Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Đài Loan cân nhắc tử hình người say xỉn lái xe gây tai nạn

28/03/2019 18:23 GMT+7

TTO - Đài Loan muốn tăng mức phạt lên những cá nhân gây ra tai nạn chết người trong lúc say xỉn lái xe, trong đó gồm cả án tử hình đối với trường hợp nghiêm trọng nhất.

Đài Loan cân nhắc tử hình người say xỉn lái xe gây tai nạn - Ảnh 1.

Hiện mức phạt tối đa được Đài Loan áp dụng để xử lý các trường hợp gây tai nạn chết người trong lúc say xỉn lái xe là ở tù 10 năm - Ảnh chụp màn hình

Ngày 28-3, Đài Loan đã thông qua một dự thảo sửa đổi bộ luật hình sự, trong đó xem các trường hợp lái xe khi say xỉn gây ra tai nạn chết người là tội giết người có thể bị truy tố, theo Hãng tin AFP.

Các quan chức Đài Loan cho biết theo dự thảo này, các cá nhân vi phạm trên có thể nhận mức án tử hình nếu hành vi được kết luận là "cố ý".

Dự thảo này tiếp tục chờ cơ quan lập pháp của Đài Loan thông qua. 

Dự thảo sửa đổi được đưa ra sau một loạt vụ tai nạn chết người khiến dư luận hòn đảo này phẫn nộ.

Hiện mức án tối đa được Đài Loan đưa ra đối với các trường hợp gây tai nạn giao thông chết người trong lúc say xỉn là 10 năm tù.

Đề xuất mới cũng sẽ tăng án tù đối với những người liên tục vi phạm - tiếp tục vi phạm lần 2 trong thời gian 5 năm kể từ mức án đầu tiên. Theo đó, họ sẽ đối mặt với án tù chung thân nếu gây chết người hoặc 12 năm tù nếu gây thương tích nặng cho người khác.

"Các trường hợp lái xe trong lúc say xỉn dẫn tới tai nạn chết người thường xuyên xảy ra. Những tài xế bất cẩn gây ra những vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của nạn nhân và gây ra nỗi đau không thể bù đắp cho gia đình họ", cơ quan tư pháp Đài Loan trong một tuyên bố cho biết.

Hiện rất ít quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng mức án tử hình đối với các trường hợp lái xe say xỉn gây ra tai nạn chết người. Đề xuất trên đã gây ra làn sóng tranh cãi sau khi được đưa ra.

Một số nhóm hoạt động, trong đó có Hiệp hội quyền con người Đài Loan (TAHR), ngày 28-3 đã chỉ trích đề xuất sửa đổi. Theo TAHR, việc áp dụng án tử hình cũng không thật sự giúp ngăn được các trường hợp lái xe trong lúc say xỉn.

Thái Lan: say xỉn lái xe sẽ dính tội 'cố ý giết người'? Thái Lan: say xỉn lái xe sẽ dính tội "cố ý giết người"?

TTO - Bộ Tư pháp Thái Lan sẽ làm việc với các ban ngành để thúc đẩy sửa đổi luật, đưa ra hình phạt nặng hơn cho những người say rượu lái xe.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận