05/09/2021 05:40 GMT+7

Dân không mua được nước bình vì đại lý không được cấp 'giấy đi đường'

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Nhiều đại lý bán lẻ nước uống đóng bình ở TP.HCM không có giấy đi đường khiến 10 ngày qua dân không có nước tinh khiết, gọi nước khắp nơi không ai giao trong khi nước chất đầy kho, có đại lý tồn đến 4.500 bình nước không thể giao.

Dân không mua được nước bình vì đại lý không được cấp giấy đi đường - Ảnh 1.

Đã 10 ngày qua, anh Hoàng Hữu T. (ngụ quận Bình Thạnh) không thể gọi nước sạch, phải tạm thời tự nấu nước uống - Ảnh: NGỌC HIỂN

Phản ánh đến báo Tuổi Trẻ, sinh viên Nguyễn Nhật Trường (đang trọ ở quận 11) cho biết từ ngày 23-8 đến nay, phòng trọ hết nước nhưng gọi 4 - 5 đại lý đều không thể giao vì "thiếu giấy đi đường". Trong khi đó, các bình nước sạch dự trữ đều cạn sạch. "Các đại lý đều cho biết đến khi nào có giấy đi đường sẽ giao nhưng đến nay đã hơn 10 ngày không có phản hồi" - anh Trường nói.

Tương tự, anh Hoàng Hữu T. (Bình Thạnh) cho hay hơn 10 ngày qua cả 4 bình nước uống tinh khiết đều đã hết nước. Từ đó đến nay, anh liên tục liên hệ đại lý nhưng vẫn chỉ nhận được câu trả lời là không có giấy đi đường, không thể giao nước. Để có nước sạch uống, nhiều người phải tạm thời đun nước uống, song vẫn mong muốn nhận được nước sạch từ các đại lý.

Ông Nguyễn Đặng Hiến - phó chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, tổng giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Quang Minh (Bidrico), chuyên sản xuất nước uống tinh khiết - cho biết liên tục nhận được phản ánh của nhiều đại lý là không thể giao nước do không xin được giấy đi đường.

Theo ông Hiến, cần phải tạo điều kiện để các đại lý giao nước cho dân, đảm bảo cho người dân có được nước uống tinh khiết. "Việc giao nước lẻ chỉ đến đầu hẻm, người dân tự mang nước vào nhà, người bán không tiếp xúc với dân nhưng lại không được đi giao là điều bất hợp lý, không thể để tình trạng này kéo dài trong khi nước tinh khiết là mặt hàng cấp thiết" - ông Hiến nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Long Hải - đại diện đơn vị phân phối lẻ nước uống L.Đ (quận 10) - cho biết doanh nghiệp này đã làm thủ tục xin giấy đi đường, nhưng đến nay chưa có nhân viên nào được cấp giấy nên hoạt động giao nước tạm thời "đóng băng". Trong khi đó, từ ngày 23-8 đến nay, mỗi ngày doanh nghiệp này nhận được cả trăm cuộc gọi đặt nước uống, nhưng doanh nghiệp đều phải từ chối do không có giấy đi đường, dù các bình nước chất đầy kho.

Theo ông Hải, phần lớn khách hàng mua nước tinh khiết về uống do chất lượng nguồn nước ngầm tại các khu nhà trọ không đảm bảo nên không an toàn cho sức khỏe, số còn lại là các cơ quan không thể nấu nước.

Nợ đơn hàng không dưới 4.500 bình nước

Anh Võ Anh Tuấn - đại diện nhà phân phối S. - cho biết hầu hết các đại lý phân phối của hệ thống này đều thiếu giấy đi đường, không thể giao nước sạch đến với người dân, nhiều đại lý phải đóng cửa.

"Không phải ai cũng có điều kiện để nấu nước từ hệ thống nước máy, nhất là những người ở trọ dùng nước ngầm, người già, người ốm đau... nhưng chúng tôi không thể đáp ứng nhu cầu do không có giấy đi đường" - anh Tuấn nói, đồng thời cho biết hệ thống này đang nợ đơn hàng của khách không dưới 4.500 bình nước.

Công an TP.HCM kiểm soát người đi đường bằng mã QR thay giấy đi đường ra sao? Công an TP.HCM kiểm soát người đi đường bằng mã QR thay giấy đi đường ra sao?

TTO - Công an TP.HCM sẽ có phương án kiểm soát người đi đường bằng mã QR thay cho giấy đi đường. Khi qua chốt, lực lượng chỉ cần quét mã QR sẽ biết được người nào được phép ra đường, người nào không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận