Thứ 4, ngày 25 tháng 11 năm 2020

Đại gia Nhật mở trạm bán xăng chính xác đến 0,01 lít

06/10/2017 17:21 GMT+7
Với cửa hàng xăng dầu đầu tiên của IQ8 tại Hà Nội, công ty này đặt tham vọng sẽ mở rộng hệ thống ra toàn quốc - Ảnh: N.An

TTO - Tập đoàn xăng dầu hàng đầu Nhật Bản là Idemitsu Q8 đã chính thức khai trương cửa hàng xăng dầu đầu tiên tại Hà Nội, hứa hẹn tạo ra một sự thay đổi lớn trong ngành bán lẻ này ở Việt Nam.

Trạm xăng đầu tiên của Idemitsu Q8 nằm bên trong Khu công nghiệp Thăng Long Hà Nội, là nơi có nhiều cơ sở của các công ty Nhật Bản đầu tư tại đây.

Ông Hiroaki Honjo, Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu Idemitsu Q8, cho biết doanh nghiệp ông đã có nhiều kinh nghiệm tại thị trường Nhật Bản và Châu Âu trong lĩnh vực xăng dầu, nên kỳ vọng sẽ tạo "làn gió mới" vào thị tường bán lẻ xăng dầu Việt Nam.

Khác với các trạm xăng ở Việt Han, hệ thống của Idemitsu Q8 sẽ áp dụng phần mềm quản lý tự động cho phép thanh toán bằng thẻ.

Đặc biệt, Idemitsu Q8 sẽ quản lý được khối lượng nhiên liệu với độ chính xác lên đến 0,01 lít.

Đại gia Nhật mở trạm bán xăng chính xác đến 0,01 lít - Ảnh 1.

Idemitsu Q8 là liên doanh giữa Kuwait International Petroleum của Kuwait và Idemitsu Kosan của Nhật Bản

Có thể nói đây là điểm rất được người tiêu dùng quan tâm trước tình trạng gian lận xăng dầu ở các trạm xăng tại nhiều địa phương ở Việt Nam. 

Idemitsu Q8 là liên doanh giữa Kuwait International Petroleum của Kuwait và Idemitsu Kosan của Nhật Bản, thành lập cách đây hơn một năm, mỗi bên góp 50% vốn.

Ngay từ khi ra đời, công ty này đã nuôi tham vọng tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu.

Idemitsu Q8 được Chính phủ cấp giấy chứng nhận đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ, bán buôn sản phẩm dầu khí tại thị trường Việt Nam, chủ yếu thông qua việc xây dựng và quản lý các trạm dịch vụ trên toàn quốc. 

Sau trạm xăng đầu tiên tại Hà Nội, Idemitsu Q8 đang lên kế hoạch mở rộng mạng lưới tại các tỉnh thành trên cả nước.

Một điểm khác đáng chú ý là Idemitsu Q8 đang đang nắm trên 35% vốn tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn, dự án sẽ cho ra sản phẩm thương mại vào cuối năm nay. 

Chính vì thế, khi chuỗi các trạm xăng của Idemitsu Q8 hoạt động, đây sẽ là một đối thủ đáng gờm cho các nhà bán lẻ xăng dầu Việt Nam. 

Idemitsu Q8 có thể nói là một trường hợp đặc biệt vì hiện tại, theo quy định trong Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, bán lẻ mặt hàng này chỉ dành riêng cho các thương nhân Việt Nam. 

Trước khi Idemitsu Q8 mở trạm xăng, thị trường kinh doanh xăng dầu chỉ dành cho 29 đầu mối nội địa, thị phần chủ yếu nằm trong tay các ông lớn như Petrolimex, PVOil, Saigon Petro… 

Idemitsu Q8 từng bước tham gia vào thị trường này thông qua sở hữu 35% vốn tại dự án Lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) và có quyền được phân phối bán lẻ. 

Một công ty Nhật Bản khác là JX Nippon Oil & Energy cũng đã mua 8% cổ phần từ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Bị dán tem, chủ cây xăng tìm cách đối phó

Gần hai tháng kể từ khi cơ quan liên ngành ra quân dán tem tại các cửa hàng xăng dầu tại TP.HCM nhằm chống gian lận về thuế,

Ông Lê Duy Minh, Cục Phó Cục thuế TP.HCM cho biết có hiện tượng nhiều cây xăng thông báo trụ bơm xăng hư liên tục để yêu cầu cơ quan thuế xuống tháo niêm phong để sửa chữa.

"Cục Thuế TP.HCM đang theo dõi hiện tượng này vì nghi là "mánh" của các cây xăng để trả đồng hồ về số 0, cũng là chiêu để tránh sự kiểm soát của cơ quan thuế.

Đáng lưu ý những cây xăng báo hư chủ yếu là của tư nhân, trong khi các trụ của các doanh nghiệp lớn rất ít", ông Lê Duy Minh cho biết.

Khi các chủ cây xăng báo trụ bơm hư, đại diện chi cục thuế phải xuống tận nơi để tháo niêm phong.

Dù cơ quan thuế đã yêu cầu các chủ cây xăng chốt số liệu trước khi sửa chữa nhưng do hiện nay cơ quan thuế chưa chốt số liệu lần 2 nên có khả năng các trụ xăng ghi số liệu thấp hơn thực tế.

"Cơ quan thuế đang theo dõi các động thái này. Trong trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ xử mạnh tay", ông Minh khẳng định.

Trước đó bắt đầu từ ngày 8-8 cơ quan liên ngành gồm cơ quan thuế, quản lý thị trường và Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM đã ra quân dán tem tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP.HCM.

Đến nay, đoàn liên ngành đã dán tem được khoảng 3.500 trong tổng cộng 3.700 trụ bơm xăng trên toàn thành phố.

NGỌC AN - A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận