03/02/2023 10:31 GMT+7

Đại học Quốc gia TP.HCM khó... xài tiền

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Tứ - chánh văn phòng Đại học Quốc gia TP.HCM, hiện nay đại học này đang có một số vướng mắc trong đầu tư phát triển nên dù có tiền nhưng không dùng được.

ĐH Quốc gia TP.HCM khó... xài tiền - Ảnh 1.

Phòng nghiên cứu công nghệ Nano tại ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: MẠNH QUANG

Về quy định đối với tài sản đảm bảo cho vay lại vốn nước ngoài, dự án phát triển các đại học quốc gia Việt Nam - tiểu dự án Đại học Quốc gia TP.HCM được phê duyệt với tổng mức đầu tư là 2.728 tỉ đồng, trong đó vốn nước ngoài (vay Ngân hàng Thế giới) chiếm tỉ lệ 90%.

Chưa thể giải ngân vốn nước ngoài

Đối với phần vốn nước ngoài, Đại học Quốc gia TP.HCM được ngân sách nhà nước cấp phát 90% và cho vay lại 10%. Hiện nay chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục liên quan bao gồm phê duyệt sổ tay thực hiện dự án và ký thỏa thuận vay lại. Sau khi hoàn thiện các thủ tục này dự án sẽ có thể bắt đầu giải ngân nguồn vốn nước ngoài.

"Về việc chậm giải ngân vốn nước ngoài, vướng mắc hiện nay liên quan đến thủ tục vay lại, cụ thể là về quy định đối với tài sản đảm bảo. Theo quy định tại nghị định 79 và nghị định 97, việc cho vay lại chỉ được thực hiện khi Đại học Quốc gia TP.HCM đáp ứng điều kiện về tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, theo quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản công, tài sản đảm bảo cho vay lại phải là tài sản không hình thành từ ngân sách nhà nước.

Tại Đại học Quốc gia TP.HCM có một số công trình được đầu tư xây dựng bằng nguồn thu của đơn vị, nhưng khi sử dụng các công trình này làm tài sản đảm bảo thì vẫn chưa phù hợp do các công trình này tuy đầu tư xây dựng bằng nguồn thu của đơn vị nhưng lại nằm trên đất của Đại học Quốc gia TP.HCM. Kết hợp với vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng (điều chỉnh quy hoạch 1/2000), nên nay dự án chưa thể giải ngân được nguồn vốn nước ngoài", ông Tứ cho hay.

Dự án đầu tư mới chưa triển khai được

Về công tác điều chỉnh quy hoạch 1/2000 tại Đại học Quốc gia TP.HCM đến nay chưa hoàn thành. Hiện nay mới chỉ đến bước chuẩn bị tổ chức họp hội đồng thẩm định; tiếp theo Đại học Quốc gia TP.HCM giải trình và hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến của hội đồng; sau khi hoàn thiện hồ sơ Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Sau khi được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/2000 thì các dự án mới có thể tiếp tục điều chỉnh quy hoạch 1/500; thẩm định, phê duyệt thiết kế - dự toán; đấu thầu; ký hợp đồng; giải ngân vốn. Do đó, hầu hết các dự án đầu tư xây dựng mới đều chưa thể triển khai thực hiện, do đó chưa thể giải ngân vốn trong năm 2022.

Ngoài ra, nội dung bổ sung dự án khu tái định cư 10ha trên địa bàn thành phố Thủ Đức cũng nằm trong nội dung hồ sơ điều chỉnh quy hoạch 1/2000 Đại học Quốc gia TP.HCM nên tiến độ thực hiện cũng bị ảnh hưởng theo tiến độ thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch này. "Nếu quy hoạch 1/2000 không làm được thì quy hoạch 1/500 sẽ không làm được và như vậy thì không thể khởi công xây dựng các công trình xây dựng mới được", ông Tứ nói.

Ký túc xá xuống cấp nhưng không sửa được

Một vướng mắc nữa là tại khu A ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, trước đây một số tỉnh đã bố trí ngân sách của địa phương để đầu tư xây dựng các tòa nhà ký túc xá nhằm hỗ trợ việc bố trí nơi ở, sinh hoạt thuận tiện cho sinh viên.

Tuy nhiên qua thời gian sử dụng, các tòa nhà đã xuống cấp, không đảm bảo đáp ứng được về điều kiện sinh hoạt cho sinh viên. Theo quy định, Đại học Quốc gia TP.HCM không được bố trí ngân sách nhà nước để cải tạo, sửa chữa các tòa nhà, do đang là tài sản của địa phương quản lý. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến điều kiện sinh hoạt của sinh viên nội trú trong các ký túc xá này.

Giá phòng 2 sinh viên có máy lạnh tại KTX ĐH Quốc gia TP.HCM: 1.345.000 đồng/sinh viên/thángGiá phòng 2 sinh viên có máy lạnh tại KTX ĐH Quốc gia TP.HCM: 1.345.000 đồng/sinh viên/tháng

TTO - Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố giá lệ phí nội trú cho sáu loại phòng khác nhau, trong đó có bốn loại phòng 'dịch vụ' với giá cao cách biệt so với hai loại phòng còn lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận