Dân Thủ Thiêm mong sớm ổn định cuộc sống

22/09/2018 11:41 GMT+7

TTO - Những người dân trong khu đất 4,3ha phường Bình An mong UBND TP.HCM sớm thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) để ổn định cuộc sống, gây dựng sự nghiệp.

Dân Thủ Thiêm mong sớm ổn định cuộc sống - Ảnh 1.

Cuộc sống của gia đình bà Lê Thị Nga (72 tuổi) bị đảo lộn hoàn toàn, môi trường sống ô nhiễm khiến gia đình bà gặp nhiều khó khăn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phần lớn người dân thuộc khu đất 4,3ha, khu phố 1, phường Bình An nằm ngay góc đường Trần Não - Lương Định Của đã di dời, giao đất cho Nhà nước. Tuy nhiên, con đường vòng cung của khu đô thị Thủ Thiêm đi qua khu vực này hiện còn dang dở, chưa thể kết nối với đường Trần Não vì vướng một vài nhà dân chưa di dời.

Kết luận của TTCP một lần nữa khẳng định khu vực này nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm theo quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện còn khoảng 10 nhà của dân đang ở trong khu này. Có nhà nằm chênh vênh giữa khu đất đã giải phóng mặt bằng như một ốc đảo, xung quanh cây dại mọc cao quá đầu người.

Người dân cho biết khu vực này trước kia là khu cư xá thủy sản. Nhiều người trong khu vực này đã chấp hành quyết định của UBND quận 2 di dời đi nơi khác, nhưng vẫn mong có ngày chính quyền TP nhận ra cái sai, trả lại quyền và lợi ích đầy đủ cho mình.

"Mấy hôm nay, người dân đọc báo thấy TTCP kết luận khiếu nại của người dân về diện tích 4,3ha đất ngoài ranh là có cơ sở, nhiều người liên lạc với tôi chia sẻ.

Có người vui vì hành trình khiếu nại hơn 10 năm của bà con có kết quả, có người thì khóc khi nghĩ đến những ngày đã qua. Nhưng ai cũng mong UBND TP sớm thực hiện kết luận của TTCP để người dân sớm ổn định nơi ăn, chốn ở, công việc" - bà T., một người dân đang sống trong khu 4,3ha, chia sẻ.

Ông Lê Văn Lung - một người dân có đất trong khu 4,3ha - cho biết bản thân ông đồng tình phương án hoán đổi đất theo giá trị tương đương tại một vị trí khác. Trong đó, cần tính toán một cách hợp lý giá trị đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư của người dân vào thời điểm Nhà nước thu hồi đất thực tế.

Nếu vị trí hoán đổi có giá trị đất thấp hơn thì giao diện tích tăng thêm cho dân và ngược lại. Bên cạnh đó, Nhà nước cần tính những thiệt hại của dân vì Nhà nước thu hồi đất sai như mất tiền cho thuê nhà, tiền thuê nhà của những hộ dân không nhận tái định cư... thời gian qua.

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng - người có căn nhà 90m2 bị cưỡng chế - cho rằng một phần của khu đất 4,3ha không thuộc diện tích các công trình hạ tầng thì xem xét bố trí lại cho các hộ dân để họ ổn định cuộc sống.

* Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG:

Tính toán áp dụng giá đất năm 2018

Theo kết luận của TTCP thì quyết định thu hồi đất của khu đô thị Thủ Thiêm vào năm 2002 không đủ cơ sở để thu hồi diện tích 4,3ha đất tại khu phố 1, phường Bình An (quận 2).

Như vậy, khu đất này hiện chưa có quyết định thu hồi, nay Nhà nước muốn lấy phần đất này để làm dự án thì phải ban hành quyết định thu hồi đất, duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định hiện hành.

Cụ thể là các chính sách về giá đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đang có hiệu lực vào năm 2018.

Mặt khác, đến nay Nhà nước mới thu hồi đất nhưng thực tế người dân buộc phải giao đất từ nhiều năm trước. Nhà nước nên có khoản hỗ trợ để bù đắp.

* Luật sư VÕ XUÂN TRUNG (Đoàn luật sư TP.HCM):

Trả bằng tiền nếu người dân yêu cầu

Hiện nay có những dự án còn đất trống, Nhà nước có thể thỏa thuận với doanh nghiệp dành một phần đất nền, nhà ở để tái bố trí nhà ở cho người dân theo tỉ lệ hoán đổi giữa diện tích nhà đất đã bị thu hồi với diện tích nhà đất được giao.

Trường hợp người dân muốn nhận tiền để tự lo nơi ở mới thì cần cho người dân nhận tiền.

Nhóm PV CTXH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận