Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Đại úy phá rừng pơmu nhận án cao hơn đề nghị

08/06/2018 17:35 GMT+7

TTO - Tòa quân sự tuyên phạt 48 tháng tù giam đối với Lê Xuân Chính, nguyên đại úy biên phòng, cao hơn mức đề nghị của viện kiểm sát do tính chất nghiêm trọng của vụ phá rừng pơmu.

Đại úy phá rừng pơmu nhận án cao hơn đề nghị - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Xuân Chính nhận mức án 4 năm tù giam- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sau 4 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 8-6 tại Đà Nẵng, Tòa án quân sự Khu vực I (Quân khu 5) đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ phá rừng pơ mu xảy ra ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Điều bất ngờ là HĐXX đã tuyên mức án cao hơn mức đề nghị của đại diện viện kiểm sát đối với bị cáo Lê Xuân Chính - nguyên đại úy, phó trưởng đồn biên phòng cửa khẩu Nam Giang, người có vai trò là "đạo diễn phá rừng".

Mức án đề nghị chưa tương xứng với hành vi

Cụ thể, tòa tuyên án 48 tháng tù giam đối với bị cáo Chính (đề nghị của Viện kiểm sát là từ 30 đến 42 tháng tù) do nhận định tính chất nghiêm trọng của vụ án.

Ngoài bị cáo Chính bị tuyên án cao hơn đề nghị, HĐXX cũng tuyên mức phạt 42 tháng tù đối với Nguyễn Văn Quang, người tham gia tích cực nhất trong việc khai thác, vận chuyển trái phép gỗ pơ mu.

Tòa tuyên phạt bị cáo Tiêu Hồng Tư 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo do bị bệnh.

Một số bị cáo khác có hành vi cưa xẻ, đồng phạm với vai trò thực hành tích tực cũng nhận mức án nặng hơn đề nghị của VKS là bị cáo Nguyễn Văn Thắng (36 tháng tù) và Lê Trọng Dương (32 tháng tù).

Nhóm bị cáo có hành vi vận chuyển, gùi gỗ trái phép được tuyên mức án tù treo từ 12 đến 25 tháng.

Ngoài ra HĐXX cũng tuyên xung công quỹ 200 triệu đồng số tiền dùng vào việc phạm tội.

Đại úy phá rừng pơmu nhận án cao hơn đề nghị - Ảnh 2.

Các bị cáo trong buổi tuyên án- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chủ mưu chủ quan "khai thác gỗ bên Lào"

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, đại úy biên phòng Lê Xuân Chính có quan hệ thân thiết với Tiêu Hồng Tư (49 tuổi), giám đốc Công ty cổ phần Minh Hà, trụ sở tại TP Đà Nẵng, thường xuyên vận chuyện gỗ qua lại cửa khẩu Nam Giang.

Chính biết Tư cần người tìm nguồn gỗ để khai thác và biết Nguyễn Văn Quang (31 tuổi, trú huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) có khả năng tìm gỗ trong rừng nên cuối tháng 3-2016, Chính dùng ôtô của mình chở Quang sang xưởng gỗ của Tiêu Hồng Tư ở huyện Đắc Chưng (Lào).

Tại đây, Chính giới thiệu Quang để Tư trao đổi việc tìm nguồn gỗ pơmu (nhóm 2 quý hiếm) để khai thác cho Chính và Tư. 

Đầu tháng 5-2016, Quang rủ thêm người đi bộ theo đường công vụ biên phòng, hướng từ cột mốc 717 về hướng cột mốc 716 vào rừng quan sát thì phát hiện khu vực có gỗ pơmu

Tại đây Quang dùng điện thoại chụp ảnh, quay phim về khu rừng này, báo cho Chính biết đã tìm được khu vực có gỗ pơmu.

Sau khi xem hình ảnh trên điện thoại, đầu tháng 6-2016, Chính rủ Tư từ Đà Nẵng lên cửa khẩu gặp Quang để cả hai bên thống nhất trao đổi quy cách chặt gỗ và giá công khai thác gỗ.

Theo đó, gỗ phải xẻ dài 2m, rộng 30cm và nói Quang mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền để làm chi phí khai thác gỗ và sau đó được Tư chuyển cho 100 triệu đồng. 

Sau đó Quang gọi Nguyễn Văn Thắng (34 tuổi, trú huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) nhờ gọi thêm người vào khai thác gỗ và vận chuyển ra ngoài.

Hậu quả là rừng phòng hộ Nam Sông Bung ở Tiểu khu 351 xã La Dêê, huyện Nam Giang bị các bị can chặt hạ, cưa xẻ gồm 37 gốc cây gỗ pơmu.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận