Đại sứ Nhật Umeda Kunio: Việt Nam ngày càng hấp dẫn

29/05/2018 11:43 GMT+7

TTO - Sáng nay (29-5), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản. Đại sứ Nhật tại VN Umeda Kunio dành cho Tuổi Trẻ cuộc phỏng vấn về triển vọng quan hệ hai nước.

Đại sứ Nhật Umeda Kunio: Việt Nam ngày càng hấp dẫn - Ảnh 1.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo chương trình chuyến thăm, tại Nhật Bản, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko sẽ tiếp kiến và tổ chức quốc yến long trọng chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Nhân sự kiện quan trọng này, đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã dành cho Tuổi Trẻ cuộc phỏng vấn về triển vọng quan hệ hai nước.

* Đại sứ đánh giá như thế nào về những tiến triển gần đây trong mối quan hệ Việt - Nhật? Ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm cấp nhà nước Nhật sắp tới của Chủ tịch nước Trần Đại Quang?

- Nhật Bản và Việt Nam có mối quan hệ thân thiết và sự tin cậy mạnh mẽ. Hai nước cùng chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược. Đối với Nhật Bản, Việt Nam là một đối tác rất quan trọng.

Năm nay kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật với hơn 100 sự kiện chào mừng diễn ra ở cả hai nước, trong đó chuyến thăm Nhật của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với tư cách khách mời cấp nhà nước có thể được xem là sự kiện quan trọng nhất. Năm tới, Nhật hoàng sẽ thoái vị và Chủ tịch nước Trần Đại Quang là khách mời duy nhất mà Nhật hoàng sẽ tiếp đón trong năm nay. Điều đó cho thấy sự coi trọng Việt Nam của Nhật Bản.

Hiện nay, Nhật Bản hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh - quốc phòng, cùng thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.

Về hợp tác kinh tế, có thể kể đến các dự án hoàn thiện cơ sở hạ tầng chất lượng cao. Ngoài ra, Nhật Bản đang cố gắng giúp Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế cũng như nâng cao năng suất lao động và hỗ trợ cải cách hành chính cho Việt Nam.

* Theo ông, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa mới được ký kết mang lại lợi ích gì cho quan hệ đầu tư - thương mại giữa hai nước?

- CPTPP là thành quả quan trọng nhất của mối quan hệ hợp tác mật thiết giữa hai nước chúng ta. Nhật Bản đánh giá rất cao vai trò và đóng góp của Việt Nam cho việc ký kết hiệp định này. Theo tôi được biết Quốc hội Nhật Bản có thể phê chuẩn hiệp định này vào mùa thu năm nay.

Việc CPTPP sớm có hiệu lực là điều rất quan trọng đối với cả Nhật Bản và Việt Nam vì hiệp định này giúp thúc đẩy thương mại thông qua dỡ bỏ các hàng rào thuế quan. Hiệp định này đề cập rất nhiều lĩnh vực, trong đó có tự do hóa đầu tư, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử và bảo vệ môi trường.

Về lợi ích của CPTPP đối với quan hệ thương mại đầu tư Nhật - Việt, tôi có thể khẳng định rằng hiệp định này có những tác động tích cực đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở cả hai nước. CPTPP có những điều khoản tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận thông tin, qua đó có thêm cơ hội kinh doanh.

* Các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam quan tâm đến CPTPP như thế nào?

- Họ rất quan tâm CPTPP vì một khi hiệp định này có hiệu lực, nó sẽ giúp các hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp hai nước dễ dàng hơn cũng như giúp lưu chuyển đầu tư, nguồn vốn mạnh mẽ hơn.

Có khoảng 1.800 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Số lượng doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam là lớn nhất trong số các nước ASEAN. Một nửa số lượng doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực chế tạo. Lĩnh vực dịch vụ cũng đang có sự gia tăng doanh nghiệp Nhật. Các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam cũng quan tâm các dự án đầu tư tại đây.

* Trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 4-2018, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và người đồng cấp Nhật Bản Onodera Itsunori đã ký Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng. Các nội dung hợp tác trong tuyên bố này sẽ được triển khai ra sao?

- Trong thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường các nội dung hợp tác trong tuyên bố này, trong đó có một số nội dung quan trọng như nâng cao năng lực gìn giữ hòa bình cho Việt Nam, tăng cường năng lực của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nhật sẽ tiếp tục triển khai các chuyến thăm của các tàu quân sự Nhật đến các cảng biển của Việt Nam cũng như thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trang thiết bị quốc phòng.

Có 260.000 người Việt ở Nhật

Theo đại sứ Umeda Kunio, thực tập sinh và du học sinh Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng ở Nhật Bản. Số lượng người Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay lên đến 260.000 người. Những người Việt này thực sự có sự đóng góp cho Nhật Bản trong bối cảnh Nhật Bản đang gặp thách thức già hóa dân số và thiếu hụt lực lượng lao động. Tuy nhiên, mặt khác, sự gia tăng người Việt ở Nhật cũng nảy sinh nhiều vấn đề và Nhật Bản mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để giải quyết các vấn đề này.

Tu viện với phong cách Nhật Bản tại Sài Gòn

TTO - Tu viện Khánh An (quận 12, TPHCM) mang kiến trúc của những ngôi chùa Nhật Bản. Hiện tại tu viện thu hút nhiều du khách và giới trẻ đến tham quan, chiêm ngưỡng cũng như tham gia những khoá tu, thiền.

Văn hóa xin lỗi: Hãng tàu Nhật Bản xin lỗi vì chạy tàu sớm 25 giây

TTO - Công ty đường sắt tây Nhật Bản vừa phát thông cáo chính thức xin lỗi về việc một chuyến tàu ở miền trung nước này đã khởi hành sớm hơn 25 giây so với kế hoạch.

Hộ chiếu Nhật Bản có ‘quyền lực’ nhất thế giới, Việt Nam thứ 84

TTO - Theo dữ liệu mới nhất trên hệ thống xếp hạng hộ chiếu toàn cầu Henley, Nhật Bản đã vượt qua Singapore, trở thành quốc gia có tấm hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới.

QUỲNH TRUNG thực hiện

Tin mới nhất

06:35 AM

Lượt đầu World Cup 2018: VAR 'ghi' 4 bàn, phạt 11m tăng cao

TTO - World Cup 2018 vừa kết thúc lượt đầu tiên với 38 bàn được ghi, trong đó 7 bàn từ chấm 11m. Trong tài đã 9 lần thổi phạt đền, trong số này có 4 lần nhờ công nghệ VAR hỗ trợ.

06:14 AM

Lượt đầu World Cup 2018: Nhiều bàn thắng, ít trận hòa

TTO - Trong 16 trận lượt đầu tiên vòng bảng World Cup 2016, chỉ có 3 trận hòa và trận nào cũng có bàn thắng. Tổng cộng 38 bàn được ghi, trung bình 2,38 bàn/trận.

06:07 AM

Lượt đầu World Cup 2018: Tăng vọt phản lưới nhà

TTO - Sau 16 trận, World Cup 2018 đã chứng kiến 4 pha phản lưới nhà trong khi cách đây 4 năm tại Brazil, toàn World Cup 2014 chỉ có 5 pha đốt lưới.

05:54 AM

Thứ tự tại các bảng ở World Cup 2018

TTO - Thứ tự các đội tại World Cup 2018 sau lượt đầu tiên vòng bảng.

05:47 AM

Kê biên biệt thự, tài sản 'khủng' của ông Vũ Nhôm vụ Ngân hàng Đông Á

TTO - Ngoài căn biệt thự tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, hơn 125 triệu cổ phần Ngân hàng Đông Á do Công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ và 17 đối tượng liên quan sở hữu cũng bị kê biên.

05:37 AM

Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

TTO - Này 19-6, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ sau khi lên án thói "đạo đức giả" của các thành viên hội đồng cũng như cáo buộc hội đồng "thiên vị chống Israel kinh niên".

05:17 AM

Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang

TTO - Bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Leon Quang Lê và nhà sản xuất Ngô Thanh Vân chính thức tung teaser poster hoài cổ, cảm xúc và bí ẩn của Song Lang.

02:05 AM

Thua cả hai trận, Ai Cập của Salah vẫn chưa bị loại

TTO - Hạ Ai Cập 3-1, Nga toàn thắng sau hai trận còn Ai Cập thua cả hai. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa chắc chắn có vé và Ai Cập vẫn chưa phải xách vali về nước. Số phận chính thức của họ sẽ được Uruguay định đoạt trong trận gặp Saudi Arabia vào lúc 22h.

12:51 AM

Nga - Ai Cập 3-1: Salah ghi bàn, Ai Cập vẫn chịu thua

TTO - Nga đã giành chiến thắng thứ 2 trong trận đấu với Ai Cập rạng sáng 20-6, đội bóng nước chủ nhà đã gần như đã nắm được chiếc vé đi tiếp vào vòng trong World Cup 2018.

12:36 AM

Du khách Philippines bị lạc khi đi bộ mạo hiểm băng rừng Sơn Trà

TTO - Một trong số 3 du khách Philippines đi trekking rừng trên bán đảo Sơn Trà đã bị lạc đường. Người này đi xuống ghềnh đá sát biển kêu cứu và được ngư dân phát hiện đưa vào bờ.

11:13 PM

'Lục tung' hồ sơ trọng tài đẹp trai phạt thẻ đỏ Colombia ngay phút thứ 3

TTO - Damir Skominar trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất sau trận Nhật Bản - Colombia tối 19-6. Vị trọng tài này có vẻ đẹp trai đến tan chảy và cá tính quyết liệt.

11:07 PM

Công tồi thủ tệ, Ba Lan bại trận

TTO - Hàng phòng ngự mắc nhiều sai lầm, Ba Lan đã phải trả giá bằng thất bại 1-2 trước Senegal ở lượt trận đầu tiên bảng H World Cup 2018.