Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Đại học Việt Nam tận dụng 'ngoại lực' cho phát triển

28/07/2022 09:22 GMT+7

TTO - 331 tỉ đồng là kinh phí dự án PHER vừa được Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ nhằm giúp phát triển 3 đại học hàng đầu ở 3 miền đất nước, gồm ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Đà Nẵng.

Đại học Việt Nam tận dụng ngoại lực cho phát triển - Ảnh 1.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) phát triển thiết bị giữ ấm chân cho người già, nằm trong dự án tài trợ của USAID - Ảnh: T.NHÂN

Cụ thể trong dự án PHER, các chuyên gia đầu ngành từ Đại học Indiana (Mỹ) sẽ đồng hành vạch ra chiến lược giúp đưa 3 đại học lớn ở Việt Nam trở thành các cơ sở giáo dục đại học hiện đại.

PHER sẽ tập trung vào 4 trụ cột chính. Thứ nhất là đổi mới quản trị, tăng cường năng lực quản lý cho lãnh đạo các trường. Thứ hai là nâng cao chất lượng dạy và học, trong đó tập trung bồi dưỡng năng lực đội ngũ giảng viên trong giai đoạn số hóa và giúp sinh viên tiếp cận với nguồn tài nguyên học tập chất lượng cao.

Thứ ba là nâng cao năng lực nghiên cứu, đưa những hoạt động nghiên cứu trong đại học gắn với nhu cầu kinh tế, xã hội. Cuối cùng là tăng cường mối kết nối giữa đại học và doanh nghiệp trong những chiến lược phát triển dài hạn.

Cũng trong cuối tháng 7-2022, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng đã chính thức "bắt tay" với Tập đoàn công nghệ Naver - thường được giới chuyên môn đánh giá là "Google của Hàn Quốc". Naver sẽ phối hợp cùng Trường ĐH Công nghệ thông tin đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua những chương trình đào tạo và tăng cường kỹ năng.

Các chương trình dự kiến được thiết kế thành những khóa học trong 10 tuần. Nội dung sẽ tập trung vào việc trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng công nghệ mới, đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

'Mê hồn trận' xét tuyển đại học, thí sinh, phụ huynh 'không biết đường nào lần'

TTO - Trong bối cảnh Bộ GD-ĐT quy định hoàn toàn mới trong xét tuyển đại học năm nay, rất nhiều trường đại học tung đủ chiêu trò để lôi kéo người học. Do có quá nhiều cách thức xét tuyển khiến thí sinh lúng túng.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận