Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Đắk Lắk: nhiều cửa hàng xăng dầu vẫn đóng cửa nhưng không phải găm hàng

28/02/2022 12:53 GMT+7

TTO - Kiểm tra sơ bộ, Sở Công thương và Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk phát hiện nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa, tạm ngưng hoạt động nhưng sở cho rằng không có dấu hiệu găm hàng, chờ tăng giá…

Đắk Lắk: nhiều cửa hàng xăng dầu vẫn đóng cửa nhưng không phải găm hàng - Ảnh 1.

Đội quản lý thị trường số 5 giám sát việc thực hiện đo bồn chứa xăng dầu tại một cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện Cư M'gar, Đắk Lắk - Ảnh: BT

Sáng 28-2, ông Lưu Văn Khôi - giám đốc Sở Công thương Đắk Lắk - cho biết đang tiếp tục lập các tổ kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh nhằm ngăn chặn việc găm hàng, tăng giá để trục lợi.

"Hiện nay sở vẫn tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý thị trường và Đoàn liên ngành 389 Đắk Lắk đi kiểm tra tình hình nhập hàng, bán lẻ ở các cây xăng trên địa bàn toàn tỉnh. Qua báo cáo sơ bộ, các đơn vị nghiệp vụ ghi nhận nhiều cây xăng tạm ngưng hoạt động, không bán xăng nhưng không phát hiện dấu hiệu găm hàng, chờ tăng giá để trục lợi.

Các cây xăng khai hết xăng dầu trong bồn chứa, nhà phân phối tạm dừng cung cấp, nhân viên nhiễm COVID-19… nên tạm ngưng hoạt động. Ở mỗi trường hợp nghỉ bán, các đơn vị chuyên môn đã kiểm tra rất kỹ, tránh việc các doanh nghiệp bán xăng dầu găm hàng trục lợi", ông Khôi nói.

Đắk Lắk: nhiều cửa hàng xăng dầu vẫn đóng cửa nhưng không phải găm hàng - Ảnh 2.

Đội quản lý thị trường số 4 thực hiện giám sát tại một cửa hàng bán xăng dầu trên địa bàn huyện Krông Búk - Ảnh: BT

Theo ghi nhận của Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk, từ sau Tết Nguyên đán đến hết ngày 9-2 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 19/457 cửa hàng xăng dầu tạm nghỉ bán, dừng hoạt động. Trong đó, có 3 cửa hàng nghỉ bán do nhân viên, chủ cơ sở là F0, F1; 16 cửa hàng tạm dừng bán do hết xăng dầu.

Tại Buôn Ma Thuột, có hai cửa hàng ngưng bán từ sau Tết đã nhập hàng mở bán trở lại.

Riêng các địa phương như thị xã Buôn Hồ, các huyện Krông Năng, Krông Búk, Ea H’leo (thuộc Đội quản lý thị trường số 4 quản lý) - có tới 137 cây xăng dầu - thì tính đến nay 5 cây xăng nghỉ bán do chủ cơ sở nhiễm COVID-19, hết xăng dầu hoặc đang làm thủ tục giải thể doanh nghiệp.

Đắk Lắk: nhiều cửa hàng xăng dầu vẫn đóng cửa nhưng không phải găm hàng - Ảnh 3.

Cán bộ Cục Quản lý thị trường yêu cầu các chủ doanh nghiệp ký cam kết không găm hàng, trục lợi - Ảnh: BT

Ông Mai Mạnh Toàn - cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk - khẳng định: "Tại Đắk Lắk không có tình trạng găm hàng, chờ tăng giá, mà thực tế là không có hàng. Nhiều đơn vị khi đến kiểm tra, người ta hết hàng và không nhập hàng mới vì càng bán càng lỗ. Chúng tôi phải động viên theo tinh thần ‘buôn bán có lúc này, lúc kia’ và nhiều cây xăng tiếp tục nhập về bán lỗ cho dân".

Đầu cơ, bán nhỏ giọt xăng dầu có thể bị phạt đến 20 triệu đồng Đầu cơ, bán nhỏ giọt xăng dầu có thể bị phạt đến 20 triệu đồng

TTO - Trước các dấu hiệu khan hiếm và tăng giá xăng dầu, một số cửa hàng treo biển hết xăng hoặc bán nhỏ giọt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia pháp lý, hành vi đầu cơ, bán nhỏ giọt xăng dầu là vi phạm pháp luật, có thể bị phạt đến 20 triệu đồng.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận