13/04/2019 09:22 GMT+7

Dân bao vây nhà máy quặng gây ô nhiễm tại Hải Phòng

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Sản xuất quặng gây ô nhiễm nặng, hàng trăm người dân huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng kéo lên bao vây không cho nhà máy sản xuất từ nhiều ngày nay.

Dân bao vây nhà máy quặng gây ô nhiễm tại Hải Phòng - Ảnh 1.

Người dân bao vây khu vực nhà máy nấu quặng của Công ty AMV không cho sản xuất vì gây ô nhiễm - Ảnh: MINH TÂM

Ngày 13-4, ông Bùi Văn Vi - chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, cho biết huyện vừa quyết định tạm đình chỉ hoạt động nhà máy sản xuất quặng thuộc Công ty TNHH TM AMV - 168 (Công ty AMV) trên địa bàn thị trấn Minh Đức để làm rõ việc sản xuất gây ô nhiễm.

Trước đó, hàng trăm người dân trên địa bàn đã bao vây xưởng sản xuất quặng của Công ty AMV thuộc địa bàn thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, yêu cầu nhà máy đóng cửa vì sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hơn 12.000 hộ dân.

Xưởng sản xuất quặng của Công ty AMV thuê phần đất của Công ty đóng tàu Phà Rừng để hoạt động, mới đi vào sản xuất được hơn 20 ngày nay nhưng đã gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân 3 khu dân cư là: Quyết Thành, Bạch Đằng và Chiến Thắng.

Theo đó, nhà xưởng của Công ty AMV tổ chức xay, nấu quặng, phân ly kim loại chì nhưng công nghệ xử lý kém khiến khói bụi bay lên, bao trùm toàn bộ khu dân cư.

Người dân cho biết khói từ xưởng bay ra có màu vàng, khi phát tán ra môi trường có mùi khét gây tức ngực, khó thở. Cây cối khu vực xung quanh cũng bị tàn lụi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho người dân.

Ông Đàm Trì Sơn, bí thư chi bộ khu Chiến Thắng, bức xúc cho biết chất thải của nhà máy này cũng không được xử lý mà đem chôn xuống khu đất trống và nước thải thì xả trực tiếp ra sông Giá (con sông cung cấp nước cho nội thành Hải Phòng).

Trong biên bản được lập ngày 11-4 giữa chính quyền thị trấn Minh Đức, các hộ dân, đại diện Công ty AMV và Công ty TNHH thương mại dịch vụ Toàn Thắng. 

Phần diện tích mà Công ty AMV đang tổ chức nấu quặng vốn là đất thuộc quản lý của Công ty đóng tàu Phà Rừng cho Toàn Thắng thuê.

Sau khi thuê xong, Công ty Toàn Thắng lại cho Công ty AMV thuê lại để làm quặng. 

Giấy phép cấp cho nhà máy AMV để sản xuất quặng theo công nghệ khép kín, đảm bảo vệ sinh môi trường, không gây khói bụi và nước thải ô nhiễm. Tuy nhiên, thực tế thì khói bụi nhà xưởng đã làm người dân vô cùng bức xúc.

Trước phản đối quyết liệt của người dân, lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên đã tới hiện trường ghi nhận các ý kiến, nắm bắt thực tế trước khi ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của nhà máy.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên