Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Dân múa lân mừng ngưng thu phí hai cầu BOT nông thôn

04/02/2019 11:11 GMT+7

TTO - BOT cầu sông Cái Nhỏ và cầu Tân Nghĩa ở huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã chính thức ngừng thu phí trước thời hạn, theo thỏa thuận mua lại thời gian thu phí đạt được giữa UBND huyện Cao Lãnh với các nhà đầu tư.

Dân múa lân mừng ngưng thu phí hai cầu BOT nông thôn - Ảnh 1.

Người dân múa lân ăn mừng chấm dứt thu phí - Ảnh: NGỌC TÀI

Ngày 4-2, ông Lê Văn Vĩnh - chủ tịch HĐQT Công ty TNHH BOT Xây dựng Đồng Tháp, đơn vị thu phí cầu sông Cái Nhỏ và cầu Tân Nghĩa - cho biết đã ngừng thu phí 2 cầu vào chiều 3-2. 

Công đoạn tháo dỡ trạm thu phí cũng đang tiến hành gấp rút tạo điều kiện thông thoáng để người dân đi lại trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Rút ngắn thu phí đến 4 năm rưỡi

Theo thẩm định, nếu không mua lại thì cầu sông Cái Nhỏ dự kiến sẽ kết thúc thu phí vào tháng 8-2024 tức thời gian thu phí là 12,8 năm. Tương tự, cầu Tân Nghĩa thời gian thu phí cũng là 12,8 năm tức chấm dứt vào tháng 10-2020. 

Việc thu phí cầu sông Cái Nhỏ kéo dài đã vấp phải sự phản ứng của người dân. Đỉnh điểm vào cuối tháng 9-2018, hàng trăm người dân đã tập trung phản đối làm tình hình an ninh tại địa điểm này rất phức tạp. Công an huyện đã tạm giữ hình sự 5 người có biểu hiện gây rối trật tự công cộng. 

Tương tự ở cầu Tân Nghĩa cũng bị người dân phản ánh nhiều lần về thời gian thu phí cũng như thái độ của nhân viên thu phí.

Ông Vĩnh cho biết thêm việc chấm dứt thu phí 2 cầu theo thỏa thuận đạt được giữa công ty, các bên liên quan và UBND huyện Cao Lãnh. Theo thỏa thuận này ông sẽ nhận được tiền vốn mua cổ phần khoảng 14,8 tỉ đồng.

Chiều 3-2, ông nhận được yêu cầu chấm dứt thu phí từ phía UBND huyện Cao Lãnh nên đã tiến hành ngay.

Công ty BOT lãi đậm

Dự án cầu sông Cái Nhỏ kết hợp hạ tầng tuyến dân cư vào cầu khởi công năm 2005, hoàn thành đưa vào khai thác tháng 12-2009 với tổng kinh phí quyết toán là 34 tỉ đồng. 

Nhà đầu tư là Công ty TNHH BOT Cơ sở hạ tầng Đồng Tháp và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Theo báo cáo kết quả kiểm toán độc lập gần đây nhất, tổng số tiền thu phí qua cầu từ năm 2009 đến năm 2018 vào khoảng gần 33 tỉ đồng, tiền bán nền nhà tuyến dân cư khoảng 42 tỉ đồng tức tổng thu từ dự án khoảng 75 tỉ đồng.

"Nút thắt" của dự án hiện tại là thời điểm tháng 8-2015, Công ty TNHH BOT Cơ sở hạ tầng Đồng Tháp cổ phần hóa thì Công ty CP Thu phí cầu đường Đồng Tháp mua lại 76% cổ phần.

Doanh nghiệp mới này nắm quyền khai thác cầu đến thời điểm chấm dứt thu phí - theo công bố khi giao dịch trên sàn chứng khoán là vào năm 2025. Nhưng lợi nhuận từ bán nền nhà phần lớn đã chảy vào túi các nhà đầu tư ban đầu.

Người dân hoan nghênh

Ông Nguyễn Văn Dương, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, từng trả lời báo Tuổi Trẻ rằng phương án được ưu tiên hàng đầu là đàm phán với nhà đầu tư cũ và mới trên cơ sở phân tích lợi nhuận các bên đã đạt được, cơ sở pháp lý hợp đồng đã ký kết để mua lại trạm BOT với giá hợp lý nhất. 

Sau khi dùng ngân sách mua lại trạm BOT, chính quyền sẽ xem xét tăng phí qua phà Sa Đéc nhưng không tăng đột ngột mà kéo dài thời gian thu hồi.

Ông Dương cũng nhận định rằng với số vốn đầu tư 34 tỉ đồng ban đầu trong khi tổng doanh thu từ dự án đã hơn 70 tỉ đồng mà nhà đầu tư vẫn tiếp tục kéo dài thời gian thu phí là bất hợp lý và gia tăng gánh nặng lên dân.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, phó chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh, xác nhận đã làm việc với nhà đầu tư để chấm dứt thời gian thu phí. "Các trình tự thủ tục để mua lại thời gian thu phí sẽ tiến hành sau tết nhưng việc chấm dứt thu phí sẽ làm liền trước tết để bà con vui mừng", ông Tuấn chia sẻ.

Anh Trần Thanh Vân, một người dân ở xã Bình Thạnh, cho biết người dân rất vui mừng trước việc ngừng thu phí cầu. "Chiều hôm qua (3-2), nhiều bà con chung quanh cầu còn phụ tháo dỡ các trạm thu phí trong không khí vui mừng. Tết này ăn tết lớn luôn", anh Vân nói.

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận