09/12/2017 10:27 GMT+7

Đàn ông coi trọng ngoại hình: người Bắc trọng hơn người Nam?

ĐỘC GIẢ NGUYỄN VĂN CÔNG
ĐỘC GIẢ NGUYỄN VĂN CÔNG

TTO - Không hiếm đàn ông miền Bắc thích lấy vợ Nam bởi sự hấp dẫn bằng lời nói dễ thương, sự vô tư, nét đẹp duyên dáng, đáng yêu của con gái Nam bộ.

Đàn ông coi trọng ngoại hình: người Bắc trọng hơn người Nam? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Lovepictures

Sau bài "Đàn ông Việt chuộng phụ nữ tốt nước sơn hơn tốt gỗ?", Tuổi Trẻ Online nhận được chia sẻ của độc giả Nguyễn Văn Công - giảng viên Tâm lý học, ĐH Nguyễn Huệ, Đồng Nai. Dưới đây là bài viết của anh:

Kết quả nghiên cứu đấy bất ngờ của công ty YouGov thực hiện ở 20 quốc gia và vùng lãnh thổ: Đàn ông Việt Nam là nhóm tham gia khảo sát duy nhất có xu hướng coi trọng nhan sắc hơn tính cách của đối tượng hẹn hò. 

Vậy đàn ông miền Bắc có coi trọng ngoại hình hơn tính cách so với đàn ông miền Nam hay không?

Đàn ông Việt chuộng phụ nữ Đàn ông Việt chuộng phụ nữ 'tốt nước sơn hơn tốt gỗ'?

TTO - Đàn ông Việt Nam là nhóm tham gia khảo sát duy nhất có xu hướng coi trọng nhan sắc hơn tính cách của đối tượng hẹn hò, theo một nghiên cứu gần đây do YouGov thực hiện ở 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Lâu nay, phần lớn người Việt chúng ta thường gán cho mỗi vùng miền những cái nét đặc trưng trong giao tiếp, sinh hoạt thường ngày. (Ở đây, tôi không muốn nói đến những nghiên cứu chuyên sâu về văn hoá đã được khẳng định trong các tài liệu). 

Đến nay vẫn chưa có công trình nào khẳng định điều này, mà chủ yếu là những quan niệm, ít nhiều cũng có lý, và có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội.

Trong câu cửa miệng, người ta thường nói: Người miền Bắc hào hoa, phong nhã; người miền Trung cần cù, tiết kiệm, chịu khó, ăn chắc mặc bền; người Nam bộ thì thường hào sảng và phóng khoáng. 

Vậy đàn ông miền Bắc có trọng ngoại hình với đối tượng hẹn hò hay không? Người miền Bắc nói chung, mà điển hình là người Hà Nội, thường được nhắc đến là người hào hoa, phong nhã. Đàn ông thường coi trọng hình thức cho chính bản thân, ra đường ăn mặc chỉn chu. Khi có sự kiện, họ đặc biệt chu đáo trong ăn mặc.

Còn ở Nam bộ, đàn ông thường không quan tâm quá nhiều đến hình thức, thậm chí đôi lúc còn sơ sài (áo phông, quần soóc mỗi khi giao lưu với bạn bè, tham gia sự kiện là chuyện thường tình). 

Do đó, trong chuyện hẹn hò cũng vậy. Đàn ông miền Bắc thường quan tâm đến đối tượng hẹn hò phải có những tiêu chí như (chiều cao, khuôn mặt, dáng đi, giọng nói, sức thu hút...). Còn cô ấy là người tốt có cần cù, chăm chỉ, siêng năng hay không thì ít quan tâm hơn, đó chỉ là tiêu chí thứ yếu. 

Thậm chí, không ít người quan niệm "thà lấy vợ kém mình một chút mà xinh, còn hơn là lấy vợ khôn", hay có người còn còn đưa ra tiêu chí 3 NG: "ngon một tí, ngoan một tí, ngu một tí".

Đàn ông miền Nam thì khác. Sự hào sảng, phóng khoáng làm nên một nét văn hóa rất riêng. Trong sinh hoạt, cuộc sống, chính sự thoải mái, vô tư cho họ thói quen ăn ra ăn, chơi ra chơi, và làm ra làm. Họ không mấy quan tâm đến hình thức ngay cả trong kiến trúc, trong quan hệ tình cảm và trong sinh hoạt gia đình. 

Khi có điều kiện được tận mục sở thị, được cảm nhận và trải nghiệm miền Tây sông nước, chắc chắn những nét đặc trưng của người Nam bộ làm chúng ta càng ấn tượng. Họ đâu cần xây những ngôi biệt thự to đùng trong khi nhiều gia đình vẫn đủ điều kiện. Họ vẫn ở trong những ngôi nhà cấp 4 mái tôn. 

Trong quan hệ tình cảm, họ thường thể hiện hết mình, sẵn sàng vì bạn bè trong mọi hoàn cảnh (chẳng hạn khi có bạn thân đến chơi, dù trong túi không có tiền, họ sẵn sàng vay mượn để tiếp đãi bạn chu đáo mà không cần quan tâm đến việc khác). 

Trong hẹn hò, đàn ông miền Nam bao giờ cũng quan tâm nhiều hơn đến tính cách, vì thế mới có nhiều ý kiến cho rằng, đàn ông miền Nam mà lấy được vợ Bắc là vàng. Họ thích phụ nữ miền Bắc vì chăm chỉ, cần cù, lo toan chu đáo cuộc sống gia đình. 

Đàn ông miền Nam thích nhất phụ nữ qua các tiêu chí như đảm đang, cần cù, chăm chỉ, yêu thương chồng con, đối nhân xử thế khéo léo. 

Ngược lại, cũng không hiếm đàn ông miền Bắc thích lấy vợ Nam bởi sự hấp dẫn bằng lời nói dễ thương, bằng sự vô tư, bằng nét đẹp duyên dáng, đáng yêu của con gái Nam bộ…

Tất cả điều đó phần nào cho thấy đàn ông miền Bắc có sự khác biệt tương đối so với đàn ông miền Nam nói chung, và trong lựa chọn đối tượng hẹn hò của mình. Điều đó có nguồn gốc từ đặc điểm kinh tế, chính trị, văn hoá, lịch sử, địa lý… giữa hai miền. 

Tuy chỉ là những cảm nhận chủ quan, song cũng cho thấy rằng việc lựa chọn tiêu chí ngoại hình hay tính cách cũng là vấn đề mà chúng ta quan tâm, không chỉ cho thấy nét phong phú của từng vùng miền mà còn là giúp chúng ta có sự điều chỉnh, cân nhắc cho phù hợp cuộc sống.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về kết quả khảo sát "Đàn ông Việt chuộng ngoại hình phụ nữ hơn tính cách"?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Không yêu, xin đừng Không yêu, xin đừng 'thả thính'

TTO - Mối quan hệ giữa người "thả thính" và người "nhận thính" luôn không rõ ràng: trên mức tình bạn nhưng không thể chạm đến tình yêu.

Bạn có bao giờ Bạn có bao giờ 'Em sai rồi, anh xin lỗi em đi'?

TTO - Tựa đề bài hát của ca sĩ Chi Pu gợi ý cách ứng xử không hề hiếm của giới trẻ hiện đại, và được cho là một cách làm hòa hiệu quả cho các cặp đôi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận