Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Đại học Luật TP.HCM giành quán quân 'Phiên tòa giả định'

20/11/2018 09:11 GMT+7

TTO - Tại các vòng thi, thí sinh phải hóa thân thành những luật sư. Các đội thi sẽ được chia thành các bảng để đấu vòng tròn với 2 vài trò là nguyên đơn và bị đơn.

Phiên tòa giả định VMOOT 2018 - Ý NHUNG

Sáng 19-11, vòng chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định VMoot cấp Quốc gia năm 2018 diễn ra tại trường ĐH Luật TP.HCM sau hơn 3 tháng tổ chức. Cuộc thi do trường ĐH Luật TP.HCM đăng cai tổ chức, thu hút 62 đội thi đến từ 30 trường Đại học có đào tạo chuyên ngành luật trong cả nước.

Đề thi gây hứng thú

Cuộc thi đã khởi động từ cuối tháng 8. Sau vòng sơ loại viết bài biện hộ, ban chuyên môn đã chọn ra 12 đội thi tài năng nhất hội tụ tại TPHCM để thi đấu trực tiếp. Mỗi đội thi gồm 3 người, trong đó 2 người trình bày và 1 người nghiên cứu tài liệu.

Hai đội xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết là The Avengers (trường Đại học Luật TP.HCM) và đội DHD - trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Nội dung của đề thi vòng chung kết xoay quanh quan hệ tranh chấp về hợp đồng mua bán cổ phần, một vấn đề phổ biến trong thời đại kinh tế thị trường nhưng lại phát sinh nhiều vấn đề pháp lí giữa các bên tham gia. Với đề thi này, các bạn có thể áp dụng được kiến thức từ nhiều loại luật như Luật Thương mại, Dân sự, Kinh tế,…

The Avengers trong vai trò là nguyên đơn, đội DHD trong vai trò là bị đơn. Mỗi đội chơi phải vận dụng tối đa kiến thức ở nhiều bộ luật, kĩ năng dẫn dắt cùng sự phối hợp ăn ý để có thể thuyết phục được Hội đồng giả định, phản biện đối thủ sắc sảo nhất.

Đại học Luật TP.HCM giành quán quân Phiên tòa giả định - Ảnh 2.

Đội DHD (ĐH Kinh tế Luật - ĐHQG TP.HCM) phản biện trong trận chung kết - Ảnh: Ý NHUNG

Mai Nguyễn Dũng (thành viên Đội The Avengers) chia sẻ: "Đây thực sự là một sân chơi bổ ích cho sinh viên luật. Mình học được khả năng tranh luận, đối đáp, ứng biến với những câu hỏi hóc búa từ hội đồng trọng tài. Tụi mình không chỉ nghiên cứu các bộ luận mà còn các văn kiện dưới luật, thậm chí là luật nước ngoài".

Tham gia cuộc thi, các bạn không chỉ được bổ sung kiến thức chuyên ngành, rèn luyện nhiều kỹ năng mà còn được học hỏi nhiều thứ từ đội bạn. Trong mỗi trận đấu, các đội thi không chỉ nghiên cứu các bộ luật để thuyết phục quan tòa mà còn nghiên cứu điểm yếu của đối thủ, những căn cơ gốc rễ của vấn đề.

Đại học Luật TP.HCM giành quán quân Phiên tòa giả định - Ảnh 3.

Đội The Avengers (ĐH Luật TP.HCM) tham gia tranh luận - Ảnh: Ý NHUNG

Chiến thắng thuyết phục

Đại học Luật TP.HCM giành quán quân Phiên tòa giả định - Ảnh 4.

Hội đồng trọng tài của vòng chung kết VMOOT - Ảnh: Ý NHUNG

Màn tranh tụng kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ. Mỗi bên đều đưa ra những lí lẽ, chứng cứ để bảo vệ nguyên đơn và bị đơn. Đội DHD còn vài luận điểm mâu thuẫn nên giành giải nhì, còn The Avengers, với khả năng tranh luận xuất sắc cũng những điều khoản, căn cứ hợp lý, chiến thắng chung cuộc.

Đánh giá về khả năng của thí sinh, ông Trương Nhật Quang (Luật sư điều hành công ty Luật YKVN, thành viên Ban giám khảo) nói: "Chúng tôi thật sự bất ngờ về khả năng của các bạn. Với đề thi này, các bạn không chỉ dừng lại ở nghiên cứu Luật Dân sự, Luật Thương mại mà còn nghiên cứu sâu nhiều loại luật khác, các học thuyết pháp lí cũng được các bạn sử dụng nhuần nhuyễn".

Đại học Luật TP.HCM giành quán quân Phiên tòa giả định - Ảnh 5.

Đội The Avengers gành chiến thắng chung cuộc - Ảnh: Ý NHUNG

Ban tổ chức cũng trao các giải thưởng khác như Thí sinh xuất sắc nhất cho Kim Nguyễn Mai Thy (Đội The Avengers - trường Đại học Luật TP.HCM); giải Bài biện hộ xuất sắc nhất cho đội Tam Sài - trường Đại học Luật TP.HCM; Đội thi được yêu thích nhất chođội Matter Catchers - trường Đại học Luật (Đại học Huế) và Đội thi nỗ lực nhất cho đội HNT - trường Đại học Vinh.

Cô gái tối ngày bán vé số đỗ Đại học Luật Cô gái tối ngày bán vé số đỗ Đại học Luật

TT - Tin Nguyễn Thị Yến Ngọc (18 tuổi) đậu đại học không làm người dân chợ Bến Xoài, xã Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre bất ngờ, bởi họ vẫn kháo nhau "con bé đó tối ngày đi bán vé số, chứ học giỏi dữ lắm!".

Ý NHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận