Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Đại sứ quán Trung Quốc họp báo, trả lời về hợp tác Vành đai Con đường

13/04/2018 18:55 GMT+7

TTO - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam - bà Doãn Hải Hồng đã gặp gỡ báo chí ở Hà Nội để thông tin về tình hình quan hệ Việt - Trung cũng như chính sách đối ngoại của Bắc Kinh sau Đại hội Đảng 19.

Đại sứ quán Trung Quốc họp báo, trả lời về hợp tác Vành đai Con đường - Ảnh 1.

Đại biện lâm thời Doãn Hải Hồng tại cuộc họp báo ở Đại sứ quán Trung Quốc ngày 13-4. Ảnh: Q.TR.

Ngày 13-4, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức gặp gỡ này. Được biết đây là cuộc gặp gỡ báo chí Việt Nam lần đầu tiên của Đại sứ quán Trung Quốc kể từ năm 2010.

Cuộc họp báo được chủ trì bởi bà Doãn Hải Hồng - đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc. Cho đến nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa công bố đại sứ mới tại Việt Nam sau khi đại sứ Hồng Tiểu Dũng kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2-2018.

Chia sẻ về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, bà Doãn Hải Hồng cho biết Việt Nam là một nước láng giềng gần gũi của Trung Quốc và Bắc Kinh coi trọng quan hệ với Hà Nội.

"Trung Quốc và Việt Nam đều có lịch sử chống ngoại xâm nên việc tăng cường năng lực bảo vệ hòa bình là đều dễ hiểu".

Bà Doãn Hải Hồng

"Ngay sau Đại hội Đảng 19, Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên đi thăm ở nước ngoài, thể hiện sự coi trọng quan hệ hai nước" - bà Hồng bày tỏ.

Đại biện lâm thời sứ quán Trung Quốc cho rằng quan hệ Việt - Trung có nền tảng vững chắc, do đó, hai bên cần tập trung phát triển hơn để thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Chẳng hạn, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 vượt 100 tỉ USD và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất Việt Nam trong nhiều năm qua. Số người dân đi lại qua biên giới lẫn nhau là 10 triệu người.

Bà Hồng thông tin thêm hiện nay các bộ ngành hai nước đang khẩn trương thực hiện các biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác ở các lĩnh vực như thương mại, kinh tế, văn hóa, du lịch, thực thi pháp luật, khoa học kỹ thuật.

Tại họp báo, Tuổi Trẻ đặt câu hỏi về những dự án cụ thể mà Trung Quốc mong muốn tài trợ cho Việt Nam trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai Con đường là gì?

Trả lời câu hỏi này, bà Doãn Hải Hồng cho biết trong khuôn khổ hợp tác Vành đai Con đường, Việt Nam là nước duy nhất giáp biển và giáp Trung Quốc nên hợp tác giữa hai bên mang nhiều ý nghĩa.

Theo bà Hồng, lãnh đạo hai bên đạt được nhận thức chung về sáng kiến Vành đai Con đường, hai hành lang một vành đai. 

Một trong những dự án hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ Vành đai Con đường là tuyến đường sắt Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai kết nối với đường sắt Trung Quốc, từ đó kết nối với đường sắt các nước châu Á, châu Âu khác.

"Chúng tôi hoan nghênh Việt Nam nêu ra những dự án tốt để có thể thu hút nguồn vốn từ Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á (AIIB) và Quỹ hợp tác Lan Thương - Mekong… Các cơ quan chức năng hai bên sẽ đánh giá các dự án này," bà Hồng nói.

Trả lời chung các câu hỏi liên quan đến vấn đề Biển Đông, bà Doãn Hải Hồng nêu rõ Trung Quốc có chính sách rõ ràng về vấn đề trên biển, kiên trì đối thoại, hiệp thương, mong muốn giải quyết với những quốc gia liên quan trực tiếp đến tranh chấp, phản đối một số bên liên quan có những hành động làm phức tạp tình hình trên biển, mở rộng thêm tranh chấp. 

"Chúng tôi kiên định bảo vệ hòa bình và ổn định trên biển" - bà Hồng nói.

"Tôi tin rằng nếu không có tác động từ bên ngoài, chúng ta sẽ có đủ trí tuệ và năng lực để giải quyết vấn đề phù hợp với tình hình khu vực. Những hành động của Trung Quốc là thực hiện theo luật pháp quốc tế, không nhằm vào Việt Nam và những quốc gia láng giềng" - bà Hồng chia sẻ thêm.

Liên quan đến câu hỏi về cuộc diễn tập hải quân Trung Quốc ngoài khơi bờ biển phía nam của đảo Hải Nam đang diễn ra, bà Hồng khẳng định Trung Quốc yêu chuộng hòa bình, kiên định theo đuổi chính sách hợp tác phát triển và tăng cường năng lực bảo vệ hòa bình.

Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc với số phiếu tuyệt đối Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc với số phiếu tuyệt đối

TTO - Quốc hội Trung Quốc hôm nay (17-3) đã nhất trí bầu ông Tập Cận Bình tiếp tục giữ cương vị chủ tịch nước nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2, ông Vương Kỳ Sơn được bầu làm phó chủ tịch.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận