07/07/2018 15:33 GMT+7

Dân Nghệ An căng mình vét nước cứu lúa

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Nắng nóng kéo dài hơn 10 ngày qua khiến gần 23.000 ha lúa của người dân Nghệ An bị khô hạn, thiếu nước tưới. Người nông dân đang căng mình vét từng giọt nước để cứu lúa.

Dân Nghệ An căng mình vét nước cứu lúa - Ảnh 1.

Người dân xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An bơm nước cứu lúa khô hạn vào trưa 7-7 - Ảnh: DOÃN HÒA

11h trưa. Tiếng máy bơm nước chạy xình xịch khắp các cánh đồng để cứu hàng trăm hecta lúa đang bị khô hạn ở xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Nhiều người dân âu lo đứng trên bờ ruộng canh đến lượt lấy nước từ con kênh sắp cạn nước.

Nước vào từng mảnh ruộng nứt toác, khô trắng chưa kịp ngấm đã bị hơi nóng làm khô. "Nước quý như vàng, tưới được giọt nào cho ruộng lúa thì cũng không thấm vào đâu, như muối bỏ bể", bà Trần Thị Thịnh cho biết.

Vụ hè thu năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Thư (58 tuổi) gieo cấy hơn 10 sào lúa nhưng đến thời điểm này đã có 7 sào bị khô héo, không có khả năng phục hồi do nắng nóng.

Nhiều ngày dùng máy bơm nước để cứu lúa, ông Thư cũng chỉ tưới được hơn 1 sào lúa. Nỗ lực của ông cũng như nhiều hộ dân ở đây chỉ còn được duy trì trong vài ngày nữa bởi nước trong những hồ, đập cũng sắp cạn kiệt.

"Năm nay thời tiết khắc nghiệt hơn những năm trước. Nắng nóng liên tục trong hơn 10 ngày qua, không có nổi một giọt mưa làm đồng ruộng nứt nẻ, lúa khô héo. Nếu nắng nóng cứ kéo dài như hiện nay thì nguy cơ mất trắng vụ mùa", ông Thư lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam, cho biết tính đến nay ở xã có 200/300 ha lúa của bà con gieo trồng bị khô hạn do nắng nóng. Địa phương đang huy động các máy bơm bơm nước từ các hồ đập để cứu lúa nhưng cũng không đủ vì các hồ cạn dần.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghệ An, do ảnh hưởng của đợt nắng nóng, tỉnh này hiện có gần 23.000 ha lúa hè thu - mùa bị khô hạn, thiếu nước tưới; gần 15.000 ha lúa chưa gieo cấy được.

Tính đến ngày 2-7, trong số 527 hồ đập do xã, hợp tác xã quản lý có 25 hồ xuống dưới mực nước chết. Trong 95 hồ đập do các doanh nghiệp quản lý có 40 hồ dung tích dưới 50%, 20 hồ dung tích nước còn 50-70%. 

Dân Nghệ An căng mình vét nước cứu lúa - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của đợt nắng nóng, tỉnh Nghệ An hiện có gần 23.000 ha lúa hè thu - mùa bị khô hạn, thiếu nước tưới; gần 15.000 ha lúa chưa gieo cấy được - DOÃN HÒA

Dân Nghệ An căng mình vét nước cứu lúa - Ảnh 3.

Tính đến ngày 2-7, trong số 527 hồ đập do xã, hợp tác xã quản lý có 25 hồ xuống dưới mực nước chết. Các kênh, mương khô cạn nước - Ảnh: DOÃN HÒA

Dân Nghệ An căng mình vét nước cứu lúa - Ảnh 4.

Lúa của người dân gieo trồng đối mặt với nguy cơ chết khô - Ảnh: DOÃN HÒA

Dân Nghệ An căng mình vét nước cứu lúa - Ảnh 5.

Đồng ruộng khô nứt nẻ khiến cá, tôm, ốc đều bị chết - Ảnh: DOÃN HÒA

Dân Nghệ An căng mình vét nước cứu lúa - Ảnh 6.

Các mương nước khô cạn buộc người dân phải đào sâu hơn để vét nước cứu lúa - Ảnh: DOÃN HÒA

Dân Nghệ An căng mình vét nước cứu lúa - Ảnh 7.

Các máy bơm nhỏ cũng được đưa ra đồng để bơm nước cứu lúa - Ảnh: DOÃN HÒA

Dân Nghệ An căng mình vét nước cứu lúa - Ảnh 8.

"Giọt nước quý như vàng. Hết nước, bơm cả nước bùn lên mong sao cứu được lúa" - ông Nguyễn Văn Thư, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Dân Nghệ An căng mình vét nước cứu lúa - Ảnh 9.

Người dân lo ngại nếu nắng nóng kéo dài, không có mưa thì nhiều diện tích lúa sẽ bị chết khô - Ảnh: DOÃN HÒA

Dân Nghệ An căng mình vét nước cứu lúa - Ảnh 10.

Người dân nối ống nước để bơm nước vào các mảnh ruộng ở xa - Ảnh: DOÃN HÒA

Dân Nghệ An căng mình vét nước cứu lúa - Ảnh 11.

Nước vào từng mảnh ruộng đã nứt toác, khô trắng chưa kịp ngấm đã bị hơi nóng làm khô - Ảnh: DOÃN HÒA

25 hồ Nghệ An xuống mực nước chết, 23.000ha lúa khô hạn 25 hồ Nghệ An xuống mực nước chết, 23.000ha lúa khô hạn

TTO - Ông Nguyễn Văn Lập - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghệ An - cho biết thông tin trên tại buổi họp báo về tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2018 chiều 2-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận