27/05/2021 14:27 GMT+7

'Đại dịch chuột' lan khắp Australia có thể kéo dài 2 năm

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Tình trạng chuột sinh sôi, quấy phá mất kiểm soát suốt 8 tháng qua ở Australia sẽ làm giảm nguồn thu từ vụ đông của người nông dân, cũng như có nguy cơ kéo dài 2 năm.

Đại dịch chuột lan khắp Australia có thể kéo dài 2 năm - Ảnh 1.

Xác chuột tại một trang trại ở phía bắc Victoria, Australia. Ảnh: abc.net.au

Số liệu trên trang web MouseAlert của Chính phủ Australia cho thấy tình trạng chuột phá hoại đã tăng gấp đôi kể từ tháng 3. Không chỉ vùng nông thôn, loài gặm nhấm này cũng gia tăng số lượng ở khu vực trong và xung quanh thành phố Sydney.

Nhiều tháng qua, hàng triệu con chuột đã tàn phá các cánh đồng, 'khủng bố' nhiều nhà dân và cửa hàng kinh doanh ở miền Đông Australia, từ biên giới Victoria phía Nam đến bang Queensland phía Bắc, gây thiệt hại hàng triệu USD. Chuột thậm chí còn hoành hành trong các bệnh viện, cắn cả người bệnh.

Mặc dù được chính phủ hỗ trợ, các chủ nhà hàng vẫn buộc phải vứt bỏ một lượng lớn thức ăn bị chuột làm bẩn. Đối với người nông dân và các cửa hàng kinh doanh đang phải gồng mình trong đại dịch COVID-19, dịch chuột lại là một cơn ác mộng khác.

Chủ tịch Hiệp hội nông dân bang New South Wales Xavier Martin ngày 26/5 cho hay người nông dân đang phải bỏ đồng ruộng và không thể trì hoãn việc gieo hạt cho vụ đông lâu hơn nữa.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nếu không nỗ lực phối hợp đặt bẫy chuột trong vài tuần tới, tình trạng này có thể biến thành một đại dịch dài đến 2 năm.

Theo ông Xavier Martin, gói hỗ trợ trị giá 50 triệu USD của chính quyền bang NSW được công bố tuần trước không thể giải quyết thực trạng này. Ông nói: 'Gói hỗ trợ đó không hiệu quả và không thể giúp những người nông dân đang cần trợ giúp lập tức để tiêu diệt chuột cũng như phá vỡ chu kỳ sinh sản không ngừng nghỉ của chúng'.

Chính quyền bang NSW cho biết đã đặt mua 5.000 lít thuốc diệt chuột cực mạnh và sẽ phân phát miễn phí cho người dân ngay khi giới chức liên bang cấp phép sử dụng. Tuy nhiên, người nông dân lo ngại thuốc độc có thể ảnh hưởng đến vật nuôi trong trang trại.

Hiệp hội nông dân NSW cho biết cách đơn giản, an toàn và kịp thời nhất để chính phủ giúp đỡ nông dân là hỗ trợ kinh phí để họ mua mồi bẫy chứa kẽm phosphide.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên