Dân phản đối chôn lấp heo bệnh cạnh khu dân cư

31/05/2019 15:39 GMT+7

TTO - Ngày 31-5, UBND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã họp khẩn để xem xét giải quyết phản ảnh của người dân về việc cơ quan chức năng chôn lấp heo nghi bị dịch tả heo châu Phi không đúng quy cách, gần khu dân cư.

Dân phản đối chôn lấp heo bệnh cạnh khu dân cư - Ảnh 1.

Hố chôn lấp heo gần cạnh khu dân cư 923 phường An Bình - Ảnh - T. LŨY

Sáng nay, trong khi người dân đang phản ứng việc chôn lấp trước đó ở ngay cạnh khu dân cư 923, khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ thì cơ quan chức năng vẫn tiếp tục đào hố chôn heo khác tại đây.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, vị trí chôn số heo chết chỉ cách khu dân cư 923 khoảng 100m. Hố chôn được đào sơ sài bằng cuốc xẻng, bên trên có phủ vôi và phun xịt thuốc. Hiện nay ở khu vực hố chôn đã bắt đầu xuất hiện mùi hôi.

Người dân sinh sống tại khu dân cư 923 cho hay trong ngày 29-5 có 1 xe tải chở heo chết vào khu vực này để chôn. Người dân có phản ứng nhưng lực lượng chức năng vẫn tiến hành chôn xác heo. Hôm sau, ngày 30-5, lại có một xe chở heo chết đến đây chôn.

"Người dân chúng tôi không được tiếp cận khu vực này, nhưng ở ngoài nhìn vào chúng tôi thấy hố chôn chỉ được đào cuốc, xẻng và đào rất cạn chứ không có máy móc gì hết" , ông Nguyễn Văn Thời, một người dân sống tại đây, cho biết.

Dân phản đối chôn lấp heo bệnh cạnh khu dân cư - Ảnh 2.

Người dân đào chỗ chôn heo chết, cho biết hố chôn lấp heo bệnh rất sơ sài - Ảnh: T. LŨY

Người dân trong khu dân cư 923 nghe có mùi hôi bốc lên nồng nặc nên lo ngại nguy cơ ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh.

Tuy nhiên, có mặt tại khu vực chôn lấp heo, ông Nguyễn Tấn Phát - nhân viên trạm thú y khu vực Ninh Kiều - Bình Thủy, cho rằng vị trí hố chôn đảm bảo đúng quy định cũng như khoảng cách, vị trí đã được UBND quận Ninh Kiều chỉ đạo.

"Còn chiều sâu hố chôn và quy trình tiêu hủy cũng đảm bảo theo quy định của ngành thú y. Cụ thể là đào hố chôn heo, xong phủ lên trên một lớp cao để cho cái hố đừng đọng vũng từ 1,5-2m", ông Phát giải thích.

Tại cuộc họp giải quyết bức xúc của bà con, ông Nguyễn Thanh Hải - phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều - cho rằng các ngành chức năng quận đã khảo sát các điểm chôn lấp trước tình hình dịch tả heo châu Phi đang diễn biến tại nhiều nơi trong TP. 

Tuy nhiên, quận Ninh Kiều không có quỹ đất dùng cho việc này, chỉ có duy nhất vị trí cuối đường ở khu 923 nên chọn làm nơi chôn lấp heo.

"Theo quy định, vị trí để tiêu hủy heo phải cách nhà dân hoặc khu dân cư tối thiểu 30m, chôn lấp đúng quy trình… Tuy nhiên đang xảy ra dịch lớn mà hỏi ý kiến của người dân thì không đủ thời gian để xử lý, vì vậy chúng tôi mong bà con thông cảm. Trước phản ảnh của người dân về mặt kỹ thuật chôn lấp, chúng tôi sẽ rà soát lại để chấn chỉnh. Ngay trong chiều 31-5, UBND quận cùng các ngành liên quan sẽ đến hiện trường để khảo sát lại, đồng thời sẽ xin ý kiến thành phố về vị trí chôn lấp heo bệnh thích hợp", ông Hải nói.

Dịch tả heo châu Phi lan đến 3 tỉnh ở Tây Nguyên Dịch tả heo châu Phi lan đến 3 tỉnh ở Tây Nguyên

TTO - Chỉ hơn một tuần, ba trong năm tỉnh Tây Nguyên đã xuất hiện dịch tả heo châu Phi, gồm Gia Lai và Đắk Nông và Đắk Lắk.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận