Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Đài Loan trị tài xế say xỉn theo kiểu 'chưa thấy quan tài chưa đổ lệ'

03/03/2019 16:11 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Đài Loan đã liên hệ với các nhà tang lễ địa phương và có kế hoạch cho những tài xế thường xuyên lái xe trong tình trạng say xỉn thấy cả "những thứ đông lạnh trong đó".

Đài Loan trị tài xế say xỉn theo kiểu chưa thấy quan tài chưa đổ lệ - Ảnh 1.

Bên ngoài nhà tang lễ Đài Bắc - Ảnh chụp màn hình

Biện pháp mạnh được Tổng cục Đường bộ Đài Loan (DGH) đưa ra trong bối cảnh đang có một cuộc tranh luận, yêu cầu xử phạt nghiêm khắc hơn các trường hợp tài xế lái xe trong tình trạng say xỉn và tái phạm.

Theo thông kê của chính quyền Đài Loan, mỗi năm có hơn 100.000 trường hợp tài xế lái xe trong tình trạng say xỉn bị bắt, trong số này  khoảng 40.000 người là vi phạm từ lần thứ hai trở lên.

Hồi năm ngoái, có hơn 76.000 trường hợp lần đầu tiên vi phạm, 4.200 trường hợp vi phạm nhiều lần. Theo quy định hiện hành, những người vi phạm lần đầu sẽ bị bắt tham gia một khóa học 6 tiếng, trong đó giáo dục họ nhiều thứ, bao gồm cả luật giao thông. 

Những người vi phạm nhiều lần sẽ phải tham gia một khóa học trong hai ngày. Tính từ năm 2015, hơn 5.900 khóa học cho những người như vậy đã được tổ chức. Tuy nhiên, phương pháp này đang bị ví như "nước đổ lá khoai" bởi người ta vẫn tiếp tục vi phạm.

Để chấm dứt tình trạng trên và tuyên truyền nhận thức rằng lái xe trong tình trạng say xỉn có thể dẫn tới tử vong, DGH đã quyết định "tăng độ sâu các khóa học" bằng cách tổ chức chúng trong những nhà tang lễ cũng như để những người vi phạm thấy "những thứ đông lạnh bên trong đó".

Họ hi vọng trong không gian như vậy, các tài xế nhiều lần vi phạm sẽ cảm nhận được rằng lái xe trong lúc say xỉn không chỉ gây hại cho bản thân mà còn cho cả những người xung quanh họ, theo báo Taipei Times.

"Chúng tôi cũng có kế hoạch mời chủ tịch hiệp hội chống lái xe khi say xỉn đến nói chuyện. Mong là những khóa học như vậy sẽ khiến những người vi phạm hiểu được những mất mát từ việc uống rượu lái xe và đủ mạnh để buộc họ thôi tái diễn vi phạm" - đại diện DGH cho biết.

Cơ quan quản lý môtô Đài Bắc hiện đã liên hệ với nhà tang lễ Đài Bắc để tổ chức các lớp học như trên, sớm nhất là vào cuối tháng này.

Câu hỏi đặt ra là ai sẽ trả tiền cho những "khóa học" như vậy? 

Hồi năm ngoái DGH đã phải bỏ ra gần 5,5 triệu USD cho các khóa học ở những bệnh viện, nơi người vi phạm sẽ thăm các nạn nhân của tai nạn giao thông trong tình trạng sống thực vật. 

Theo dự luật sửa đổi về xử phạt giao thông đường bộ đang được soạn thảo, người vi phạm sẽ phải bỏ tiền cho toàn bộ khóa học, từ tài liệu, thư từ thông báo, văn phòng phẩm đến cả tiền công giảng viên.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận