Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Dân TP.HCM lắp điện mặt trời không lo việc nối lưới

25/08/2020 10:57 GMT+7

Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết tới cuối tháng 7 toàn bộ 638 tuyến dây trung thế 22kV trên địa bàn thành phố đều có thể đấu nối với các dự án điện mặt trời áp mái từ người dân.

Dân TP.HCM lắp điện mặt trời không lo việc nối lưới - Ảnh 1.

Nhân viên kỹ thuật kiểm tra hệ thống pin mặt trời cho khách hàng tại quận Phú Nhuận - Ảnh: LÊ PHAN

Thời gian qua, song song với việc số hộ dân đăng kí lắp đặt điện mặt trời nối lưới ngày càng tăng là nỗi lo sau khi lắp đặt lưới điện sẽ quá tải, việc đấu nối bị gián đoạn. Ngoài cơ chế giá bị khúc mắc thì yếu tố nối lưới cũng khiến người dân dè chừng khi đầu tư loại năng lượng này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Trung Kiên, phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM, cho biết dự kiến trong thời gian tới, số lượng khách hàng và công suất sẽ tăng nhanh, đặc biệt là các hệ thống lớn, có công suất tương đương 1MWp do các chủ đầu tư đang tranh thủ các điều kiện ưu đãi của Quyết định số 13 của Thủ tướng Chính phủ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư chủ động xây dựng phương án đầu tư, phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái, Tổng công ty đã công bố công khai, quy trình về trình tự, thủ tục đăng ký thỏa thuận đấu nối, điều kiện thỏa thuận đấu nối

Ngoài ra danh sách các trạm biến áp, đường dây chưa bị quá tải và lượng công suất còn khả năng đấu nối theo từng khu vực quận,huyện cũng được thông tin cho người dân biết.

"Trong 2 ngày làm việc, ngành điện phải thực hiện xong thỏa thuận đấu nối với chủ đầu tư. Đến nay, TP.HCM chưa có trạm biến áp nào quá tải, toàn bộ 638 tuyến dây trung thế 22kV đều có thể đấu nối với các dự án điện mặt trời mái nhà để nhanh chóng giải tỏa công suất cho các dự án đã lắp đặt.

Tổng công ty cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện trung áp các khu vực đầy, quá tải trong năm 2020 nhằm tạo điều kiện và khuyến khích tối đa cho các nhà đầu tư tham gia phát triển mà không làm quá tải trạm biến áp 110kV", ông Kiên nói.

Theo thống kê trong hai năm 2018 và 2019, TP.HCM có hơn 5.500 hệ thống điện mặt trời mái nhà đấu nối với lưới điện. Nhưng chỉ trong 7 tháng đầu năm 2020, toàn TP.HCM đã có thêm 3.700 hệ thống điện mặt trời trên mái nhà được lắp đặt và đấu nối vào hệ thống lưới điện.

TP.HCM đã có trên 9.200 hệ thống điện mặt trời trên mái nhà được lắp đặt và đấu nối vào hệ thống lưới điện với tổng công suất trên 127 MWp. Sản lượng điện mặt trời mái nhà phát lên lưới từ trước đến nay đã đạt gần 46,3 triệu kwh, trong đó riêng 7 tháng năm 2020 đạt gần 31,5 triệu kwh.

Gỡ vướng cho điện mặt trời Gỡ vướng cho điện mặt trời

TTO - Sẽ yêu cầu các địa phương tạo điều kiện cho các hộ dân lắp đặt điện mặt trời áp mái nếu các tấm pin áp mái không gây ảnh hưởng đến các công trình xây dựng, đồng thời đề xuất kéo dài giá cố định với các dự án điện mặt trời áp mái...

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận