10/11/2022 22:32 GMT+7

Đại dịch là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam được khơi dậy

Tin, ảnh: A LỘC
Tin, ảnh: A LỘC

TTO - Đó là chia sẻ của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân khu phố 8 (phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) tối 10-11.

Đại dịch là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam được khơi dậy - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân khu phố 8 (TP Biên Hòa, Đồng Nai)

Phó thủ tướng nhắc lại trận đại dịch COVID-19, giai đoạn căng thẳng nhất là một năm trước, cùng với thế giới, Việt Nam mà đặc biệt là TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An bị ảnh hưởng rất nặng. Trong đại dịch, đất nước đã có những tổn thất rất lớn về kinh tế, về người.

Đại dịch COVID-19 cũng bộc lộ rất nhiều yếu kém không chỉ của ngành y tế mà của rất nhiều ngành, của cả bộ máy.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng nhận định đại dịch cũng là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam, dân tộc chúng ta được khơi dậy.

"Tất cả mọi người dù ở trong nước hay nước ngoài, trong Nam hay ngoài Bắc, dân tộc hay tôn giáo nào cũng vậy, ai làm được cái gì thì làm hết sức để thắng được đại dịch, chúng ta lại có được những ngày như hôm nay. Tự trong đáy lòng mình, chúng ta đều nhận thấy rõ hơn giá trị của cuộc sống, của tình yêu thương, đoàn kết lẫn nhau" - Phó thủ tướng xúc động chia sẻ.

Cũng theo Phó thủ tướng, mấy chục năm qua đất nước ta đã thay đổi rất nhiều. So với thế giới, 20 năm trở lại đây Việt Nam là một trong những nước phát triển rất nhanh. Song do đất nước xuất phát điểm rất nghèo, tốc độ phát triển dù nhanh nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

"Từ nghìn đời, thiên tai, địch họa rất vất vả, gian lao. Bây giờ có được hòa bình, chúng ta cùng nhau giữ nó và phải làm hết sức để phát triển nhanh nhất để đuổi kịp thiên hạ" - Phó thủ tướng bộc bạch.

Về độ giàu có, Việt Nam chỉ đứng ngoài top 120. Khó khăn nhưng đất nước luôn cố gắng để có cuộc sống tốt đẹp hơn đối với tất cả mọi người. Nếu tính về các chỉ số, con số lo cho nhân dân, nhất là những người nghèo ở những vùng khó khăn thì Việt Nam hơn rất nhiều nước có kinh tế giàu hơn mấy chục bậc.

Đại dịch là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam được khơi dậy - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bất ngờ tham gia tiết mục văn nghệ tại ngày hội

Phó thủ tướng lưu ý phát triển nhanh nhưng phải bền vững. Đồng thời phải chú ý các yếu tố các nước trước đây gặp phải như môi trường, giữ rừng, giữ nước sạch… Nếu không chú ý, đến một ngày nào đó sẽ phải trả giá rất lớn, điều này thế giới bị rồi và Việt Nam cũng đã thấy. Qua thăm hỏi, ông Vũ Đức Đam bày tỏ vui mừng vì người dân rất quan tâm chuyện học hành của con cháu và đánh giá đó là cái "lâu dài nhất".

Ông vui mừng bởi trên địa bàn có nhiều giáo xứ, tôn giáo khác nhau nhưng tất cả đều chung nhau xây dựng khối đại đoàn kết. "Cùng nhau tuân thủ pháp luật, xây dựng cuộc sống tốt đẹp và điều quan trọng hàng đầu là lan tỏa điều tốt đẹp, yêu thương lẫn nhau. Đấy là cái tôi thấy rất mừng" - ông nói.

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng quà cho tập thể khu phố 8 (phường Tân Phong) và 5 phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công. Bên cạnh đó, Quỹ “Vì người nghèo” trung ương cũng trao tặng tỉnh Đồng Nai 500 triệu đồng để xây dựng 5 căn nhà “Đại đoàn kết”.

Đại dịch là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam được khơi dậy - Ảnh 3.

Phó thủ tướng trao tặng 10 căn nhà "Đại đoàn kết" trị giá 500 triệu đồng cho gia đình chính sách, khó khăn ở Đồng Nai

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Thế giới chưa công bố hết dịch COVID-19, Việt Nam cũng vậy Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Thế giới chưa công bố hết dịch COVID-19, Việt Nam cũng vậy

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay đến nay nước ta đã tiêm hơn 260 triệu liều vắc xin COVID-19 và nếu so với thế giới, Việt Nam là một trong những nước tiêm tốt nhất, bao phủ mũi cơ bản và mũi tăng cường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận