Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Tự giới thiệu

Đại học RMIT Việt Nam chính thức đào tạo nhân lực ngành hàng không

15/06/2021 09:00 GMT+7

Chương trình Cử nhân Khoa học Ứng dụng (Hàng không) của đại học RMIT Việt Nam có tiềm năng trở thành một ngành học bùng nổ, đào tạo nên đội ngũ nhân lực trẻ cho ngành hàng không của đất nước.

Đại học RMIT Việt Nam chính thức đào tạo nhân lực ngành hàng không - Ảnh 1.

Hàng không là một trong những ngành nghề đáng mơ ước nhưng đòi hỏi kiến thức vững vàng, kỹ năng linh hoạt và tinh thần trách nhiệm cao

Tiềm năng của ngành hàng không Việt Nam trước và sau đại dịch

Trước đại dịch COVID-19, ngành hàng không Việt Nam đang có những bước phát triển rõ rệt trong nhiều năm liền. Theo báo cáo của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA), Việt Nam được ghi nhận là một trong những thị trường hàng không có tốc độ tăng trưởng hàng năm nhanh nhất thế giới, cao hơn tốc độ trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Với tốc độ này, Việt Nam đang chịu sự áp lực mở rộng, phát triển để thúc đẩy ngành hàng không cho thập kỷ tiếp theo. Nhiều chuyên gia đầu ngành dự đoán nhu cầu về nguồn nhân lực đạt tiêu chuẩn quốc tế cho ngành hàng không trong tương lai gần là điều không thể tránh khỏi.

Biến động toàn cầu do đại dịch COVID-19 đã gây tác động không hề nhỏ lên ngành hàng không của thế giới. Tuy nhiên, không có khủng hoảng nào là không thể vượt qua, cũng như không có khó khăn nào là không tạo ra những cơ hội mới.

Theo CORDIS (dịch vụ thông tin về nghiên cứu và phát triển vì cộng đồng, thuộc Ủy ban châu Âu), năm 2022 sẽ đánh dấu giai đoạn phục hồi rõ rệt của kinh tế, với ngành hàng không nằm trong top đầu các ngành công nghiệp sẽ phục hồi nhanh nhất bởi tâm thế hân hoan của thế giới, khao khát du lịch và mong muốn tái kết nối.

Với một đất nước đang phát triển cả về hàng không quốc tế lẫn nội địa như Việt Nam, lại đang trên đà tăng trưởng nhanh trước đại dịch, sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi mọi thứ trở lại guồng quay. Vì lẽ đó, các chuyên gia đã nhận định: "Hàng không thế giới đứng dậy thì ta phải đứng dậy ngay lập tức đồng thời đi kèm với dự báo được tương lai của ngành hàng không trong bối cảnh hiện tại".

Đại học RMIT Việt Nam chính thức đào tạo nhân lực ngành hàng không - Ảnh 2.

Ngành hàng không được dự đoán sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID

Chương trình học của tương lai

Hiểu được bối cảnh trong nước cũng như của cả thế giới, đại học RMIT Việt Nam ra mắt chương trình Cử nhân Khoa học ứng dụng (Hàng không). Không chỉ mở ra cánh cửa chào đón những bạn trẻ đam mê ngành hàng không, chương trình còn là lời hồi đáp đối với sự phục hồi và bùng nổ của ngành trong những năm tiếp theo.

Với lịch sử hơn 80 năm đào tạo ngành hàng không và hàng không vũ trụ tại Úc, đại học RMIT đã nghiên cứu và thiết kế chương trình hàng không chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam. Tập trung vào chuyên ngành Quản trị và Vận hành Hàng không, chương trình sẽ cung cấp những kiến thức và kỹ năng tổng quan nhất về ngành, bao gồm những khía cạnh về điều hành, quản lý các hãng hàng không và sân bay, những nghiệp vụ mặt đất và những vấn đề về bảo hộ - an toàn.

Sinh viên sẽ được học đa dạng các môn học về hàng không dựa trên nền tảng khoa học vững chắc. Không chỉ nắm vững các hệ thống máy bay, sân bay, chương trình còn bao gồm các môn học hấp dẫn và thiết yếu khác để trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết, ứng phó với các thay đổi không ngừng của ngành công nghiệp năng động này như "Kỹ năng quản trị trong môi trường kỹ thuật", "Yếu tố con người trong ngành hàng không", "Điều tra sự cố và tai nạn"... 

Trên tất cả, mục tiêu của ngành học không chỉ đào tạo sinh viên trở thành chuyên gia, mà còn là những lãnh đạo tương lai ở các vị trí cấp cao trong ngành.

Đại học RMIT Việt Nam chính thức đào tạo nhân lực ngành hàng không - Ảnh 3.

Mô hình "học kết hợp thực tiễn" cho phép sinh viên được cọ xát thực tế cùng doanh nghiệp và các chuyên gia

Đặc biệt hơn, chương trình có cho sinh viên lựa chọn chuyển tiếp sang RMIT Melbourne để có thêm trải nghiệm học tập quốc tế, hoặc để theo đuổi chuyên ngành Phi công tại hai điểm huấn luyện bay Point Cook và Bendigo.

Thách thức trong tăng trưởng của ngành hàng không Việt Nam những năm tiếp theo không chỉ nằm ở việc cải thiện cơ sở hạ tầng, mở rộng sân bay và khai thác các đường bay mới mà còn ở điểm nghẽn của nguồn nhân lực. 

Với mô hình giáo dục "học theo dự án" và "học kết hợp thực tiễn" (WIL - Work Integrated Learning) của RMIT, sinh viên tốt nghiệp không chỉ được học với các giảng viên hàng đầu về hàng không mà còn được tiếp xúc, cọ xát thực tế cùng doanh nghiệp trong ngành, dưới sự chỉ dạy của các chuyên gia. 

Trong khoảng thời gian học 3 năm, RMIT sẽ góp phần đào tạo nên nguồn nhân lực trẻ, vững vàng về tư duy và sẵn sàng bước vào môi trường thực tế cho ngành hàng không Việt Nam.

Hiện ngành học đang trong quá trình tuyển sinh và sẽ bắt đầu đào tạo chính thức từ tháng 10-2021. Để tìm hiểu theo về chương trình Cử nhân Khoa học Ứng dụng (Hàng không), phụ huynh và học sinh có thể tham khảo tại: https://bit.ly/2TNGagX.

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận