Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Dàn nhạc Anh quốc lần đầu đến với Hòa nhạc cổ điển Toyota

01/11/2018 17:44 GMT+7

TTO - Đêm nhạc duy nhất của Hòa nhạc cổ điển Toyota 2018 tại Việt Nam sẽ diễn ra vào 20h ngày 17-11 tại Nhà hát TP.HCM với sự tham gia lần đầu của Dàn nhạc Orchestra of The Age of Enlightenment.

Dàn nhạc Anh quốc lần đầu đến với Hòa nhạc cổ điển Toyota - Ảnh 1.

Các bạn sinh viên Nhạc viện TP.HCM, cũng là những sinh viên từng được Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, trình diễn Chương 1 bản Sonate số 3 Cung đô trưởng của nhạc sĩ người Ý Gioachino Rossini tại họp báo vào sáng 1-11 - Ảnh: TMV

Đây cũng là đêm diễn đánh dấu năm thứ 21 Đêm nhạc cổ điển Toyota được tổ chức tại Việt Nam, đồng thời cũng đánh dấu chặng đường 29 năm Âm nhạc lay chuyển cuộc sống trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Vì vậy, ngoài dấu ấn là Dàn nhạc Orchestra of The Age of Enlightenment đến từ Anh quốc, hòa nhạc này lần đầu đưa lên sân khấu những tiết mục múa đặc sắc từ các nghệ sĩ của Trường mùa TP.HCM qua phần biên đạo của NSƯT Tạ Thùy Chi.

Hành trình của Đêm nhạc cổ điển năm nay sẽ đi qua bảy nước, gồm: Brunei, Thái Lan, Lào, Campuchia, Philippines, Malaysia và Việt Nam.

Trong chuyến lưu diễn này, Dàn nhạc Orchestra of The Age of Enlightenment sẽ giới thiệu tới khán thính giả trải nghiệm âm nhạc của thời kỳ Baroque, ra đời sau thời kỳ Phục Hưng và được biết đến bởi sự tỉ mỉ, trau chuốt trong âm nhạc.

Dàn nhạc Anh quốc lần đầu đến với Hòa nhạc cổ điển Toyota - Ảnh 2.

Đạo diễn âm nhạc kiêm nhạc sĩ phong cầm Steven Devine

Ông Steven Devine - Đạo diễn âm nhạc kiêm nhạc sĩ phong cầm của Dàn nhạc Orchestra of The Age of Enlightenment - cho biết: "Dàn nhạc được thành lập cách đây 30 năm bởi một nhóm nhạc công có chung niềm cảm hứng đối với nền tảng âm nhạc của thời kỳ khai sáng.

Dòng nhạc này trở nên phổ biến trong suốt thời kỳ Khai sáng, tạo ra một thể loại nhạc cổ điển mới, thể hiện sự hòa quyện hoàn hảo giữa sự chuyển động, tự do và cảm xúc. Dù là nhạc cổ điển nhưng những tác phẩm chúng tôi chọn chơi đều có những giai điệu, tiết tấu cùng tinh thần rất đương đại.

Vì vậy, khi những tác phẩm này được kết hợp với những tiết mục múa do các nghệ sĩ đương đại của Việt Nam thể hiện trong chương trình sắp tới hẳn sẽ tạo nên bức tranh âm nhạc cổ điển thăng hoa và đầy màu sắc".

Dàn nhạc Orchestra of The Age of Enlightenment trình diễn

Ông Devine cũng chia sẻ thêm dàn nhạc của ông dành hơn một tháng đồng hành cùng Hòa nhạc cổ điển Toyota vì trong năm qua, dàn nhạc đã làm việc với hơn 20.000 người đến từ các trường học và trung tâm cộng đồng ở Vương Quốc Anh trong một chương trình từ thiện nhằm giúp đỡ những người nghèo, nạn nhân bị lạm dụng, người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo.

"Vì cùng lí tưởng nên chúng tôi vô cùng vinh dự được đóng góp cho chiến dịch Hãy bắt đầu điều không thể cũng như Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam.

Sau 20 năm tổ chức tại Việt Nam, toàn bộ lợi nhuận từ việc bán vé đã được dành cho Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam với gần 900 suất học bổng, khuyến khích và động viên các tài năng âm nhạc Việt Nam nỗ lực, rèn luyện để trở thành những nghệ sĩ thực thụ, đóng góp vào sự phát triển của nền văn hóa nước nhà.

Đêm nhạc Baroque với màn trình diễn của Dàn nhạc Orchestra of The Age of Enlightenment nổi tiếng từ Anh quốc với sự tham gia của các nghệ sĩ tài hoa: Đạo diễn âm nhạc và nghệ sĩ phong cầm Steven Devine, chỉ huy và độc tấu violin Daniel Edgar, giọng nữ cao Charlotte Beament và độc tấu violin Kinga Ujszászi.

Các nghệ sĩ sẽ trình diễn tám tiết mục thuộc hàng kinh điển của âm thạc thời kỳ Baroque, của các nhà soạn nhạc như: Handel, J.S.Bach, Vivaldi, Mozart.

Nghe Quốc ca Việt Nam trong đêm hòa nhạc Toyota Nghe Quốc ca Việt Nam trong đêm hòa nhạc Toyota

TTO - Nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật bản, dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cùng Công ty Ôtô Toyota Việt Nam tổ chức chương trình Hòa nhạc đặc biệt Toyota 2018 tối 13-7 tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận