Đại hội VFF đóng cửa báo chí, 'bí mật' hơn họp Quốc hội

08/12/2018 10:11 GMT+7

TTO - 8h sáng nay (8-12), Đại hội Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội với sự tham dự của 260 đại biểu.

Đại hội VFF đóng cửa báo chí, bí mật hơn họp Quốc hội - Ảnh 1.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh giải thích không thuyết phục việc đại hội VFF đóng cửa với báo chí - Ảnh: NAM KHÁNH

Đại hội 8 đi vào lịch sử khi lần đầu có nhiều ứng viên xây dựng đề án tranh cử. 

Dù vậy, đại hội 8 có thể cũng là bước lùi khi không cho báo chí tham dự, không cho cả các ứng viên tranh cử phát biểu.

Đại hội VFF "bí mật" hơn họp Quốc hội

Đây là đại hội VFF đầu tiên trong lịch sử không cho báo chí tham dự. Theo thông báo của VFF, truyền thông chỉ được vào dự khai mạc đại hội trong 15 phút đầu, sau đó phải đi ra ngoài. 

Đến 17h, sau khi đại hội kết thúc, VFF sẽ mời báo chí tham dự cuộc họp báo để công bố kết quả bầu cử. Cách làm này đi ngược lại với quan điểm công khai, minh bạch của VFF dưới thời ông Lê Hùng Dũng - chủ tịch VFF khóa 7 hiện nay.

Trả lời chất vấn của báo chí về việc này, ông Lê Hoài Anh - tổng thư ký VFF - cho rằng không phải VFF không cho báo chí tác nghiệp mà vẫn mời vào 15 phút đầu sau đó tổ chức họp báo sau sự kiện. 

Các diễn biến trong đại hội sẽ được đội ngũ truyền thông VFF tổng hợp tin tức, hình cảnh, clip để gửi cho báo chí sau. Đây là cách đưa thông tin chính thống của VFF.

Ông Lương Hoàng Hưng - ứng viên phó chủ tịch truyền thông VFF khóa 8 - cho biết việc công khai, minh bạch thông tin đại hội là điều cần thiết. 

"Quốc hội họp bàn về những vấn đề quốc gia đại sự còn truyền hình trực tiếp cho người dân xem. Bóng đá cần sự công khai, minh bạch để nhận được sự ủng hộ của công chúng", ông Hưng nói.

Các nhà báo chất vấn cho rằng liệu có bí mật, tiêu cực trong đại hội mà VFF không muốn truyền thông đưa ra bên ngoài nên mới tổ chức kín? 

Ông Hoài Anh cho biết quá trình kiểm phiếu sẽ được một thành viên Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) giám sát. Có 5 thành viên tham gia ban kiểm phiếu đến từ các đơn vị thành viên VFF và những người này đều không tham gia ứng cử. 

Ông Hoài Anh cho biết không lo ngại về việc bầu cử, kiểm phiếu. Các vấn đề khác ông xin phép không trả lời vì đó là trách nhiệm của ban tổ chức đại hội.

Đóng cửa với báo chí tại đại hội VFF là bước lùi của bóng đá Việt Nam. Ông Trần Văn Liêng

(chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Ca cao VN) - ứng viên phó chủ tịch tài chính VFF khóa 8

Ứng viên chủ tịch không phát biểu tranh cử!

Điều bất ngờ hơn nữa tại đại hội 8 là dù có đến 13 ứng viên tranh cử vị trí chủ tịch, phó chủ tịch VFF nhưng theo chương trình đại hội không có bất cứ ứng viên nào được phát biểu. 

Chương trình đại hội kéo dài 8 tiếng đồng hồ dành nhiều thời gian để thông qua quy chế bầu cử, thông qua đề án nhân sự, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ cũ, khen thưởng cá nhân và tập thể đạt thành tích trong nhiệm kỳ cũ... Thế nhưng việc quan trọng nhất là tranh cử thì lại không được chú trọng.

Ông Lê Khánh Hải, thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, ứng viên duy nhất ứng cử chủ tịch VFF trong chương trình đại hội cũng không có phát biểu tranh cử hay chương trình hành động nào. 

12 ứng viên tranh 3 ghế phó chủ tịch VFF, trong đó có một số ứng viên đã xây dựng đề án tranh cử nhưng không được phát biểu tại đại hội.

Trả lời Tuổi Trẻ về việc nếu trong đại hội có ứng viên xin phép được phát biểu thì đại hội có cho phát biểu không và nếu ứng viên không được phát biểu, cơ sở nào để đại hội bầu, ông Hoài Anh nói: 

"Đối với các ứng viên tranh cử, thông tin cá nhân về năng lực, các ứng viên biết phải làm gì để đưa ra đại hội. VFF có thư mời chính thức với các ứng viên tranh cử tới dự đại hội và các ứng viên đó nếu có đề án tranh cử VFF sẽ gửi cho các đại biểu. 

Do đại hội có nhiều hạng mục công việc nên ban tổ chức đại hội không cho các ứng viên tranh cử phát biểu. Ứng viên nào có đề án tranh cử sẽ thuận lợi hơn các ứng viên không có đề án".

Lê Công Vinh gửi tin nhắn xin không ứng cử

Ông Lê Hoài Anh cho biết cựu danh thủ Lê Công Vinh đã gửi tin nhắn xin không ứng cử thành viên ban chấp hành VFF khóa 8.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lương Hoàng Hưng cho biết ông phải tự tìm đến VFF để gửi đề án tranh cử của mình.

Cùng cảnh ngộ như ông Hưng, ông Trần Văn Liêng (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Ca cao VN) - ứng viên phó chủ tịch tài chính - cho biết không có bất cứ ai ở VFF liên lạc với ông.

Ông Liêng nói: "Tôi đã phải nhờ thư ký của tôi tìm địa chỉ VFF để gửi đề án của tôi qua đường bưu điện. Sáu tháng qua tôi đã phải tự mò mẫm tìm đường đi.

Thậm chí đến khi tổ chức đại hội, VFF cũng không hề gửi một thông báo nào cho tôi nói gửi cho họ đề án tranh cử của tôi. Cách làm của VFF chưa chuyên nghiệp và thiếu minh bạch".

VFF "đóng cửa" tổ chức đại hội, ứng viên tranh cử phản ứng dữ dội VFF 'đóng cửa' tổ chức đại hội, ứng viên tranh cử phản ứng dữ dội

TTO- Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) thông báo không cho báo chí tham dự đại hội liên đoàn diễn ra vào sáng 8-12. Các ứng viên cũng không được phát biểu tranh cử trước đại hội, điều này gây phản ứng dữ dội.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận