21/05/2023 12:03 GMT+7

Đại học Quốc gia TP.HCM dùng chung bài giảng triết học

Đại học Quốc gia TP.HCM vừa triển khai sử dụng bài giảng trực tuyến môn triết học Mác - Lênin dùng chung trong hệ thống đại học này.

Đại học Quốc gia TP.HCM dùng chung bài giảng triết học - Ảnh 1.

PGS.TS Vũ Tình trình bày về việc xây dựng các video bài giảng dùng chung cho môn triết học - Ảnh: PHIÊN AN

PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - cho biết việc triển khai sử dụng bài giảng trực tuyến môn triết học Mác - Lênin dùng chung trong Đại học Quốc gia TP.HCM thuộc đề án giáo dục 4.0.

Ngoài đặc thù của các thành viên trong Đại học Quốc gia TP.HCM, cần có những môn học thể hiện nhận thức chung của toàn hệ thống.

Triết học Mác - Lênin được chọn là một trong những môn học dùng chung trong toàn hệ thống theo mô hình lớp học đảo ngược. Việc đưa bài giảng môn triết học dùng chung là một nỗ lực cụ thể để đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo trong toàn hệ thống.

"Đây sẽ là tài nguyên học tập quý giá và là môn học có sức lan tỏa và đạt hiệu quả cao. Tiếp sau môn học này, Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ xây dựng hệ thống bài giảng dùng chung cho môn xác suất thống kê", ông Tâm cho biết.

Theo PGS.TS Vũ Tình - thành viên ban soạn thảo bài giảng trực tuyến môn triết học Mác - Lênin, đến nay Đại học Quốc gia TP.HCM đã biên soạn 81 video bài giảng cho môn học này và tổ chức thí điểm tại Trường đại học Quốc tế và Trường đại học Kinh tế - Luật.

Việc sử dụng bài giảng trực tuyến này sẽ áp dụng theo mô hình "lớp học đảo ngược" (Flipped Classroom) - 1 trong 5 xu hướng công nghệ giáo dục của Mỹ.

Quá trình học tập của sinh viên sẽ trải qua 3 bước:

Trước khi đến lớp, sinh viên xem đề cương môn học, đọc giáo trình, nghe giảng qua video kết hợp ghi chép những vấn đề nảy sinh.

Phần kiến thức tự học này sẽ được kiểm tra thông qua trả lời những câu hỏi trắc nghiệm sau mỗi video.

Đối với việc học trực tiếp, sinh viên chủ yếu nêu thắc mắc, thảo luận, nghe giải đáp từ giảng viên về các vấn đề liên quan nội dung bài học.

Sau khi học trực tiếp trên lớp, giảng viên sẽ hướng dẫn các tài liệu tham khảo cần đọc cũng như các hoạt động để giúp sinh viên củng cố, mở rộng và vận dụng kiến thức.

"Hệ thống video này không bao phủ toàn bộ nội dung môn học và thay thế hoàn toàn cho việc giảng dạy trực tiếp trên lớp. Nội dung truyền đạt kiến thức của giảng viên phần lớn do sinh viên đặt ra để giải quyết những vấn đề người học chưa hiểu khi tự học và dành nhiều thời gian cho thảo luận", ông Tình cho hay.

Bài giảng triệu lượt xem và bài học từ BácBài giảng triệu lượt xem và bài học từ Bác

Video dài hơn 2 giờ do PGS.TS Vũ Tình - nguyên phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) - chia sẻ chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sau hơn hai năm đã có gần 1,2 triệu lượt xem.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên