Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Đại sứ Anh ở VN: Không tưởng tượng được nếu mình là người nhà của 39 nạn nhân

02/11/2019 18:15 GMT+7

TTO - Ông Gareth Ward đã chia sẻ những cảm xúc bằng tiếng Việt thay vì tiếng mẹ đẻ, nói rằng ông sẽ không thể tưởng tượng được mình sẽ như thế nào nếu người thân yêu mất đi một cách đau đớn, xa quê hương như thế.

Đại sứ Anh ở VN: Không tưởng tượng được nếu mình là người nhà của 39 nạn nhân - Ảnh 1.

Đại sứ Anh trong thông điệp được phát đi bằng tiếng Việt chiều 2-11 - Ảnh chụp màn hình

Trong tuyên bố được phát đi trực tiếp chiều 2-11 (giờ Việt Nam), đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward thừa nhận: "Thật đáng buồn khi tôi phải thông báo rằng tại thời điểm này, cảnh sát Essex tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam".

Đại sứ Anh Gareth Ward đã chia sẻ những cảm xúc của ông trước thảm kịch bằng tiếng Việt. 

"Đây là một trong những tuần khó khăn nhất đối với tôi trong sự nghiệp ngoại giao khi theo dõi thảm kịch kinh hoàng tại Essex và chứng kiến sự lo lắng, quan tâm về vụ việc tại Việt Nam.

Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã và đang làm việc ngày lẫn đêm với các đồng nghiệp ở Anh và Việt Nam.

Là một người cha, người anh, người chồng và người con, tôi không thể tưởng tượng được cảm giác khi phải mất đi những người thương yêu của mình theo cách này và ở một nơi thật xa quê hương như vậy".

Đại sứ Anh cam kết mặc dù các cơ quan chức năng của Anh chưa thể công bố danh tính bất kỳ nạn nhân nào ở thời điểm này, cảnh sát Essex vẫn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các cơ quan liên quan để nhận dạng nạn nhân và sẵn sàng hỗ trợ tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi thảm kịch kinh hoàng này.

"Những tội ác này thường diễn ra trong bóng tối và chúng ta không hay nghe về chúng. Đó là lý do tại sao chúng ta cảm thấy sốc khi theo dõi những chi tiết về vụ việc trên truyền hình.

Bên cạnh việc thương tiếc những người đã khuất, chúng ta cũng nên nghĩ về những người tiếp theo có thể bị tội phạm mua bán người lợi dụng để có thể ngăn chặn thảm kịch tương tự xảy ra", ông Ward kêu gọi.

Đại sứ Anh nhấn mạnh vụ việc là một lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta ở Anh, Việt Nam và trên cả thế giới.

Được biết đây là thông cáo báo chí thứ 4 của cơ quan đại diện ngoại giao Anh tại Việt Nam liên quan đến vụ 39 người chết trong container kể từ ngày 23-10, thời điểm phát hiện thảm kịch.

Ông Ward trước đó khẳng định: "Sự hợp tác giữa Việt Nam và Anh sẽ luôn chặt chẽ và hiệu quả để bảo vệ nhân phẩm của các nạn nhân" bằng tiếng Việt trong một bài đăng đầu giờ chiều 2-11.

"Với cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn, tôi cam kết sẽ cùng những đồng nghiệp của mình nỗ lực hết sức bảo vệ nhân phẩm của các nạn nhân".

Ngài Gareth Ward - đại sứ Anh tại Việt Nam

Vụ việc trở lại tâm điểm chú ý sau một thông cáo rạng sáng 2-11 (giờ Việt Nam) của Cảnh sát hạt Essex rằng họ tin "các nạn nhân là người Việt Nam". 

Tuy nhiên, họ không thể tuyên bố danh tính vì các vật chứng được dùng để xác định quốc tịch các nạn nhân vẫn chưa được cấp cao hơn phê duyệt.

Trên trang Twitter cá nhân chính thức, đại sứ Ward bày tỏ sự đau buồn trước những chia sẻ của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh về thông tin có người Việt trong 39 thi thể ngày 2-11.

"Thật sự là một tin buồn. Tâm trí của tôi sẽ luôn dành cho các nạn nhân và ở cùng với gia đình họ. Chúng tôi đang phối hợp cả ngày lẫn đêm để đảm bảo nhân phẩm của các nạn nhân được bảo vệ", ông Ward hồi đáp lời kêu gọi của ông Phạm Bình Minh.

Cảnh sát và lực lượng cứu hộ Anh dành 1 phút mặc niệm 39 người chết trong container Cảnh sát và lực lượng cứu hộ Anh dành 1 phút mặc niệm 39 người chết trong container

TTO - Đúng 11h sáng 1-11 (giờ Anh), tất cả công chức và nhân viên cứu hộ - cứu nạn trên khắp hạt Essex đã cùng chứng kiến lễ treo cờ rủ và dành 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân trong thảm kịch 39 người chết trong container.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận