Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Dân hiến đất làm khu vui chơi, xã đem bán làm nhà ở

20/09/2017 17:23 GMT+7

TTO - Hơn 1.000 hộ dân thôn Hòa Bình, xã Tân Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) tự nguyện hiến đất làm sân bóng và nơi vui chơi cho mọi người, thế nhưng đất đã hiến lại bị UBND xã đem phân lô bán đất ở.

Dân hiến đất làm khu vui chơi, xã đem bán làm nhà ở - Ảnh 1.

Vùng đất người dân hiến làm khu vui chơi nay đã bị UBND xã Tân Ninh bán làm nhà ở - Ảnh: CÔNG HỢP

Ông Nguyễn Văn Xày, cựu trưởng thôn Hòa Bình, cho biết trong đợt dồn điền đổi thửa năm 2003, người dân thống nhất dồn từ 7 thửa/hộ còn 4 thửa/hộ. 

Sau khi dồn điền đổi thửa vẫn còn thừa bình quân 4m2/khẩu, như vậy 1.055 khẩu có tổng diện tích đất thừa hơn 4.000m2

Theo ông Xày, thời điểm đó thấy thanh thiếu niên trong thôn không có chỗ vui chơi, thôn đứng ra xin lại số đất thừa này của dân ngay trước trường mầm non xã để làm khu vui chơi. 

Thôn cũng nói rõ với UBND xã đó là tâm nguyện của toàn thể nhân dân, vì vậy UBND xã nhất trí giao cho thôn san ủi ruộng làm khu vui chơi. 

"Năm 2013, UBND xã lại phát thông báo bán đấu giá đất ở của khu đất vui chơi này. Người dân không tán thành và yêu cầu xã phải trả lại khu đất để giữ làm đất công cộng trong thôn" - ông Xày nói.

Ông Xày cũng cho biết xã quyết định bán đấu giá khu đất này nhưng người dân không biết. 

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Văn Bảy, đại diện người dân thôn Hòa Bình, đã viết đơn khiếu nại gửi lên UBND huyện Quảng Ninh và UBND tỉnh, đề nghị giải quyết sự việc. 

Ông Bảy cho hay cấp trên đã gửi văn bản yêu cầu UBND xã Tân Ninh xem xét, giải quyết nhưng đến nay UBND xã vẫn im lặng. 

"Mới đây, khi UBND xã có chủ trương thực hiện dồn điền đổi thửa lần thứ 3 thì người dân phản đối và không thực hiện, lý do xã đã bán đất của dân như vậy là không hợp lòng dân. Lúc này lãnh đạo xã mới đứng ra xin lỗi dân" - ông Bảy cho biết.

Ông Trần Đại Thọ, chủ tịch UBND xã Tân Ninh, thừa nhận diện tích đất trước đây làm khu vui chơi ở thôn Hòa Bình nay đã bán làm đất ở, là đất nông nghiệp chia theo nghị định 64 của người dân thừa ra sau khi đã dồn điền đổi thửa. 

Năm 2012, khi thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, xã quy hoạch làm đất ở. Trước sự phản đối của người dân, xã sẽ lấy số tiền bán đất vùng này để hỗ trợ thôn Hòa Bình xây dựng lại một sân bóng mới.

Thế nhưng người dân thôn Hòa Bình cho biết từ khi UBND xã Tân Ninh tổ chức bán đấu giá thửa đất đến nay, dân vẫn chưa hề nhận được sự hỗ trợ nào của xã. "Giờ còn chỗ đất nào trống nữa để làm sân bóng và khu vui chơi trong thôn?" - ông Bảy bức xúc nói.

Ngày 19-9-2017, ông Nguyễn Ngọc Giai, trưởng Phòng tài nguyên - môi trường huyện Quảng Ninh, cho biết nếu UBND xã và người dân thôn Hòa Bình đã có thỏa thuận về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau khi dồn điền đổi thửa, cách giải quyết hợp lý nhất hiện nay là xã phải bố trí khu đất khác cho dân làm nơi vui chơi.

                                                                   

L.GIANG - CÔNG HỢP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận