18/07/2019 16:55 GMT+7

Đài Loan tăng điều kiện miễn visa cho công dân Việt Nam

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Cùng với Việt Nam, từ ngày 1-8, công dân của các nước Indonesia, Lào, Campuchia, Myanmar và Ấn Độ nhập cảnh Đài Loan theo diện visa tiên tiến sẽ phải đáp ứng thêm một số điều kiện để được miễn visa.

Đài Loan tăng điều kiện miễn visa cho công dân Việt Nam - Ảnh 1.

Chính sách ưu đãi visa Đài Loan đối với công dân một số nước ASEAN có thay đổi, trong đó có Việt Nam - Ảnh minh họa: N.BÌNH

Visa tiên tiến là visa của khách đã đến một số nước phát triển đã được xét duyệt, còn hoặc không còn thời hạn sử dụng.

Chính sách này được Đài Loan áp dụng từ nhiều năm nay, nhằm tăng sức hút du khách đến du lịch, khám phá và đã đạt hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, Đài Loan đang muốn siết lại chính sách này cho dạng du lịch cá nhân từ tháng 8-2019.

Theo thông cáo của Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, cơ quan du lịch Đài Loan sẽ có điều chỉnh cho "Hệ thống xét duyệt trước trên mạng cho công dân các nước thuộc khu vực ASEAN nhập cảnh vào Đài Loan" với chính sách miễn visa có điều kiện.

Từ ngày 1-8, công dân các nước thuộc khu vực Đông Nam Á gồm Việt Nam, Indonesia, Lào, Campuchia, Mynamar và Ấn Độ nếu có visa còn hạn hoặc hết hạn trong vòng 10 năm của các nước Mỹ, Canada, Anh, EU hoặc visa Schengen, Hàn Quốc, Đài Loan bao gồm cả thẻ cư trú dài hạn, sẽ được xem xét miễn visa nhập cảnh vào Đài Loan trong thời gian 14 ngày.

Trường hợp có visa điện tử của các quốc gia như Úc, New Zealand muốn xin "miễn visa có điều kiện" thì yêu cầu visa đó phải còn trong giá trị sử dụng.

Nếu dùng visa Nhật để nhập cảnh theo diện "Miễn visa có điều kiện" thì khách nhập cảnh vào Đài Loan được yêu cầu phải xuất được dấu xuất - nhập vào Nhật Bản, hoặc phải trình vé máy bay (vé tàu) của chặng kế tiếp vào Nhật.

Trước đây chính sách visa tiên tiến áp dụng không phân biệt.

Những điều chính mới không áp dụng cho khách đi diện visa Quan hồng, và khách chưa từng sang Đài Loan lao động.

Du khách muốn xin visa Đài Loan có điều kiện cần vào website của Cục Di Dân "Hệ thống xét duyệt trước trên mạng cho công dân các nước khu vực Đông Nam Á" để đăng nhập dữ liệu cá nhân. Khi hệ thống xét duyệt cho thông qua, khách sẽ in trình giấy phép nhập cảnh này khi lên máy bay nhập cảnh vào Đài Loan.

Trường hợp khi nhập cảnh, nếu kiểm tra phát hiện hộ chiếu của du khách không đủ điều kiện hiệu lực trên 6 tháng hoặc không trình xuất được visa, thẻ cư trú chỉ định được quy định, khách có thể bị từ chối nhập cảnh.

Cũng theo thông báo từ cơ quan Đài Loan, một khi đăng nhập thất bại hoặc chưa được giấy phép nhập cảnh, khách có thể hiểu họ đã không đủ điều kiện miễn visa nhập cảnh Đài Loan. Lúc đó, khách được khuyến khích đến văn phòng để làm thủ tục xin visa như thông thường.

Theo các công ty du lịch, thực tế có nhiều du khách đi dạng tự túc tưởng chừng như đủ điều kiện để hưởng visa tiên tiến, tuy nhiên đã có trường hợp không may bị duyệt vào danh sách đen vì bị trùng tên họ với một người từng cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan… nên vẫn phải xin visa thường.

Hiện nay để vào Đài Loan, du khách Việt có ba cách xin visa gồm visa quan hồng, visa bình thường và visa tiên tiến (E-visa).

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách Việt sang thị trường này có dấu hiệu tăng chậm lại. Đây được xem là tác động của việc siết chính sách thị thực của Đài Loan trước đó, sau vụ 152 khách Việt "biến mất" khi đang du lịch ở đây.

57 doanh nghiệp Việt Nam được chỉ định visa Quan hồng 57 doanh nghiệp Việt Nam được chỉ định visa Quan hồng

TTO - Tổng cục Du lịch Đài Loan vừa công bố danh sách 57 công ty du lịch, lữ hành Việt Nam được chỉ định thuộc chương trình Quan hồng sau gần 3 tháng lãnh thổ này đột ngột tạm ngưng chương trình này.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên