24/06/2014 08:19 GMT+7

Dân Trung Quốc giả bệnh để được xem World Cup 2014

QUỐC THẮNG
QUỐC THẮNG

TTO - Để được xem các trận đấu ở World Cup 2014, người dân Trung Quốc đã đi mua những "giấy chứng nhận sức khỏe giả" nhằm được cho phép nghỉ làm việc.

Múi giờ ở Trung Quốc và Brazil chênh lệch lên đến 12 tiếng nên những trận đấu ở Word Cup 2014 thường diễn ra vào đêm khuya và rạng sáng ở đất nước này. Chính vì vậy mà để có thể thoải mái thức xem các trận đấu, nhiều người dân Trung Quốc đã "gian lận" bằng cách đi mua những giấy chứng nhận sức khỏe giả rồi đưa cho các công ty hoặc cơ quan chủ quản để được nghỉ phép đúng luật.

Mới đây, Hãng tin AFP đã thực hiện cuộc thăm dò dựa vào công cụ tìm kiếm Baidu thì chỉ tính riêng ở Bắc Kinh từ đầu giải đấu đến giờ đã có tổng cộng 49.500 giấy chứng nhận sức khỏe giả được bán ra. Đặc biệt trên những giấy chứng nhận này có chữ ký hẳn hoi của các bác sĩ, con dấu của bệnh viện và ghi chú tình hình sức khỏe bệnh nhân rất chi tiết.

Một người chuyên kinh doanh giấy chứng nhận sức khỏe giả viết trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc rằng: "World Cup 2014 là thời gian ảnh hưởng rất lớn đến người hâm mộ bóng đá Trung Quốc. Tôi chỉ là một trong những người cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe giả để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Chúng tôi kinh doanh trung thực và đảm bảo bị mật tuyệt đối". 

Theo tờ Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh thì giấy chứng nhận sức khỏe này được bán với giá khoảng 20 yuan (3,2 USD) và khách hàng chủ yếu là sinh viên, công nhân và những công nhân viên chức nhà nước. Các luật sư ở Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo hành động này là gian lận, không thể chấp nhận được và kêu gọi các công ty nên có hình thức sa thải nếu phát hiện được những người sử dụng giấy chứng nhận sức khỏe giả.

Trong khi đó, nhiều công ty ở Trung Quốc đã phải điều chỉnh giờ làm trong suốt thời gian diễn ra World Cup 2014. Đại lý chính thức Volkswagen tại Yangzhou (Trung Quốc) cũng hoãn giờ mở cửa và hứa sẽ thưởng cho mỗi nhân viên 100 yuan (16 USD) cho mỗi bàn thắng mà tuyển Đức ghi được ở World Cup 2014. 

QUỐC THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên