện yêu cầu các địa phương chủ động hỗ trợ nhân dân và các cơ quan đóng trên địa bàn kiểm tra, tổ chức chằng chống nhà cửa, trụ sở làm việc, kho tàng, các trường học, cơ sở y tế, cắt tỉa cành, chằng chống cây tránh ngã đổ. 

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát, chủ động di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

Đối với các địa phương miền núi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, trượt lở đất đá, tiếp tục tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân chủ động quan sát khi thấy các dấu hiệu bất thường như: nứt đất, nứt nhà, cây nghiêng, nước chảy sườn đồi chuyển màu... cần chủ động di chuyển đến nơi an toàn. 

Các địa phương ven biển, cửa sông rà soát đảm bảo an toàn các trụ sở sơ tán tập trung, sẵn sàng phương án sơ tán dân cư khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xảy ra. 

Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa, chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước thực hiện kiểm tra, quan trắc đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra, sẵn sàng phương án ứng phó.

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán tránh bão - Ảnh 4.

Đặt bao cát trên mái tôn

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán tránh bão - Ảnh 5.

Dùng thanh sắt chống mái hàng quán ven biển Tam Thanh

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán tránh bão - Ảnh 6.

Người dân bán hàng ven biển Tam Thanh bọc đồ đạc

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán tránh bão - Ảnh 7.

Xúc cát biển đem về nhà chằng mái tôn

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán tránh bão - Ảnh 8.

Một người dân dùng dây thừng cột giữ mái hàng quán bán hải sản

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán tránh bão - Ảnh 9.

Mái tôn hàng quán bán hải sản ven biển được cột giữ kỹ càng bằng dây thừng

Người dân Hội An dựng tường cát, dán băng keo chèn nhà cửa đón bão

Lo bão lớn đổ bộ vào Quảng Nam, từ sáng nay 25-9 nhiều ngư dân, chủ nhà hàng, cơ sở lưu trú ven biển Cửa Đại (Hội An) cấp tập thuê mướn người giằng chống nhà cửa ứng phó.

Tại vệt biển Cửa Đại dọc đường Lạc Long Quân (phường Cẩm An) hàng trăm lao động được các nhà hàng thuê mướn khiêng dọn đồ đạc, đổ cát vào bao tải để tạo bờ bao chắn sóng. Chủ một cửa hàng kinh doanh hải sản đường Lạc Long Quân cho biết từ sáng 25-9 toàn bộ hoạt động kinh doanh được tạm ngưng để chống bão.

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán tránh bão - Ảnh 10.

Người dân xúc cát dựng thành hàng rào che chắn nhà cửa

"Tôi mướn thêm người và huy động toàn bộ nhân viên ra sắp xếp bàn ghế đưa vào kho. Dù tre, tàu dừa cũng được dọn dẹp gọn gàng để bão không quật bay tứ tung. Chúng tôi rất lo vì đài báo bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào Quảng Nam, Đà Nẵng với sức gió lớn" - một chủ nhà hàng ăn uống cho biết.

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán tránh bão - Ảnh 11.

Cát được ép sát chân các công trình ven biển để hạn chế nước biển tràn vào nhà - Ảnh: B.D

Dọc ven biển, việc chạy bão cũng diễn ra cấp tập. Xe múc cát được huy động để cẩu cát vào túi lớn dựng thành bờ bao chống sạt lở. Nhà hàng, resort được chủ huy động công nhân đắp bờ bao bằng các bao tải cát dựng sát chân nhà. Hệ thống cửa kính cũng được dùng băng keo khổ lớn dán gia cường.

Ban Chỉ huy Phòng chống bão lụt TP Hội An cho biết đã yêu cầu các đơn vị, phường xã túc trực 24/24h, sẵn sàng "4 tại chỗ" để ứng phó khi có tình huống khẩn cấp. Tàu thuyền ven biển cũng được thông báo để đưa về neo trú tại khu vực an toàn.

Theo Phó chủ tịch thường trực UBND TP Hội An Nguyễn Thế Hùng, hiện vẫn còn 3 tàu cá của Hội An đang trên đường vào bờ. Hội An cũng yêu cầu rà soát, kiểm kê các công trình bị xuống cấp, hư hại để cho di dời người dân về nơi an toàn.

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán tránh bão - Ảnh 12.

Các bờ bao cát được dựng dày đặc dọc biển Cửa Đại đối phó bão lớn

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán tránh bão - Ảnh 13.

Xe đào được huy động để gia cố chân kè chắn sóng

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán tránh bão - Ảnh 14.

Các nhà hàng ven biển huy động người thu gom dù, bàn ghế để chạy bão

Bão Noru mạnh lên thành siêu bão, gió giật cấp 17, trong 1 ngày tăng 7 cấp Bão Noru mạnh lên thành siêu bão, gió giật cấp 17, trong 1 ngày tăng 7 cấp

TTO - Sáng nay bão Noru tiếp tục mạnh thêm 1 cấp, trở thành siêu bão với sức gió mạnh cấp 15 (167-183km/h), giật trên cấp 17. Như vậy chỉ trong vòng khoảng 1 ngày, bão Noru đã tăng liền 7 cấp, từ cấp 8 lên cấp 15.

Bài, ảnh: LÊ TRUNG - THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận