Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Dân Sài Gòn trồng rau ăn tết

31/12/2017 12:12 GMT+7

TTO - Các dịch vụ trồng rau tại gia từ A đến Z nở rộ, phục vụ từ hạt giống đến thiết bị nhà vườn, chăm sóc cây. Ngày càng nhiều hộ dân TP.HCM tự trồng rau, trái để dùng và làm... quà cho dịp tết.

Dân Sài Gòn trồng rau ăn tết - Ảnh 1.

Vườn rau tươi tốt trên sân thượng theo phương pháp khí canh của gia đình anh Trần Văn Thao tại Q.Bình Tân - Ảnh: NGỌC HIỂN

Nhiều phương pháp trồng với các thiết bị đơn giản, giá ngày càng rẻ như khí canh đang được người dân chọn nhiều, đầu tư lắp đặt để tự tin có rau sạch.

Lên sân thượng là có rau

Sau cơn mưa đêm Sài Gòn, khu vườn trên sân thượng của gia đình chị Bùi Thị Thương (Q.Bình Tân, TP.HCM) xanh mướt như một khu vườn trồng trên những thửa đất phù sa. 

Hai năm nay, chị Thương tận dụng toàn bộ không gian sân thượng để thiết kế thành ba mảng xanh trồng hơn 20 loại rau củ và một giàn bầu, bí đơm hoa kết trái quanh năm. 

Cũng nhờ vườn rau này mà gia đình chị chủ động được các loại rau, trái. Từ đầu tháng 10 âm lịch, chị Thương cho biết đang ươm giống các loại cây dưa lưới, súp lơ, bắp cải để thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán. Năm ngoái chị cũng trồng nhiều loại rau trái để ăn và... làm quà biếu.

Muốn ăn rau sạch nhưng không có nhiều thời gian chăm sóc nên anh Trần Văn Thao (giám đốc một công ty xây dựng) quyết định trồng rau bằng phương pháp khí canh trụ đứng. 

Tại nhà riêng ở phường Bình Trị Đông B (Q.Bình Tân), anh Thao thiết kế sân thượng rộng 50m² trở thành một không gian xanh với hồ cá, 5 trụ trồng rau khí canh tự động phun tưới. Sau hai tháng, cả 5 trụ rau xà lách, rau cải, rau muống đã cho thu hoạch. 

Hiện tại, anh Thao cho hay đã xuống giống rau muống để tiếp tục trồng lứa rau thứ hai, kịp thu hoạch trong dịp tết.

Tương tự, dù sống kế bên chợ An Đông (Q.5) nhưng gia đình anh Chấn Đức chủ động các loại rau thông qua 1.600 hốc rau trồng theo mô hình khí canh trên sân thượng. 

Với chi phí đầu tư hơn 20 triệu đồng và tốn khoảng 9m² diện tích để lắp đặt hệ thống trụ đứng tưới tiêu tự động, anh Đức đã có thể cung cấp đủ rau cho gia đình. "Quan trọng là hoàn toàn yên tâm về chất lượng" - anh Đức nói.

Dịch vụ trọn gói từ A đến Z

Bên cạnh trồng rau theo hình thức thổ canh truyền thống, nhiều hộ dân đã dần sử dụng những dịch vụ trồng rau theo các phương pháp mới như trồng rau thủy canh, khí canh hoặc trồng rau kết hợp nuôi cá (Aquaponics). 

Những công ty chuyên về cung cấp dịch vụ làm vườn cũng tung ra nhiều gói hỗ trợ khách hàng với nhiều mức giá khác nhau.

Từ chỗ tự trồng rau theo mô hình khí canh để dùng trong gia đình nhưng nhận thấy mô hình hiệu quả nên anh Trương Bình Sơn (Q.Gò Vấp) đã lập công ty, cung cấp dịch vụ trồng rau.

Giá mỗi trụ đứng trồng rau do công ty này sản xuất dao động từ 1,5 đến 2 triệu đồng, tùy theo loại có gắn trụ tự động xoay hay không. 

Theo anh Sơn, nhiều gia đình lựa chọn mô hình trồng rau khí canh bởi ít tốn diện tích, hệ thống tưới tiêu tự động và có thể đa dạng các loại rau trồng trên mỗi trụ. 

Bên cạnh ươm giống các loại rau phục vụ dịp tết, anh Sơn cũng đang nhân giống các loại hoa trồng trên trụ đứng khí canh để cung cấp ra thị trường.

Tương tự, anh Phạm Thành Lộc, giám đốc một công ty dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Củ Chi, cũng cung cấp giàn trồng rau khí canh gồm 9 ống với 400 hốc rau (diện tích sàn chỉ khoảng 1,5m²) với giá 6,5 triệu đồng. 

Anh vui mừng thông báo đang phải tích cực để cung ứng đủ cho khách chuẩn bị rau củ dịp tết.

Bà Võ Thị Thu Hà, giám đốc một công ty cung cấp dịch vụ trồng rau thủy canh tại TP.HCM, cho biết chỉ cần có diện tích khoảng 2m² trên sân thượng hoặc bancông là mỗi gia đình hoàn toàn có thể sở hữu một vườn rau sạch với hơn 100 giỏ rau. 

Tùy theo diện tích và nhu cầu của khách hàng, bà Hà cung cấp các giàn trồng rau từ 4 đến 12 máng với giá thành từ 3,6 đến 8 triệu đồng.

Ngoài ra, công ty này cũng cung cấp dịch vụ trọn gói từ A đến Z về cây giống, chăm sóc rau, dinh dưỡng trồng rau phục vụ tận nhà. 

Trước dịp tết, nhu cầu trồng rau ăn tết tăng cao nên theo bà Hà, công ty phải tăng cường ươm giống. "Bình thường chỉ ươm khoảng 10.000 cây giống nhưng mùa này đã ươm lên đến gấp ba nhưng vẫn cháy hàng bởi khách muốn ăn rau sạch tự trồng trong dịp tết" - bà Hà nói.

Nhiều công ty cũng cung cấp mô hình trồng rau nuôi cá (Aquaponics) trên sân thượng với mức giá từ 8 đến 25 triệu đồng, tùy quy mô hệ thống.

trong-rau-tho-canh-(3)

Chị Bùi Thị Thương (Q.Bình Tân, TP.HCM) chăm sóc vườn rau trên sân thượng và đang xuống giống nhiều loại cây để kịp thu hoạch dịp tết - Ảnh: N.HIỂN

Đa dạng doanh nghiệp và dịch vụ

Ông Lê Phương Vỹ, đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trồng rau thủy canh tại TP.HCM, cho biết 5 năm trước chỉ có vài công ty cung cấp dịch vụ trồng rau tại gia với doanh số chỉ vài khách hàng mỗi tháng.

Tuy nhiên, hiện nay số công ty đang cạnh tranh với ông đã tăng lên hàng chục. Doanh số của các doanh nghiệp trong ngành này cũng tăng nhanh.

Theo thống kê từ 5 công ty cung cấp dịch vụ trồng rau lớn tại TP.HCM, hằng tháng mỗi công ty này lắp mới từ 20-30 giàn rau khí canh, thủy canh cho các gia đình tại TP.HCM.

Trong đó, khoảng 70% gia đình tiếp tục sử dụng các dịch vụ đi kèm như dinh dưỡng thủy canh, hạt giống, cây giống... của các công ty này.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận