Đại học Đà Nẵng xét tuyển thẳng thí sinh đoạt giải thi tay nghề khu vực và thế giới

17/05/2021 11:18 GMT+7

TTO - Đại học Đà Nẵng vừa thông báo xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào các trường thành viên, các đơn vị trực thuộc năm 2021. Trong đó, thí sinh đoạt giải các kỳ thi tay nghề khu vực và thế giới được ưu tiên xét tuyển thẳng.

Đại học Đà Nẵng xét tuyển thẳng thí sinh đoạt giải thi tay nghề khu vực và thế giới - Ảnh 1.

Học sinh tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển trước ngày 30-5 tại các sở GD-ĐT.

Tổng chỉ tiêu xét tuyển thẳng nằm trong chỉ tiêu được công bố trong đề án tuyển sinh năm 2021 của các cơ sở đào tạo thuộc ĐH Đà Nẵng.

Xét tuyển thẳng 11 đối tượng

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT trên toàn quốc thuộc một trong 11 đối tượng dưới đây sẽ được xét tuyển:

- Đối tượng xét tuyển (XT) 1: Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc;

- Đối tượng XT2: Người đã trúng tuyển vào ĐH Đà Nẵng nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu;

- Đối tượng XT3: Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế; xét giải thuộc các năm 2019, 2020, 2021.

- Đối tượng XT4: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT là thành viên đội tuyển quốc gia, được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức;

- Đối tượng XT5: Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; xét giải thuộc các năm 2019, 2020, 2021.

- Đối tượng XT6 : Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; xét giải thuộc các năm 2019, 2020, 2021.

- Đối tượng XT7: Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo quy định tại nghị quyết 30a/2008/NQ-CP và quyết định 275/QĐ-TTg; thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người theo quy định hiện hành của Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ. Những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức;

- Đối tượng XT8: Thí sinh đoạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế;

- Đối tượng XT9: Thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định;

- Đối tượng XT10: Thí sinh tốt nghiệp các trường THPT chuyên cấp tỉnh/ thành phố đạt học sinh giỏi 3 năm THPT;

- Đối tượng XT11: Thí sinh tốt nghiệp các trường THPT chuyên cấp tỉnh/ thành phố đoạt giải nhất, nhì, ba, học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương trở lên dành cho học sinh lớp 12. Xét giải thuộc các năm 2019, 2020, 2021.

Thí sinh được đăng ký nhiều ngành khác nhau và theo thứ tự ưu tiên, mỗi thí sinh trúng tuyển một nguyện vọng sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển thẳng vào nhiều cơ sở đào tạo khác nhau của ĐH Đà Nẵng.

Đối với các đối tượng XT1, XT2, XT3, XT5: Xét tuyển vào ngành đúng, ngành phù hợp trước, sau đó xét tuyển vào ngành gần.

Đối với các đối tượng XT5, XT6, XT8, XT11: Xét theo thứ tự giải (hoặc điểm trung bình 3 năm học THPT, hoặc tương đương) từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu và ưu tiên từ nguyện vọng 1 cho đến hết.

Trường hợp có nhiều thí sinh đồng hạng vượt quá chỉ tiêu tuyển thẳng: Trường ĐH Kinh tế và Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật sử dụng tiêu chí phụ là điểm trung bình môn toán lớp 12; các cơ sở đào tạo còn lại sử dụng tiêu chí phụ là điểm trung bình năm học lớp 12.

Đối tượng XT4 chỉ được xét tuyển vào ngành giáo dục thể chất thuộc Trường ĐH Sư phạm.

Ưu tiên xét tuyển 4 đối tượng

Thí sinh không dùng quyền xét tuyển thẳng được ưu tiên xét tuyển (UTXT) theo phương thức xét kết quả thi THPT, đã tốt nghiệp THPT gồm các đối tượng sau:

- Đối tượng UTXT1: Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia;

- Đối tượng UTXT2: Thí sinh đoạt giải trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia;

- Đối tượng UTXT3: Người đoạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế;

- Đối tượng UTXT4: Thí sinh đoạt huy chương vàng, bạc, đồng các giải quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Tổng cục TDTT có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, không có môn nào có kết quả từ 1 điểm trở xuống.

Thí sinh được cộng điểm vào tổng điểm xét tuyển của tổ hợp phù hợp với ngành ĐKXT theo phương thức xét kết quả thi THPT. Thang điểm xét tuyển là 30, trong trường hợp thang điểm khác sẽ quy đổi phù hợp về thang 30;

- Đối tượng UTXT1, 2: Giải nhất cộng 2 điểm; giải nhì cộng 1,5 điểm; giải ba cộng 1 điểm; giải khuyến khích cộng 0,5 điểm;

- Đối tượng UTXT3: Giải nhất cộng 1,5 điểm; giải nhì cộng 1 điểm; giải ba cộng 0,5 điểm;

- Đối tượng UTXT4: Giải nhất cộng 1,5 điểm; giải nhì cộng 1 điểm; giải ba cộng 0,5 điểm;

Các ngành xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển tại đây.

Mẫu đăng ký xét tuyển tại đây.

Thông tin chi tiết về hồ sơ đăng ký xét tuyển tại đây.

Thi khoa học kỹ thuật học sinh phổ thông: Nên hay không xét tuyển thẳng vào ĐH? Thi khoa học kỹ thuật học sinh phổ thông: Nên hay không xét tuyển thẳng vào ĐH?

TTO - Sau những xôn xao liên quan đến kỳ thi khoa học kỹ thuật quốc gia có 'bóng dáng' người lớn phía sau những đề tài của học sinh (Tuổi Trẻ 30-3), nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ tuyển thẳng vào đại học những em đoạt giải nhất, nhì, ba cuộc thi này.

TRẦN HUỲNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận