Đám tang thành gánh nặng gia đình người mất, khách viếng chia sẻ gì?

11/04/2018 08:30 GMT+7

TTO - Đi đám tang ở Duy Xuyên (Quảng Nam) thấy nhẹ nhàng lắm bởi người dân tổ chức tang ma đơn giản, tiết kiệm, không rượu chè rườm rà. Trong khi đó ở nhiều nơi, việc tổ chức đám tang thành gánh nặng cho gia đình người mất.

Đám tang thành gánh nặng gia đình người mất, khách viếng chia sẻ gì? - Ảnh 1.

Vận động người dân không rải vàng mã khi đưa tang qua Điện Bàn - Ảnh: TẤN KHÔI

Trên đây là chia sẻ của bạn đọc Tấn Khôi. Nhằm góp thêm một góc nhìn, Tuổi Trẻ xin giới thiệu ý kiến này.

"Đi đám tang ở Duy Xuyên (Quảng Nam) thấy nhẹ nhàng lắm bởi người dân tổ chức tang ma đơn giản, tiết kiệm, không rượu chè rườm rà" - người thân của tôi chia sẻ.

Và mới đây dự một đám tang như vậy ở huyện Duy Xuyên, tôi thấy làm được vậy quả là văn minh. 

Đám tang được vận động thành lệ rằng người tới phụ đám không được "đòi hỏi" tang gia phải mời ăn uống, rượu chè, ngay hạt dưa cũng không, chỉ mời nước và thắp nhang cầu nguyện cho người mất, chia sẻ với thân nhân họ.

Ở nhiều nơi, việc tổ chức đám tang thành gánh nặng cho gia đình người mất. Trong khi tang gia bối rối, đã khổ vì mất người thân còn phải tốn kém và nhọc lòng lo chuyện ăn uống, phục vụ rượu bia cho nhiều người ở lại đêm phụ đám. 

Nhiều người tới đám tang xem đó là nghĩa vụ mà người nhà phải lo nên dù có chật vật, nhà có tang cũng ráng chạy lo để không bị hàng xóm nói này kia.

Đi đám tang, thiết nghĩ chỉ cần trà nước, hỏi han ân cần, chia sẻ một chút bằng thật tâm thật tình là đủ, không nên ăn uống, nhậu nhẹt rình rang.

Lâu nay chúng ta nghe tới cụm từ tổ chức lễ cưới, đám tang văn minh, tiết kiệm, tuy nhiên gần như chưa được cụ thể hóa thành những tiêu chuẩn tối thiểu như thế nào nên thật khó thực hiện. 

Do vậy, khi có sự thống nhất chung về quy cách một đám tang đơn giản, văn minh như cách làm ở Duy Xuyên thì mọi người sẽ theo đó thực hiện, không phải ngó quanh người khác.

Không chỉ tại Duy Xuyên, ở Quảng Nam còn có nhiều địa phương vận động đưa tang văn minh. Như ở Điện Bàn có hẳn các biển tuyên truyền "Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang" và được khuyến khích "Không rải vàng mã trên đường đưa tang qua thị xã Điện Bàn".

Thông báo này kết hợp với nhắc nhở thường xuyên trong người dân chắc chắn tạo ra những chuyển biến tích cực trong nếp sống, sinh hoạt văn hóa, hướng đến một xã hội văn minh từ những việc được xem là "nghĩa tận" như tổ chức tang lễ tại nhà, đưa tang qua từng con đường, tuyến phố…".

Làm gì để đám tang vừa là thương tiếc người đã mất, đồng thời không thành gánh nặng cho gia đình? Mời bạn chia sẻ ý kiến của mình qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Rải tiền thật trong đám tang Rải tiền thật trong đám tang

TT - Sáng 2-6, nhiều người đi đường, đưa đám tang đã rất bất ngờ khi người thân của người chết đã rải những tờ tiền thật (có mệnh giá từ 500 đồng - 2.000 đồng) lẫn với tiền vàng mã.

TẤN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận