Dân mạng đổi avatar, coi ''say xỉn lái xe là tội ác'

02/05/2019 19:59 GMT+7

TTO - Cộng đồng mạng đang cùng nhau đổi ảnh đại diện, để dòng trạng thái nhắc nhở bản thân và kêu gọi mọi người 'đã uống rượu bia không được lái xe', 'say xỉn lái xe là tội ác'...

Dân mạng đổi avatar, coi say xỉn lái xe là tội ác - Ảnh 1.

Một cư dân mạng đổi hình đại diện kêu gọi không lái xe khi đã uống rượu bia

Nhiều vụ tai nạn thảm khốc cướp đi sinh mạng của những nguời vô tội, khiến gia đình ly tán liên quan đến tài xế sử dụng rượu, bia khi lái xe. Một chị lao công ở Hà Nội mãi mãi ra đi khi bị tài xế đã uống bia trước đó tông trúng. 

Và mới đây nhất vào khoảng 0h10 sáng ngày 1-5 tại khu vực hầm Kim Liên, quận Hai bà Trưng (Hà Nội), hai phụ nữ đã bị một ôtô đi phía sau lao tới đâm mạnh và đã không qua khỏi. Tài xế chiếc xe gây tai nạn có nồng độ cồn vượt quá nồng độ cho phép tại thời điểm gây ra tai nạn.

Bên cạnh bày tỏ sự tiếc thương với nạn nhân cũng như sự căm phẫn với tài xế gây tai nạn, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng mạng đã cùng nhau đổi ảnh đại diện, thay khung ảnh đại diện "đã uống rượu bia không được lái xe", "say xỉn lái xe là tội ác", "không lái xe khi đã uống rượu bia" để nhắc nhở bản thân và kêu gọi ý thức, lương tâm của mọi người.

Facebooker Hai Phuong viết: "Phê ma túy, uống rượu bia say rồi lái xe là tội ác! Tất cả những kẻ đang phê pha mà vẫn cố tình cầm lái thì sớm hay muộn, không lúc này hay lúc khác… đều trở thành kẻ sát nhân! Làm ơn… Hãy thương lấy nỗi đau của những người ở lại!".

Dân mạng đổi avatar, coi say xỉn lái xe là tội ác - Ảnh 2.

Lời kêu gọi của Facebooker Hai Phuong

Mất đi những người bạn là nỗi đau lớn, Facebook Trang Thu nhắn gửi: "Vô cùng thương tiếc 2 người bạn của chúng tôi đã ra đi vĩnh viễn. Không nỗi đau nào bằng nỗi đau con mất mẹ! Từ bây giờ, con của 2 người bạn tôi không bao giờ được hưởng tình yêu của người mẹ nữa. Các bạn tôi vĩnh viễn không được nhìn thấy sự trưởng thành của con mình nữa. 

Đau xót trong một ngày có hai người phụ nữ ra đi khi bao điều còn đang dang dở. Vậy nên: Xin các bạn hãy nói không với rượu, bia khi ngồi sau vô lăng nhé".

Dân mạng đổi avatar, coi say xỉn lái xe là tội ác - Ảnh 3.

Tương tự, Kim Cuc cũng viết: "Tối qua, cùng lúc hai người bạn trong nhóm 91-94 của chúng tôi mãi mãi ra đi tại hầm Kim Liên, bởi một lái xe sau khi uống rượu bia. Hãy cùng nhau phát động phong trào không lái xe khi đã sử dụng rượu bia. Không cần nói mà chỉ cần hành động. 

Ít nhất hãy là tấm gương cho chính con em mình vì một thế hệ văn minh hơn. Tập tục và thói quen là những thứ con người tạo ra thì chính con người có thể từ bỏ khi nó lạc hậu và xấu xa.

Từ bỏ việc ép bạn mình thêm 1 ly

Từ bỏ việc để người khác ép mình uống thêm ly nữa

Từ bỏ việc cầm vô lăng khi có chất men trong người

Không sử dụng điện thoại khi đang lái xe…"

Rất nhiều người đã thay đổi ảnh đại diện cũng như đăng tải trạng thái, để tự nhắc nhở mình hãy là người lái xe bằng trái tim, có trách nhiệm và đặc biệt không được lái xe khi đã uống rượu bia. 

"Để đây và luôn nhớ" - Facebooker Vu Quang Huy viết, kèm thay khung hình "Không lái xe khi đã uống rượu bia". 

Cùng cam kết đó, Facebook Thu Hồng viết: "Tôi xin phép được đổi avatar trong vòng 1 ngày để phản đối bản thân cũng như những người lái xe khác, đã uống rượu bia không được lái xe".

Bạn Đinh Ngọc Anh (25 tuổi, nhân viên truyền thông) bày tỏ: "Nên phát động chiến dịch này, cùng nói, cùng nhắc và cùng thực hiện để tác động vào ý thức của mỗi người. Đã uống rượu bia say xỉn mà cầm lái chính là hành động đáng xấu hổ, là tội ác cần phải lên án. 

Ma men có thể khiến người ta thành kẻ sát nhân bất cứ lúc nào. Và không thể biết rằng ngày mai, ngày mốt, có khi chính bản thân, người thân của chúng ta là nạn nhân". 

Hơn 10.000 người khóc thương tiễn đưa người phụ nữ bị tài xế say xỉn tông chết Hơn 10.000 người khóc thương tiễn đưa người phụ nữ bị tài xế say xỉn tông chết

TTO - Chưa có đám tang nào đông như đám tang trưa 2-5. Hơn chục ngàn người đến đưa tiễn chị Đinh Thị Hải Yến, nhân viên phục trang Nhà hát Kịch Việt Nam. Chị qua đời rạng sáng 1-5 do bị xe tông, người lái xe đã uống rượu bia trước đó.

MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận