04/04/2019 19:39 GMT+7

Dân dựng lều trước cổng trụ sở xã vì cho rằng khai thác cát làm mất đất

QUỐC HỘI - CHÍ TUỆ
QUỐC HỘI - CHÍ TUỆ

TTO - Cho rằng chính quyền địa phương bảo kê, nhiều ngày qua người dân xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã dựng lều, căng khẩu hiệu, tụ tập trước cổng UBND xã để phản đối hoạt động khai thác cát trên sông Chảy.

Dân dựng lều trước cổng trụ sở xã vì cho rằng khai thác cát làm mất đất - Ảnh 1.

Người dân xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng tụ tập trước cổng UBND xã phản đối hoạt động khai thác cát sỏi trên sông Chảy - Ảnh: QUỐC HỘI

Ngày 4-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy đã có buổi đối thoại trực tiếp với người dân xã Đông Khê, giải đáp những kiến nghị của người dân về hoạt động khai thác cát sỏi trên sông Chảy. 

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Thế Tính (thôn 2, xã Đông Khê) cho rằng trong quá trình khai thác, Công ty cổ phần vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ - đơn vị được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép, đã làm mất rất nhiều diện tích đất bãi. 

Đến nay, khoảng 3km đất sản xuất của người dân dọc sông đã bị cuốn trôi và hiện tượng này vẫn tiếp diễn.

Tuy nhiên, việc đền bù hầu như không có. Bên cạnh đó, trong quá trình được cấp mỏ, công ty và các cơ quan chức năng không công khai mốc giới, khối lượng khai thác khiến người dân không biết rõ hiện trạng.

Ông Tính cũng phản ánh, khi người dân dùng các biện pháp xua đuổi tàu khai thác thì bị nhiều đối tượng đe doạ. Đơn kêu cứu của người dân thôn 2 đã nhiều lần gửi đến các cấp nhưng việc trả lời đơn chưa rõ ràng.

Dân dựng lều trước cổng trụ sở xã vì cho rằng khai thác cát làm mất đất - Ảnh 2.

Khoảng 3km đất sản xuất của người dân dọc sông bị cuốn trôi - Ảnh: QUỐC HỘI

Anh Vũ Minh Hiển (thôn 2, xã Đông Khê) cũng cho rằng công ty được cấp mỏ khai thác quá mức, tập kết rất nhiều tàu nên đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra xem đơn vị khai thác đúng thiết kế không, khối lượng khai thác như thế nào, sạt lở tới đâu cần được kiểm đếm, bồi thường và dừng hẳn hoạt động khai thác cát.

Ông Nguyễn Thế Tính đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc có thông tin ông Cao Đức Hấn - bí thư huyện ủy Đoan Hùng - có cổ phần tại đơn vị khai thác cát và làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác cấp phép, quản lý khi để xảy xa tình trạng sạt lở, mất đất sản xuất và tình trạng xã hội đen đe dọa người dân.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Hậu, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Phú Thọ, cho biết Công ty cổ phần vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ được cấp phép khai thác cát sỏi trên địa bàn từ ngày 5-7-2017 và sẽ hết hạn vào ngày 5-7-2019.

Theo ông Hậu, trước những bức xúc của người dân, Sở Tài nguyên - môi trường đã tham mưu UBND tỉnh tạm dừng hoạt động khai thác tại các khu vực hiện đang sạt lở, điều chỉnh mốc giới, đảm bảo việc khai thác không gây hại tới diện tích canh tác của người dân. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy đã nhận lỗi trước nhân dân về việc không kịp thời giải quyết các kiến nghị và hứa công khai hơn các hoạt động khai thác cát sỏi tại khu vực.

Theo ông Thủy, quan điểm chung là sẽ tạm dừng đến thời hạn gia hạn mới, sau đó sẽ không cấp phép nữa với cả bên Yên Bái.

Với việc sạt lở, ông Hoàng Công Thủy yêu cầu các cơ quan chức năng sau khi kiểm đếm, xác định thiệt hại, mốc giới, yêu cầu đơn vị khai thác phải hỗ trợ và thực hiện đền bù nếu vượt mốc giới.  

Với hơn 3km đang diễn ra sạt lở, Sở NN-PTNT cần khảo sát, đề xuất phương án xử lý sạt lở và công khai với dân càng sớm càng tốt.

Với những đối tượng tụ tập, gây rối trước cổng UBND xã và đe dọa nhân dân trong quá trình khai thác, ông Thủy yêu cầu công an tỉnh cần khẩn trương điều tra, xử lý.

Ông Thủy cũng yêu cầu ngay sau cuộc đối thoại, huyện Đoan Hùng cần có buổi làm việc với lãnh đạo xã, nghiêm túc kiểm điểm tập thể cán bộ đã để xảy ra những vấn đề làm mất an ninh trật tự thời gian qua trên địa bàn.

QUỐC HỘI - CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên