Đại học Nhật không tuyển giáo sư hút thuốc

23/04/2019 11:36 GMT+7

TTO - Đại học Nagasaki ở tỉnh Nagasaki, tây nam Nhật Bản vừa áp dụng quy định tuyển dụng mới, theo đó các giáo sư hay giảng viên hút thuốc sẽ không được tuyển vào trường này giảng dạy.

Đại học Nhật không tuyển giáo sư hút thuốc - Ảnh 1.

Đại học Nagasaki của Nhật Bản đang từng bước áp dụng các biện pháp để loại thuốc lá khỏi trường học - Ảnh chụp màn hình

Báo Asahi của Nhật Bản cho biết động thái trên của Đại học Nagasaki được xem là trường hợp một đại học quốc lập đầu tiên tại xứ sở hoa anh đào đưa ra yêu cầu như vậy.

Chính sách mới này được công bố hôm 19-4 vừa qua. Động thái phản ánh xu hướng ngày càng tăng về việc cấm hút thuốc tại các nơi công cộng ở Nhật Bản, gồm nhà hàng và quán bar, trong bối cảnh sắp diễn ra Thế vận hội mùa hè 2020 ở Tokyo.

Quy định trên cũng cho thấy nỗ lực của nhiều tổ chức tại Nhật Bản hiện nay trong việc áp dụng các biện pháp cấm hút thuốc.

"Với vai trò là một trường đại học, công việc của chúng tôi là nuôi dưỡng nguồn nhân lực và chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm trong việc can ngăn mọi người hút thuốc vì một số công ty đã bắt đầu chính sách không tuyển dụng những người hút thuốc" - ông Shigeru Kono, hiệu trưởng Đại học Nagasaki, giải thích.

Đại học Nhật không tuyển giáo sư hút thuốc - Ảnh 2.

Một khu vực dành cho người hút thuốc ở Nhật Bản - Ảnh: AP

Với quy định trên, các ứng viên ứng tuyển vào tất cả vị trí tại các khoa của trường bắt buộc là người không hút thuốc.

Tuy nhiên, đại học này cho biết việc miễn trừ sẽ được áp dụng cho các trường hợp ứng viên cam kết sẽ bỏ thói quen hút thuốc sau khi được nhận vào trường giảng dạy.

Một quan chức thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thừa nhận "chưa từng nghe thấy một chính sách như vậy được một trường đại học công lập áp dụng trước đây".

Chính sách trên được áp dụng theo sau "lộ trình không hút thuốc" của Đại học Nagasaki được công bố vào tháng 11 năm ngoái. Trong đó, có kế hoạch loại bỏ dần 10 khu vực dành cho người hút thuốc trong khuôn viên trường.

Một quy định cấm giảng viên và các nhân viên khác hút thuốc bên trong các tòa nhà của trường đại học này sẽ có hiệu lực từ tháng 8 tới. Sau đó, các giảng viên và sinh viên sẽ bị cấm mang thuốc lá và đồ bật lửa vào trường.

Số người hút thuốc hiện chiếm xấp xỉ 8% nhân viên của Đại học Nagasaki. Theo Asahi, một bác sĩ chuyên về rối loạn tâm thể sẽ được trường mời đến từ tháng 5 để giúp những người gặp khó khăn trong chuyện bỏ thuốc lá.

Nữ giáo sư bị phanh phui bắt sinh viên làm luận văn cho con gái mình Nữ giáo sư bị phanh phui bắt sinh viên làm luận văn cho con gái mình

TTO - Một nữ giáo sư ở Hàn Quốc bắt các sinh viên làm hộ luận văn và một loạt nghiên cứu trong khi con gái của bà ngồi không hưởng thành quả, trở thành vụ bê bối mới nhất đối với hệ thống giáo dục siêu cạnh tranh của xứ sở kim chi.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận