Dân kêu trời vì nước ngập gần cả tháng chưa rút

05/10/2020 14:02 GMT+7

TTO - Sau những cơn mưa lớn, hàng trăm hộ dân tại thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị nước ngập đến gần 1 tháng vẫn chưa rút, khiến đời sống của bà con hết sức khó khăn.

Dân kêu trời vì nước ngập gần cả tháng chưa rút - Ảnh 1.

Nước ngập gần một tháng khiến đời sống của người dân rất khó khăn - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo đơn phản ảnh của người dân tại tổ 16, thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái (TP Nha Trang) gởi báo Tuổi Trẻ, đã gần một tháng nay, nhà hàng trăm nhà dân bị nước ngập sâu khiến nhiều người phải đi nơi khác ở tạm.

Ghi nhận của phóng viên trong ngày 5-10, gần một tháng sau trận mưa, nhiều nhà dân tại hẻm 171, tổ 16, thôn Thủy Tú (xã Vĩnh Thái) có chỗ vẫn còn ngập hơn nửa mét. 

Ông Nguyễn Thế Vinh (40 tuổi), người dân sống tại khu vực này, cho biết: "Đã hơn 5 năm nay, mỗi lần mưa xuống, nước ngập lênh láng từ 30 - 50cm, nhưng lại rút rất chậm do không có hệ thống cống rãnh. Nước đọng cả tháng trời, nếu nắng ráo không mưa mới khô dần".

Bà Trần Thị Kim Oanh cho biết nước ngập mang theo rác có mùi hôi thối, chưa kể những vũng nước đọng kéo dài đã sinh ra nhiều lăng quăng, bọ gậy gây sốt xuất huyết.

"Từ 19h, nhà tôi phải đóng chặt cửa vì muỗi bay vào rất nhiều. Đợt trước con trai tôi vừa phải nhập viện vì bị sốt xuất huyết xong. Tôi còn kinh doanh 1 dãy nhà trọ ở bên cạnh, thấy nước ngập như vầy, nhiều người thuê dọn đồ bỏ đi vì chịu không nổi. Nhà tôi nền cao còn đỡ, mấy nhà thấp hơn nước ngập rất nặng, đồ đạc hư hết. Chúng tôi sống trong cảnh này đã mấy năm nay", bà Oanh bức xúc.

Dân kêu trời vì nước ngập gần cả tháng chưa rút - Ảnh 2.

Không có hệ thống thoát nước, cả khu ngập cục bộ, có nơi ngập đến nửa mét - Ảnh: MINH CHIẾN

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Trường Nhật Nguyên, phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái, cho biết nguyên nhân khiến nhiều nhà dân bị ngập nước là do đất nền của người dân tại tổ 16, thôn Thủy Tú thấp hơn phần nền của khu đô thị Mỹ Gia gần đó từ 1,5 - 2m, khiến nơi đây trở thành vùng trũng đọng nước. Quá trình thi công san lấp khu đô thị đã lấp đi các cống rãnh, mương thoát nước nông nghiệp, làm cả khu này không có hệ thống thoát nước, dẫn đến ngập cục bộ.

Để khắc phục, trước mắt, UBND xã đã yêu cầu chủ đầu tư khu đô thị Mỹ Gia dùng máy bơm thoát nước tạm thời và đào một đường rãnh dẫn nước từ khu dân cư ra vùng đất trũng khu tái định cư Vĩnh Thái để khơi thông đoạn ngập. 

Về phương án lâu dài, UBND xã đã kiến nghị UBND TP Nha Trang sớm thống nhất phương án xây dựng tuyến cống tại đường chính liên xã, sau đó sẽ xây dựng mương thoát nước tại các hẻm tại thôn Thủy Tú đấu nối với tuyến cống chính mới giải quyết triệt để.

Tuy nhiên, theo người dân, việc dùng máy bơm hiện không hiệu quả vì đang là mùa mưa, nước rút được vài ngày thì dâng lên cao như cũ. Người dân lại tiếp tục sống trong cảnh ngập nước, nên cần phải có phương án giải quyết triệt để, nhất là khi mưa lũ.

Miền Trung mưa lớn kèm sấm chớp, đường Đà Nẵng ngập, Huế đã có thiệt hại Miền Trung mưa lớn kèm sấm chớp, đường Đà Nẵng ngập, Huế đã có thiệt hại

TTO - Từ rạng sáng 18-9, tại Đà Nẵng đã có mưa to gió lớn cùng sấm chớp liên tục. Trong khi đó tại Huế đã có thiệt hại ban đầu. Lượng mưa lớn đã khiến nhiều tuyến phố trung tâm Đà Nẵng bắt đầu ngập cục bộ.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận