Đại tá về hưu làm việc thiện

01/09/2019 11:13 GMT+7

TTO - Ông không chỉ vận động giúp cựu binh, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, mà còn dùng lương hưu của mình giúp người nghèo xây nhà, mua thuốc chữa bệnh, gạo ăn lúc khó khăn.

Đại tá về hưu làm việc thiện - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Trí và căn nhà tình nghĩa dành cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Gương ở ấp Thạnh Hòa mà ông vận động Ngân hàng VietinBank trao tặng - Ảnh: Lư Thế Nhã

Ông Ba Trí đã giúp người nghèo, bệnh tật và người bị di chứng da cam xoa dịu nỗi đau.

Ông Trương Thanh Hải (bí thư Đảng ủy xã Thạnh Phong)

Ở xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, người dân rất quý trọng ông Lê Minh Trí (thường gọi là ông Ba Trí) là đại tá quân đội về hưu hay giúp đỡ người thiếu khó trong cuộc sống.

Chủ tịch ba hội

Về hưu, thay vì nghỉ ngơi, vui sống hạnh phúc cùng gia đình nhưng ông Ba Trí không an lòng khi biết quê hương mình sau hơn 40 năm chiến tranh kết thúc, xã Thạnh Phong vẫn còn là xã nghèo, nhiều gia đình thương binh, liệt sĩ, cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam, người dân còn vất vả bươn chải mưu sinh.

Sau chiến tranh, Thạnh Phong có 236 liệt sĩ, 104 thương binh, 48 mẹ Việt Nam anh hùng, 45 nạn nhân chất độc da cam. Nhiều gia đình cha mẹ là thế hệ sinh sau năm 1975 mà con cái họ vẫn mắc phải dị tật do chất độc: thiểu năng trí tuệ, chân tay co quắp...

Từ Quân khu 9 về quê Thạnh Phong nghỉ hưu, ông nhận phân công làm bí thư chi bộ ấp và chủ tịch Hội cựu chiến binh rồi kiêm luôn Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi và Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin - bảo vệ quyền lợi trẻ em.

Với cương vị chủ tịch ba hội trên, ông lặn lội đến gặp các đồng đội cũ, bạn bè, con cháu ở nhiều tỉnh thành, các doanh nghiệp quen biết. Trường hợp chưa quen hoặc được người giới thiệu, ông xin điện thoại, địa chỉ tìm đến vận động và qua Facebook ông giới thiệu những hoàn cảnh nghèo, nạn nhân chất độc da cam tìm người giúp đỡ.

70 căn nhà

Mỗi năm ông vận động được 5-7 căn nhà đồng đội, nhà tình nghĩa và nhà tình thương cho người nghèo (có năm ông vận động được hơn 10 căn). Từ lúc nghỉ hưu (2012) đến nay, ông đã vận động được 70 căn nhà. Có những gia đình nghèo cần sửa gấp nhà để ở, chưa vận động được, ông lấy lương hưu của mình giúp mua ximăng.

Bên cạnh vận động nhà cho gia đình khó khăn, ông còn vận động những đồng đội cũ và các doanh nghiệp hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn ở các ấp trong xã mà dân cư chưa thể làm được. Ông đã vận động hoàn thành 3,5km đường bêtông, bề ngang 2m. Trong đó, có những con đường ông xin được ximăng, người dân góp tiền mua cát, đá và có những con đường ông xin được trọn gói, dân cư chỉ đóng góp ngày công.

Nhiều người ở Thạnh Phong cho ông là sĩ quan cao cấp của quân đội, quen biết nhiều, có lợi thế vận động giúp dân nhưng ông cho biết là không phải như vậy.

Có trường hợp người nghèo quá khó khăn, người bệnh nặng không tiền chữa trị tìm đến. Ông thấy hoàn cảnh khó khăn quá bức xúc lại chưa vận động được cá nhân, tổ chức nào giúp đỡ, ông lấy tiền thương binh, lương hưu của mình trợ giúp.

Gia đình nào thiếu gạo ăn, bệnh nặng điện thoại đến là ông tìm tới nhà giúp đỡ, khi thì cho 10-15kg gạo hoặc cho vài trăm ngàn đồng. Điều ông phấn khởi là mỗi lần có người khó khăn điện đến là bà xã ông (cán bộ ngành y về hưu) nhét vào túi ông vài trăm ngàn để cho người ta.

Khi được hỏi vì sao giúp người nghèo, ông Lê Minh Trí bộc bạch: Thấy người thiếu khó, bệnh tật, lòng ông không chịu nổi.

Bà Nguyễn Thị Kim Hải, chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - bảo vệ quyền lợi trẻ em huyện Thạnh Phú, cho biết: Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - bảo vệ quyền lợi trẻ em xã Thạnh Phong là đơn vị nổi trội nhất huyện. Ông Lê Minh Trí không chỉ vận động nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện, doanh nghiệp ở TP.HCM giúp xã nhà mà còn vận động giúp nạn nhân chất độc da cam, người có hoàn cảnh khó khăn ở các xã lân cận. Ông được huyện, tỉnh tặng nhiều giấy khen, bằng khen.

Sinh viên giúp việc ngày giáp tết lấy tiền làm từ thiện Sinh viên giúp việc ngày giáp tết lấy tiền làm từ thiện

TTO - Sáng 12-1, 4.000 sinh viên tham gia lễ phát động chương trình Nhà sạch đón tết do Lãnh sự Nam Phi tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên (TP.HCM).

LƯ THẾ NHÃ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận