26/10/2022 08:12 GMT+7

Đàn ông con trai tuổi 30 đã đầu hói, body giảm 'tông', trị được không?

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Nhiều người, đặc biệt là đàn ông con trai, dù mới ở tuổi 30 nhưng tóc rụng ồ ạt, dần trở nên hói. Có người đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau nhưng vẫn không cứu vãn được tình hình.

Đàn ông con trai tuổi 30 đã đầu hói, body giảm tông, trị được không? - Ảnh 1.

Bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Da liễu (TP.HCM), thăm khám, tư vấn một trường hợp bị rụng tóc nhiều - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hói đầu khiến mảng da đầu bị lộ ra, khiến họ lúc nào cũng cảm thấy kém tự tin, già nua hơn so với tuổi thực. Chưa kể "trị" hói đầu tốn rất nhiều thời gian, buộc người bệnh phải kiên nhẫn tuân thủ theo hướng dẫn bác sĩ thì kết quả mới khả quan.

Các thống kê cho thấy thế giới có khoảng 147 triệu người đã hoặc sẽ bị hói đầu vào một thời điểm nào đó trong đời. Tại Mỹ hiện có khoảng 6,8 triệu người bị hói đầu và 2,1% có thể mắc tình trạng này suốt đời, theo Science Alert.

Tại Việt Nam, tuy chưa có thống kê chính thức nhưng trong y văn cho biết tình hình rụng tóc cũng tương đương các nước phương Tây. 

Hói đầu từ khi còn trẻ khiến ngoại hình ảnh hưởng là nỗi lo lắng của quý ông nhưng không dễ khắc phục. Tìm hiểu nguyên nhân, những stress, căng thẳng trong cuộc sống hiện đại cũng dễ dẫn đến hói đầu.

Stress, căng thẳng... cũng gây hói đầu người trẻ

Bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Da liễu (TP.HCM) - cho biết hói đầu là tình trạng tóc bị rụng nhiều và không cân đối, khiến cho nhiều mảng da đầu bị trống và không nhìn thấy được lỗ chân lông. Tình trạng này có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ, tuy nhiên tỉ lệ nam giới bị hói đầu chiếm nhiều hơn.

Tại Bệnh viện Da liễu, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 40 - 50 người (tức khoảng 300 bệnh nhân một tuần) có triệu chứng hói đầu, thường gặp nhất ở nhóm từ 30 - 50 tuổi, trong đó nam nhiều hơn nữ.

"Tuy rằng hói đầu không ảnh hưởng về mặt sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến ngoại hình. Hói đầu còn làm cho người bệnh mặc cảm, tự ti nên ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày", bác sĩ Thảo chia sẻ.

Về nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng hói đầu, bác sĩ Thảo cho biết đến nay vẫn còn nhiều yếu tố cần được xác định rõ ràng hơn. Tuy nhiên hiện đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hói đầu, đặc biệt ở nam giới là có liên quan đến sự "hiện diện" của hormone giới tính nam (còn gọi là androgen) hay yếu tố di truyền.

Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khác có thể thúc đẩy làm cho việc rụng tóc, hói đầu xuất hiện sớm hơn ở người trẻ như stress, căng thẳng...

Một số loại thuốc và một số tình trạng bệnh lý, nhất là sau một đợt nhiễm siêu vi cũng có thể gây ra tình trạng hói đầu ở người trẻ nhiều hơn.

Đàn ông con trai tuổi 30 đã đầu hói, body giảm tông, trị được không? - Ảnh 2.

Sau khi bệnh, một bạn trẻ rụng rất nhiều tóc trong một lần gội đầu - Ảnh: X.M.

Hói đầu, chữa được không?

Cũng theo bác sĩ Thảo, rụng tóc ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ nên nhiều người đã bỏ ra số tiền lớn và thời gian dài để áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, có người thành công nhưng cũng có người không, khiến cho tình trạng rụng tóc, hói đầu ngày càng tệ hơn.

Hiện có rất nhiều phương pháp có thể điều trị được tình trạng rụng tóc, hói đầu, bao gồm từ thuốc uống đến thuốc thoa, cùng các liệu pháp điều trị liệu trình điều trị thẩm mỹ để kích thích nuôi dưỡng các nang tóc hoặc có thể áp dụng các biện pháp phẫu thuật như cấy tóc.

Tuy nhiên hiệu quả điều trị còn tùy thuộc vào tình trạng hói đầu của bệnh nhân, trình độ chuyên môn và tay nghề của các bác sĩ. Do đó người bị rụng tóc, hói đầu cần đến các cơ sở uy tín để được tư vấn và điều trị để đạt được hiệu quả cao nhất.

"Tùy thuộc vào phương pháp điều trị áp dụng, nguyên nhân và mức độ hói đầu của mỗi cá nhân mà hiệu quả điều trị cũng như thời gian sẽ thay đổi.

Thường các vấn đề liên quan đến tóc thì thời gian điều trị sẽ có thể kéo dài lên đến một vài tháng, chứ không thể nào mong có kết quả trong vài ngày", bác sĩ Thảo lưu ý.

Thanh niên ngây thơ bị đánh Thanh niên ngây thơ bị đánh 'hói đầu' vẫn không hiểu vì sao

Nam thanh niên ngơ ngác không hiểu vì sao đồng nghiệp lại có thể tát được mình khi đang bị cột tay khiến nhiều người xem phì cười.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên