23/04/2022 12:00 GMT+7

Đại học Việt Nam xuất khẩu chương trình đào tạo y khoa

NGUYÊN NHI
NGUYÊN NHI

Ngày 22-4-2022, các du học sinh Ấn Độ đã hoàn tất thủ tục nhập học ngành y khoa tại Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU). Đây là lần đầu tiên, một trường đại học ở TP.HCM có những du học sinh quốc tế đến học ngành y khoa.

Đại học Việt Nam xuất khẩu chương trình đào tạo y khoa - Ảnh 1.

Những du học sinh Ấn Độ đầu tiên nhập học ngành y khoa tại Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng - Ảnh: HIU

Tham dự buổi lễ chào đón sinh viên Ấn Độ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh: "Việt Nam trở thành điểm đến cho các sinh viên quốc tế đến du học là một hướng đi mới tiên phong, có ý nghĩa trong việc đa dạng hóa các mô hình giáo dục đào tạo".

Lựa chọn tốt nhất cho bản thân

Sinh viên Khushi Jai Prakash Asrani (Ấn Độ) có ba mẹ đi cùng nhập học tại HIU đã chia sẻ bản thân khá lo lắng về khác biệt ngôn ngữ, và đã cố gắng luyện tập tiếng Việt trước khi đến. Tuy nhiên, khi đến Việt Nam và được thấy mọi người đều rất thân thiện chào đón mình, cảm giác lo lắng đã không còn.

"Tôi đã tìm hiểu rất nhiều về con người, về lịch sử và đất nước Việt Nam trước khi quyết định chọn nơi đây là điểm đến. Tôi cũng có sự so sánh việc đào tạo y khoa của nhiều nước để thấy rằng các chính sách của HIU là tốt nhất với tôi để lựa chọn".

Đây là một trong số hơn 20 du học sinh Ấn Độ nhập học y khoa tại HIU trong đợt này. Các bạn là những học sinh xuất sắc đã vượt qua các vòng thi xét tuyển hồ sơ và phỏng vấn của hội đồng chuyên môn là những giáo sư, tiến sĩ đến từ các bộ môn thuộc khối ngành sức khỏe và ngôn ngữ văn hóa quốc tế của HIU diễn ra từ tháng 12-2021.

Du học sinh Ấn Độ sẽ học ngành y khoa tại HIU theo chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, được triển khai trên cơ sở chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và đào tạo và Bộ Y tế Việt Nam, đồng thời đổi mới tiệm cận chương trình đào tạo y khoa của các nước tiên tiến trên thế giới.

Đại học Việt Nam xuất khẩu chương trình đào tạo y khoa - Ảnh 2.

Ba mẹ đi cùng Khushi Jai Prakash Asrani (giữa) đến Việt Nam nhập học y khoa - Ảnh: HIU

Ngoài việc học những kiến thức lý thuyết, lâm sàng, sinh viên quốc tế còn được học tiếng Việt và các nét đặc trưng văn hóa Việt Nam.

Đặc biệt, sinh viên thực hành tại các phòng thực hành chức năng của trường và đi thực tập tại các bệnh viện là cơ sở y tế liên kết đào tạo với trường như: Bệnh viện FV, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nguyễn Trãi… và những đợt học thực tế cộng đồng khi tham gia các chương trình như HIU Care - khám răng và khám mắt cho các em học sinh THPT.

PGS.TS Lê Khắc Cường - phó hiệu trưởng HIU - đã thay mặt nhà trường chào đón các bạn tân sinh viên - những du học sinh Ấn Độ đến nhập học đợt này.

"Chào mừng các em đến với "Con tàu tri thức" của HIU, khởi đầu chuyến hành trình 6 năm theo đuổi ngành y khoa tại trường. Tất cả các thầy cô, nhân viên, sinh viên của HIU sẽ hỗ trợ các em hết mình, giúp các em nhanh chóng hòa nhập cuộc sống, học tập tại Việt Nam. Tôi tin rằng các em - thế hệ trẻ tài năng của Ấn Độ sẽ có những năm tháng học tập, nghiên cứu và có những trải nghiệm thật thú vị tại HIU, Việt Nam" - PGS.TS Lê Khắc Cường nói.

Để sinh viên Ấn Độ nhanh chóng hòa nhập với môi trường giáo dục mới, HIU đã thành lập Hội đồng sinh viên quốc tế; bố trí ký túc xá, nơi ăn ở cho sinh viên, giúp các sinh viên quốc tế có thể yên tâm nhập học.

Hướng đi tiên phong

Tham dự buổi lễ chào đón sinh viên Ấn Độ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu chia sẻ rất vui mừng khi thấy rằng các trường đại học tại Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để trở thành điểm đến cho sinh viên quốc tế, điều này mang lại rất nhiều ý nghĩa.

"Thứ nhất, chúng ta sẽ giảm tình trạng chảy máu chất xám, thu hút được ngoại tệ. Thứ hai, chúng ta sẽ làm giàu hơn năng lực giảng dạy của các thầy cô giáo. Thứ ba, việc chúng ta đón nhiều sinh viên quốc tế thì theo quy định của UNESCO sẽ làm tăng hạng của chúng ta trong bản đồ giáo dục của thế giới" - Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh thêm.

Đại học Việt Nam xuất khẩu chương trình đào tạo y khoa - Ảnh 3.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu (trái) - người kết nối đưa du học sinh Ấn Độ đến Việt Nam học y khoa - nhận hoa cảm ơn từ hiệu trưởng Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng - Ảnh: HIU

Bằng một tâm thế rất thoải mái nhẹ nhàng, sinh viên Narmatha Natesan (Ấn Độ) chia sẻ: "Tôi chọn học ngành y bởi vì ba tôi muốn tôi trở thành bác sĩ, và Việt Nam là điểm đến vì tôi biết nơi đây rất an toàn, con người thì thân thiện. Tôi hy vọng mọi thứ sắp tới sẽ thuận lợi và nơi đây sẽ thành ngôi nhà thứ hai của mình!".

HIU đặt mục tiêu trở thành điểm đến của sinh viên quốc tế, "xuất khẩu giáo dục" ra thế giới, trở thành trung tâm đào tạo y khoa cho sinh viên Ấn Độ và Châu Á. Được biết, mỗi năm có hơn 1,1 triệu học sinh Ấn Độ có nhu cầu học tập ngành y khoa. Tuy nhiên các đại học trong nước chỉ có khả năng đáp ứng chưa tới 50% nhu cầu này. Do đó, nhiều sinh viên Ấn Độ chọn giải pháp ra nước ngoài tu nghiệp như: Trung Quốc, Malaysia, Sir Lanka… và Việt Nam.

Chương trình đào tạo ngành y khoa có tổng thời gian 6 năm. Sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia khám chữa bệnh tại các bệnh viện, các cơ sở y tế; giảng dạy tại các cơ sở đào tạo y dược; làm việc trong các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý ngành khoa học sức khỏe cũng như các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe.

Đầu tư cơ sở vật chất thực hành hiện đại

Để hội nhập chất lượng đào tạo y khoa theo khu vực và thế giới, năm học 2022 HIU đầu tư đẩy mạnh cơ sở vật chất thực hành cho sinh viên khối ngành sức khỏe, phát triển 12 phòng thực hành khối y cơ sở dành cho sinh viên năm 1, 2.

Ngoài ra trường cũng đầu tư phát triển hơn 60 phòng thực hành chuyên ngành dành cho sinh viên từ năm 3 trở lên. Đặc biệt, HIU đầu tư hệ thống bàn phẫu tích 3D trong đào tạo y khoa, là một trong những công cụ y tế hiện đại nhất hiện nay và được các trường đại học, cao đẳng y tế ở nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng.

Đại học Quốc tế Hồng Bàng thông báo tiếp nhận du học sinh Đại học Quốc tế Hồng Bàng thông báo tiếp nhận du học sinh

Đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến khó ảnh hưởng đến việc học của nhiều du học sinh trên toàn cầu. Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng thông báo tiếp nhận du học sinh trở về nước học tập thông qua các chương trình học chuẩn quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên