18/10/2022 17:55 GMT+7

Đắk Lắk phản hồi vụ bãi tập kết cát 'khủng' không phép trong khu bảo tồn

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Liên quan đến vụ tự ý mở bãi tập kết cát "khủng" trong khu bảo tồn, ngày 18-10, ông Lưu Văn Khôi, giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk, cho biết UBND, Tỉnh ủy vừa ủy quyền sở này có văn bản phản hồi cho báo chí.

Đắk Lắk phản hồi vụ bãi tập kết cát khủng không phép trong khu bảo tồn - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh đi thực tế bãi cát trái phép - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo đó, sau khi báo chí thông tin, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chủ trì cùng các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế tại hồ thủy điện Krông H’Năng và hai bãi tập kết cát.

Cụ thể, tại bãi tập kết số 1 ở khu vực bãi tập kết 2,6ha (nằm hoàn toàn trong phạm vi hồ chứa nước công trình thủy điện Krông H’Năng), theo phương án kỹ thuật đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt. Hiện trạng tại thời điểm kiểm tra diện tích tập kết khoảng 2.000m2, khối lượng tập kết khoảng 6.000m3.

Về bãi tập kết số 2 không có trong phương án kỹ thuật, vị trí cách bãi tập kết số 1 hơn 400m. Bãi này có diện tích khoảng 11.200m2, với khối lượng tập kết cát 32.000m3.

Bãi nằm một phần trong phạm vi hồ chứa nước công trình thủy điện Krông H’Năng, một phần nằm trong lâm phận Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô với diện tích khoảng 700m2.

Theo Sở Công Thương, trước đây bãi tập kết số 2 là đất trống, thời gian trước phần diện tích này các hộ dân đã xâm lấn để trồng mì và chuối.

Về tuyến đường vận chuyển sản phẩm nạo vét tại bãi số 1 là tuyến đường nhựa cũ dài khoảng 600m, thuộc quốc lộ 29 trước đây. Sau khi thủy điện Krông H’Năng tích nước thì tuyến đường này người dân vẫn sử dụng đi lại để nuôi và đánh bắt cá. Đoạn đường này cũng phục vụ công tác tuần tra, kiểm tra rừng của lực lượng kiểm lâm số 6.

Đối với đường dẫn vào bãi tập kết số 2 là đường đất có chiều dài hơn 300m. Đoạn đường này cũng đã có trước khi thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, là đường dân sinh của một số hộ dân đã xâm lấn trồng chuối. Công ty cổ phần quốc tế Sông Hồng chỉ sử dụng tuyến đường để đưa phương tiện, máy móc ra bờ sông thực hiện thi công nạo vét.

Từ kết quả kiểm tra trên, UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định việc doanh nghiệp ngang nhiên tập kết cát trái phép là trái quy định và ủy quyền UBND huyện Ea Kar lập thủ tục xử phạt hành chính, buộc khắc phục hậu quả.

Theo đó, UBND huyện Ea Kar đã ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty cổ phần quốc tế Sông Hồng với tổng số tiền 150 triệu đồng về hành vi lấn chiếm khu bảo tồn, vi phạm quy định về đất đai theo nghị định 91 và vi phạm quy định về an toàn hồ đập, phòng chống thiên tai.

Công ty cũng phải đưa hết cát tại bãi tập kết số 2 đi nơi khác, khôi phục hiện trạng ban đầu trong thời gian 60 ngày.

Đại diện Công ty cổ phần quốc tế Sông Hồng cho biết đã nhận được quyết định và chấp hành nộp phạt. Công ty đã đề xuất 2 phương án khắc phục, trong đó có xin chở cát qua tuyến đường xuyên khu bảo tồn nhưng đang chờ UBND tỉnh phê duyệt để thực hiện.

Tự ý mở bãi tập kết cát Tự ý mở bãi tập kết cát 'khủng' không phép trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Người dân gần hồ thủy điện Krông H’Năng (Đắk Lắk) cho biết có một doanh nghiệp 'không biết từ đâu đến' hút cát từ lòng hồ thủy điện, tự mở bãi tập kết cát 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận