12/12/2022 08:19 GMT+7

ĐH Quốc gia Seoul và ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ đào tạo song bằng

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) và Đại học Quốc gia TP.HCM đã đồng ý cấp bằng đôi cho sinh viên của hai đại học qua chương trình đào tạo song bằng.

ĐH Quốc gia Seoul và ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ đào tạo song bằng - Ảnh 1.

Ông Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, và ông Oh Se Jung - hiệu trưởng Đại học Quốc gia Seoul - ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh: LÊ HOÀI

Đại học Quốc gia TP.HCM vừa chính thức công bố thông tin nội dung ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Quốc gia Seoul với đại học này cuối tuần qua.

Đây là kết quả mối quan hệ hợp tác và trao đổi giữa hai đại học dựa trên biên bản ghi nhớ về đối tác chiến lược đã ký vào năm 2019. Hai bên đã ký kết tập trung vào bốn nội dung trọng tâm về đào tạo và nghiên cứu.

Cụ thể, hai bên sẽ phát triển chương trình đào tạo song bằng. Sinh viên của Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Quốc gia TP.HCM cũng có thể tham gia chương trình trao đổi trong 1-2 học kỳ, và các tín chỉ tích lũy trong thời gian này sẽ được công nhận khi trở về nước.

Ngoài ra, Đại học Quốc gia Seoul sẽ hỗ trợ Đại học Quốc gia TP.HCM trong đào tạo tiến sĩ cho các giảng viên, nhà nghiên cứu đã đạt trình độ thạc sĩ của Đại học Quốc gia TP.HCM. Hai đại học cũng đã thống nhất sẽ triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu và trao đổi học thuật.

Lãnh đạo Đại học Quốc gia TP.HCM đã đề nghị Đại học Quốc gia Seoul phát triển chương trình học bổng dành cho các sinh viên tài năng của Đại học Quốc gia TP.HCM và hỗ trợ Đại học Quốc gia TP.HCM tăng cường liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Theo TS Oh Se Jung - hiệu trưởng Đại học Quốc gia Seoul, thời gian qua đại học này đã có nhiều cuộc họp quan trọng, đã xác định phương hướng sắp tới của nhà trường là quốc tế hóa về chương trình và các hoạt động nghiên cứu khoa học. 

Quan hệ đối tác với Việt Nam, đặc biệt hợp tác với Đại học Quốc gia TP.HCM, được xác định là trọng tâm và sẽ tập trung phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Đồng thời khẳng định đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác nghiên cứu với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam là một trong các hoạt động Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Quốc gia TP.HCM cần phối hợp thực hiện.

Trước mắt hai bên thống nhất sẽ đồng tổ chức tọa đàm với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam trong năm 2023.

Đại học Quốc gia TP.HCM cho hay sau khi ký kết biên bản, hai đại học sẽ tiếp tục thảo luận và đàm phán sâu hơn về các nội dung ký kết. 

Theo kế hoạch, hai bên sẽ phối hợp thành lập bộ phận chuyên trách để xây dựng kế hoạch triển khai và quy trình cụ thể cho chương trình hợp tác.

Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Quốc gia Seoul đã và đang triển khai một số hoạt động hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật.

Nổi bật có thể kể đến như hợp tác triển khai dự án "Tăng cường giáo dục đại học lĩnh vực nông nghiệp tại Đại học Quốc gia TP.HCM" là dự án do KOICA tài trợ với thời gian thực hiện trong bảy năm từ năm 2022 và tổng kinh phí gần 10 triệu USD.

Đại học Quốc gia Seoul là một trong số đại học danh giá bậc nhất tại Hàn Quốc. Cựu sinh viên của Đại học Quốc gia Seoul là những nhà lãnh đạo tên tuổi trong giới học thuật, chính phủ, chính giới, kinh doanh tại Hàn Quốc và các nhân vật quan trọng trong các tổ chức quốc tế.

Theo báo cáo về kế hoạch phát triển trung và dài hạn của Đại học Quốc gia Seoul công bố hồi tháng 9-2022, nhà trường sẽ xúc tiến thành lập các cơ sở liên kết ở nước ngoài.

Cụ thể, kế hoạch được chia thành hai giai đoạn, giai đoạn 1 kéo dài 5 năm và giai đoạn 2 kéo dài trong vòng 10 năm tiếp theo.

Việc kết hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM để thành lập cơ sở liên kết đầu tiên ở nước ngoài dự kiến sẽ được xúc tiến trong giai đoạn 1.

Ở Việt Nam, học đại học hàng đầu Hàn Quốc Ở Việt Nam, học đại học hàng đầu Hàn Quốc

TTO - Nếu dự án hợp tác giữa ĐH Quốc gia Seoul và ĐH Quốc gia TP.HCM về việc thành lập cơ sở liên kết tại Việt Nam thành công, các sinh viên sẽ học chương trình cử nhân như tại Hàn Quốc, đồng thời có cơ hội tiếp tục học sau ĐH tại cơ sở chính ở Hàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên