27/04/2020 10:43 GMT+7

Đan Mạch xây dựng đường hầm vượt biển dài nhất thế giới

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Ngày 24/4, Bộ Giao thông Vận tải Đan Mạch thông báo đường hầm vượt biển dài nhất thế giới, nối giữa nước này và Đức, sẽ bắt đầu khởi công xây dựng vào tháng 1 năm tới.

Đan Mạch xây dựng đường hầm vượt biển dài nhất thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: ramboll.com

Đường hầm Vành đai Femern dài 18km, trong đó có đường sắt 2 làn điện khí hóa và một đường cao tốc 4 làn, sẽ nối giữa đảo Lolland của Đan Mạch và Puttgarden ở miền Bắc nước Đức.

Khác với các đường hầm thông thường, đường hầm qua Vành đai Femern được xây bằng các khối bê tông rỗng đúc trên đất liền và lắp ráp từng phần trên biển.

Kế hoạch xây đường hầm vượt biển nối với Đức được Chính phủ Đan Mạch lần đầu tiên công bố vào năm 2015 với kinh phí ước tính 7,6 tỉ USD. Theo kế hoạch, đường hầm này sẽ được hoàn thành vào năm 2024. Tuy nhiên, với tiến độ hiện nay, nhiều khả năng đến năm 2029 đường hầm này mới có thể mở cửa.

Sau khi đi vào hoạt động thời gian băng qua Vành đai Femern sẽ rút ngắn xuống còn 10 phút nếu đi bằng ô tô và 7 phút bằng tàu hỏa, so với 45 phút hiện nay.

Kết hợp với các tuyến đường mới xây dựng, dự kiến thời gian chạy tàu cao tốc từ thành phố Hamburg (Đức) tới thủ đô Copenhagen của Đan Mạch sẽ rút ngắn trong vòng 3 giờ.

Hồi tháng 3 vừa qua, cơ quan quản lý viện trợ nhà nước của Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt hỗ trợ tài chính cho dự án này.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận