Đại học Trung Quốc đuổi gần 100 sinh viên quốc tế từ 10 nước

17/12/2019 13:03 GMT+7

TTO - Một trường đại học hàng đầu ở miền trung Trung Quốc đã đuổi gần 100 sinh viên quốc tế giữa lời kêu gọi nghiêm khắc hơn với các sinh viên nước ngoài.

Đại học Trung Quốc đuổi gần 100 sinh viên quốc tế từ 10 nước - Ảnh 1.

Các sinh viên dự lễ tốt nghiệp tại Đại học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 6-2018 - Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post dẫn thông tin của truyền thông Trung Quốc ngày 16-12 cho biết Đại học Vũ Hán - một trường đại học nổi tiếng ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc - đã đuổi 92 sinh viên đến từ hơn 10 quốc gia vì các vấn đề như điểm kém, vi phạm kỷ luật và thiếu tiền học phí.

Trước đây, Đại học Vũ Hán đuổi học chỉ một hay hai sinh viên quốc tế một năm. Tuy nhiên, số lượng này đã tăng lên trong năm nay sau lời kêu gọi của Bộ Giáo dục Trung Quốc về việc cải thiện các tiêu chuẩn dành cho sinh viên nước ngoài.

"Bộ Giáo dục đã đánh giá tầm quan trọng to lớn của các sinh viên quốc tế học tập ở Trung Quốc. Trước đây, chúng tôi tập trung vào yếu tố số lượng, giờ chất lượng quan trọng hơn" - trang Trường Giang Nhật Báo dẫn lại lời của một nhân viên trường.

Có khoảng 3.300 sinh viên quốc tế đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ học tập tại Đại học Vũ Hán với các chuyên ngành đa dạng từ khoa học xã hội tới y khoa.

Tháng 9-2018, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã công bố chi tiết các yêu cầu đặt ra với sinh viên ngoại quốc và yêu cầu các trường đại học tại nước này phải áp dụng các tiêu chuẩn với các sinh viên quốc tế tương tự sinh viên Trung Quốc.

Một phần trong các yêu cầu là các trường phải điểm danh nghiêm khắc và báo cáo những trường hợp sinh viên không đi học đầy đủ cho cấp trên liên quan.

Theo dữ liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc, phần lớn sinh viên quốc tế tại Trung Quốc đến từ các nước đang phát triển. Năm ngoái, gần 60% trong số nửa triệu sinh viên quốc tế tại Trung Quốc đến từ châu Á, khoảng 16% đến từ châu Phi.

Trung Quốc: Bùng nổ đại học, bùng nổ thất nghiệp? Trung Quốc: Bùng nổ đại học, bùng nổ thất nghiệp?

TTCT - Mùa hè này, các trường đại học ở Trung Quốc sẽ cho “ra lò” một lượng sinh viên tốt nghiệp kỷ lục: 8,3 triệu tân cử nhân sẽ gia nhập lực lượng lao động. Đây là mức tăng gần 50% so với 10 năm trước (5,7 triệu), một thách thức thật sự trong bối cảnh thương chiến Trung - Mỹ căng thẳng hơn bao giờ hết và bức tranh kinh tế - việc làm trong nước đang ảm đạm.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận