Thứ 4, ngày 15 tháng 7 năm 2020

Dân Trung Quốc xấu hổ vì kiểu 'sang giàu hào nhoáng'

27/11/2017 23:10 GMT+7

TTO - Câu chuyện hai đứa trẻ chui gầm xe buýt để đi tìm cha mẹ làm ăn xa nhà khiến người Trung Quốc giật mình trước tình trạng giàu xổi, phát triển nóng.

Dân Trung Quốc xấu hổ vì kiểu sang giàu hào nhoáng - Ảnh 1.

Hai đứa trẻ lấm lem bùn đất lúc bị phát hiện tại một trạm dừng chân

Theo đài BBC, câu chuyện hai đứa bé Trung Quốc âm thầm trốn học rồi liều lĩnh treo mình dưới gầm xe buýt vượt chặng đường 80km để đi gặp bố mẹ đang làm việc xa nhà, đã khiến người dân nước này phải tự cật vấn về sự thịnh vượng hào nhoáng gần đây.

Nó cho thấy còn rất nhiều trẻ em vùng nông thôn không được chăm sóc cẩn thận do cha mẹ chúng bỏ quê nhà lên thành phố tìm kế sinh nhai.

Theo tờ Nanguo Zaobao (Southern Morning Post), 2 bé trai khoảng 8 tuổi này đã mạo hiểm bám dưới gầm xe bus suốt 3 giờ đồng hồ để đi từ quê nhà ở thôn Na Tá đến thành phố Bách Sắc, đều thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). 

Thầy giáo cho biết chúng không đến trường hôm 23-11 và quả thực cả hai đã trốn học và chui dưới gầm xe bus do không có tiền mua vé. 

Khi chiếc xe ghé trạm ở huyện Tây Lâm (thuộc Bách Sắc), các nhân viên bảo vệ tại đây tá hỏa lúc phát hiện 2 bé trai dưới gầm xe. 

"Cả hai đứa đều gầy nên dễ nhét mình vào gầm xe", một nhân viên tại trạm xe bus nói trên cho biết.

Dân Trung Quốc xấu hổ vì kiểu sang giàu hào nhoáng - Ảnh 2.

Đứa trẻ liều lĩnh treo mình dưới gầm xe để đi gặp cha mẹ

Dân Trung Quốc xấu hổ vì kiểu sang giàu hào nhoáng - Ảnh 3.

Đứa trẻ liều lĩnh treo mình dưới gầm xe để đi gặp cha mẹ khiến người Trung Quốc đau lòng nhìn lại

Trông bộ dạng chúng lấm lem dầu nhớt và bùn đất nên các nhân viên tại trạm xe đã lau người cả hai cho sạch sẽ rồi dẫn đi ăn một bữa trưa ngon lành.

Một nhân viên tại đây cho biết, bố mẹ của hai bé đều làm việc ở tỉnh Quảng Đông, nhưng hai bé lại nghe người thân trong họ hàng nói làm ở Bách Sắc của Quảng Tây (để hai bé yên tâm). Vậy là cả hai đã tự ý trốn dưới gầm xe để đi thăm bố mẹ.

Có khoảng 23 triệu trẻ em Trung Quốc phải ở lại quê nhà thuộc vùng nông thôn trong khi ba mẹ chúng đi làm việc tại các thành phố lớn, South China Morning Post dẫn thống kê của tổ chức phi chính phủ On the Road to School.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận